Những phương pháp điều trị ung thư gan tại Việt Nam

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm hiện nay, hiện đang đứng vị trí thứ 4 của thế giới, chỉ sau Mông Cổ, Ai Cập và Gambia.

Hiện nay, ung thư gan tại Việt Nam được điều trị bằng nhiều hướng và phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào tài chính và tình trạng bệnh của bệnh nhân. Ngoài ra, việc lựa chọn phương pháp nào còn phụ thuộc vào vị trí, kích thước, giai đoạn của bệnh ung thư gan cũng như những bệnh lý khác, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân,..

dieu-tri-ung-thu-gan-tai-viet-nam

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay. Thân mời các bạn!

 

Những phương pháp điều trị ung thư gan bằng y học hiện đại

Triệt khối u bằng sóng

Đây là phương pháp được thực hiện ở giai đoạn đầu ung thư, nhằm tiêu diệt ung thư gan ở gian đoạn sớm hình thành, thường là những khối u nhỏ hơn 2cm; đây được xem là phương pháp thực hiện tiên tiến, an toàn cho người bệnh đồng thời khả năng thành công cao.

Sóng được thực hiện là vi sóng (sóng viba), được các bác sĩ thực hiện bằng cách sử dụng thiết bị đầu dò siêu âm, một kim phát vi sóng, đâm xuyên qua da và đến thẳng khối u. Điều này khiến cho từ trường vi sóng được phát ra từ kim làm cho các phân tử nước trong khối u dao động, ma sát do các phân tử nước khiến nhiệt độ trong khối u tăng cao, làm các tế bào khối u bị hoại tử, đông đặc và chết đi.

Tùy kích thước của khối u mà phương pháp này sẽ được thực hiện từ 20-30 phút, sau đó bệnh nhân sẽ tiếp tục theo dõi bằng các phương pháp chụp CT bụng, nếu xem xét khối u đã bị tiêu hủy hoàn toàn thì bệnh nhân sẽ sớm được xuất viện. Tuy nhiên, nếu khối u vẫn còn thì sẽ được thực hiện vi sóng lần 2, để tiếp tục phá hủy khối u hoàn toàn.

Đây là phương pháp không phải phẩu thuật nên bệnh nhân sẽ phục hồi rất nhanh, thường chỉ nằm viện từ 1-2 ngày sau là có thể xuất viện được.

Tuy nhiên, phương pháp triệt khối u bằng vi sóng này cũng có thể để lại những biến chứng như xuất huyết, áp xe hoặc bị tổn thương sang các cơ quan khỏe mạnh lân cận như suy gan, tràn khí màng phổi. Tỷ lệ biến chứng khoảng 2-3%, và tỷ lệ tái phát trong 5 năm là khoảng 60-75%, trong khi đó thời gian bệnh nhân sống sau 5 năm từ phương pháp triệt khối u bằng vi sóng là 60-70%.

Nút mạch khối u gan bằng hóa chất (TACE)

Đây là phương pháp được áp dụng với những bệnh nhân có khối u lớn, không thể phẩu thuật hoặc bệnh nhân có sức khỏe kém, có những bệnh lý khác kèm theo.

Phương pháp này được thực hiện trên bệnh nhân từ 2-3 giờ đồng hồ, bằng việc đặt ống thông từ động mạch đùi sang các động mạch nuôi khối u, từ đó bơm dung dịch Lipiodol và hóa chất để làm tắc các mạch máu nuôi khối u.

Sau thời gian khối u dần bị thu nhỏ, bác sĩ sẽ thực hiện tiếp phương pháp triệt khối u bằng sóng để triệt khối u hoàn toàn.

Tuy nhiên, đây được xem là phương pháp phức tạp, phải thực hiện nhiều lần, đồng thời việc đi hóa chất sẽ có hại cho gan, khiến cho chức năng gan bị suy giảm, đồng thời các cơ quan khác cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng khi đi hóa chất vào cơ thể.

dieu-tri-ung-thu-gan-tai-viet-nam-1

Điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ

Phương pháp này hay còn gọi với tên gọi khác là hóa tắc mạch vi cầu. Phương pháp được thực hiện bằng cách hạt vi cầu phóng xạ YTTRIUM-90 (Y-90) vào động mạch nuôi khối u ở gan của bệnh nhân. Các hạt vi cầu phóng xạ sẽ vào gan và phân bố khắp trong khối u, làm tắt mạch máu nuôi khối u, làm tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp thực hiện giúp khối u bị tiêu diệt hoặc khiến khối u bị tiêu nhỏ lại.

Ghép gan

Đây là phương pháp có tỉ lệ thành công rất cao, tuy nhiên hiện nay việc tìm được gan tương thích vô cùng khó, đồng thời chi phí cho phương pháp này vô cùng cao.

Trong đó, hai bệnh viện thực hiện phương pháp này là có Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy, tuy nhiên số ca thực hiện còn ít, và việc người hiến tặng gan và tỉ lệ gan tương thích còn thấp.

 

Phương pháp điều trị ung thư gan bằng thuốc nam

Đây là phương pháp điều trị được tổng hợp từ nhiều loại thảo dược khác nhau có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư gan. Một số thảo dược hiện nay có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan hiệu quả, các bệnh nhân bị ung thư gan có thể sử dụng như:

Cây Xạ Đen

Trong tài liệu “Bài thuốc cây Xạ Đen và hiệu quả điều trị bệnh ung thư” của Giáo sư Lê Thế Trung, ông có chia sẻ:

“Trong cây Xạ Đen được tìm thấy nhiều hợp chất tốt có thể hỗ trợ điều trị ung thư gan hiệu quả, giúp hạn chế sự phát triển của khối u (gan), đặc biệt là khối u ác tính (ung thư)”.

 • Hợp chất Flavonoid có tác dụng giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư
 • Hợp chất Quinon giúp tế bào ung thư trở nên hóa lỏng và dễ tiêu luôn.
 • Hợp chất Maytenfolone giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư

cay-xa-den-6

Cây Xạ Đen được nhà nước và y học hiện đại công nhận có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu qủa. Người bệnh có thể yên tâm sử dụng!

Nấm Lim Xanh

Nấm Lim Xanh có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể giúp chống lại tế bào ung thư, ngăn chặn tế bào ung thư không lây sang những tế bào khỏe mạnh, ngoài ra có tác dụng tái tạo và phục hồi chức năng gan hiệu quả.

 • Hoạt chất Ling zhi-8 protein là một phân tử protein giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn tế bào ung thư di căn, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tăng cường chức năng gan.
 • Hoạt chất Germanium có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất, chống lại ung thư.
 • Hoạt chất Beta-D-glucan, polysaccharide có tác dụng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.

Cây An Xoa

Cây An Xoa có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị ung thư, đã có nhiều công trình nghiên cứu và tài liệu chia sẻ về tác dụng của cây An Xoa đối với ung thư gan, như kháng khuẩn, tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời phục hồi chức năng gan hiệu quả.

 • Hoạt chất alcoloid giúp kháng lại tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của ung thư hiệu quả.
 • Hoạt chất flavonoid có tác dụng chống oxy, giúp bảo vệ tế bào gan.
 • Ngoài ra, trong cây An Xoa có những enzyme và một số hoạt chất khác giúp chống lại tế bào ung thư và bảo vệ tế bào gan hiệu quả.

Xáo Tam Phân

Xáo Tam Phân có tác dụng ức chế tế bào ung thư gan hiệu quả, thông qua thí nghiệm của Sở Y tế Khánh Hòa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, trong Xáo Tam Phân có những hoạt chất quý như vitamin E, K, carotene, terpenoid, flavonoid, saponin, alkaloid, triterpenoid, polyphenol, tannin và một số enzyme cần thiết cho cơ thể. Xáo Tam Phân có tác dụng ức chế tế bào ung thư gan, chống oxy hóa (antioxidants) bảo vệ tế bào, đồng thời có khả năng chống được “các gốc tự do” (free-radicals), các gốc tự do là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ung thư của cơ thể.

Tam Thất Bắc

Trong quá trình điều trị, phải bơm hóa chất vào cơ thể, Tam Thất Bắc có tác dụng đào thải chất độc ra ngoài cơ thể, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh ung thư gan hiệu quả.

Ngoài ra, Tam Thất Bắc còn có tác dụng ức chế tế bào ung thư gan phát triển, thúc đẩy sự chuyển hóa tế bào ung thư, kháng lại tế bào ung thư hiệu quả.

Tác dụng của củ Tam Thất Bắc đã được các công trình nghiên cứu khoa học chứng minh.

 • Hoạt chất Saponin: có tác dụng giúp tiêu sưng, giảm đau. Giúp cơ thể chống lại tế bào ung thư hiệu quả.
 • Hoạt chất Flavonoid có tác dụng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, giảm đau hiệu quả.

tam-that-bac

Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo bài thuốc 4 vị, gồm cây An Xoa, Nấm Lim Xanh, Xáo Tam Phân, Tam Thất Bắc để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư gan hiệu quả. Việc sử dụng bài thuốc nam 4 vị kết hợp với phương pháp điều trị ung thư gan hiện đại sẽ tăng tỉ lệ chữa khỏi của bệnh nhân hơn. Người bệnh có thể tham khảo bài thuốc 4 vị như sau:

-Liều dùng:

Sử dụng 50 gram cây An Xoa, 50 gram Nấm Lim Xanh, 50 gram Xáo Tam Phân, 25 gram Tam Thất Bắc.

-Cách sắc:

+Sắc lần thứ nhất: Cho 2 lít nước, đun nhỏ lửa còn lại 1 lít nước.

+Sắc lần thứ hai: Cho 1 lít nước vào bã thuốc của lần sắc thứ nhất, đun nhỏ lửa đến khi còn lại là 0,5 lít nước.

-Cách dùng:

+Người bệnh nên dùng thuốc khi còn ấm.

+Nên uống thuốc hết trong ngày, không nên sử dụng lại thuốc sau khi đã để qua đêm.

+Lưu ý, không nên dùng thuốc sắc trước hoặc sau khi sử dụng rượu, bia.

+Để đạt hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh cao nhất, người bệnh nên kiêng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác; tránh ăn nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng, duy trì thói quen sống tích cực để chống lại bệnh ung thư gan hiệu quả.

 

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp điều trị căn bệnh ung thư gan hiện nay, hy vọng những thông tin chia sẻ trên phần nào giúp ích cho người bệnh cùng bạn đọc gần xa. Kính chúc các bạn dồi dào sức khỏe. Thân chào!

Tham khảo:

+ Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh ung thư gan

+ Thuốc nam hỗ trợ chữa Ung thư gan

Trả lời