Những dấu hiệu nhận biết bạn mắc bệnh ung thư gan

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay, và hiện đang chiếm tỉ lệ cao nhất trong các loại ung thư, khiến tử vong 24.000 mỗi năm. Vì vậy, việc phát hiện sớm những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư gan, sẽ tăng thêm cơ hội sống cho bạn và người thân mà các bạn không nên bỏ qua.

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-gan

Những dấu hiệu báo động ung thư gan

Vàng da

Trẻ sơ sinh thì thường vàng da, tuy nhiên biểu hiện này chỉ xuất hiện từ 1-2 tuần đầu rồi dần biến mất. Còn đối với người lớn, biểu hiện vàng da là biểu hiện chức năng của gan, mật, tụy đang gặp vấn đề và các bạn nên lưu ý.

Ngoài ra, biểu hiện vàng da là do các tế bào ung thư đang phát triển, gan bị phá hủy và các tế bào gan bị vỡ, dẫn đến tăng nồng độ sắc tố mật (bilirubin) trong máu tăng, gây nên tình trạng vàng da vàng mắt.

Vì vậy, có thể khẳng định vàng da là biểu hiện của chức năng gan của bạn đang bị suy giảm kéo theo những bệnh như xơ gan, viêm gan, rối loạn chức năng gan.

Khi các bác sĩ xét nghiệm máu những bệnh nhân bị vàng da thì đều thấy nồng độ bilirubin trong máu tăng ở 3 loại là (bilirubin toàn phần, trực tiếp, gián tiếp). Đồng thời men gan cũng tăng cao. Vì vậy, khi các bạn có dấu hiệu vàng da thì chớ nên xem thường.

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-gan-1

Gan nở rộng

Gan nằm ở bên phải của bụng, kéo dài đến giữa bụng, nếu các bạn dùng tay sờ gan và cảm thấy gan có dấu hiệu nở rộng, to lên thì nên chú ý. Đây là dấu hiện dễ nhận biết của bệnh ung thư gan.

Nước tiểu có màu tối

Nước tiểu của cơ thể bình thường thì thường có màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách đây là do sắc tố urochrome. Vì vậy, màu sắc nước tiểu của các bạn bất thường có thể do ảnh hưởng của bệnh lý. Các bạn cần nên chú ý.

Đặc biệt, nếu thấy nước tiểu có màu tối thì dấu hiệu ban đầu của việc gan bạn đang bị tổn thương, bilirubin bị phá vỡ, gây nên tình trạng nước tiểu bị vàng đậm hoặc vàng nâu và trở nên rất khai. Các bạn đừng nên thờ ơ.

Tụ dịch trong bụng

Tụ dịch trong bụng là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư gan, việc các bạn sờ cảm giác gan to bất thường, bụng chướng to thì chớ nên coi thường.

Tụ dịch trong bụng là do gan đang bị ảnh hưởng từ các tế bào ung thư, áp suất mạch máu dẫn đến gan tăng lên, dịch ổ bụng truyền qua gan chậm nên bị tích tụ lại ở ổ bụng.

Nếu một ngày, các bạn sờ bất chợt và cảm thấy lá gan của mình to lên bất thường hoặc tự nhiên bụng dần chướng to lên một cách kỳ lạ thì các bạn nên đến ngay những cơ sở y tế gần nhất, để kịp thời kiểm tra tình trạng của sức khỏe cũng như chức năng lá gan của mình nếu thấy có những dấu hiệu trên.

Buồn nôn và nôn

Gan và dạ dày có mối liên hệ mật thiết với nhau, vì vậy việc chức năng gan bị suy giảm sẽ dẫn đến dạ dày bị ảnh hưởng theo, khiến việc bạn hấp thu thức ăn khó khăn, nếu bạn cảm giác buồn nôn và thường xuyên nôn thì nên cẩn thận, chớ nên bỏ qua.

Sút cân

Gan thực hiện chức năng trao đổi chất của cơ thể, nếu như gan bị tổn thương sẽ kéo theo những biểu hiện ăn uống bị ảnh hưởng.

Việc bạn bị sút cân nhanh chóng kéo theo nhiều bệnh có thể xảy ra, các bạn đừng nên coi thường. Việc giải độc ở gan kém, cho nên cảm giác ăn không ngon miệng, mất cảm giác với thức ăn, ăn ít, cơ thể mệt mỏi, không hấp thu chất dinh dưỡng, vì vậy người bệnh bị sụt cân một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, khối u khiến cho lá gan bị phá hủy gan nên cơ thể luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, không muốn ăn và cũng không muốn làm gì. 

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-gan-2

Vì vậy, khi các bạn tự nhiên bị sút cân nhanh chóng thì nên xem xét, tránh bỏ qua, mà nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời kiểm tra sức khỏe.

Đau bụng

Những tế bào ung thư gây kích ứng và viêm gan, khiến lá gan của bạn bị sưng và bụng bắt đầu đau. Do đó những triệu chứng như đau bụng bất thường, sờ ở bụng thì cảm thấy gan to lên bất thường là những hiệu ban đầu của bệnh ung thư gan, vì vậy các bạn đừng vội xem thường. Nếu các cơn đau ngày một thường xuyên, biểu hiện ngày một rõ ràng thì các bạn nên đến các cơ sở bệnh viện gần nhất để kịp thời kiểm tra sức khỏe. Những cơn đau do ung thư gan sẽ tập trung vùng mạn sườn phải, và ngày càng rõ ràng hơn, nên đây là dấu hiệu các bạn có thể dễ dàng nhận biết.

Ngứa

Do gan bị tổn thương nên chức năng gan bị suy giảm, khiến cho lượng bilirubin tăng cao gây nên tình trạng ngứa và nổi mẩn đỏ trên da. Vì vậy, khi thấy cơ thể ngứa bất thường thì các bạn nên cẩn thận, rất có thể đó là dấu hiệu của việc lá gan bạn đang bị tổn thương!

Mệt mỏi

Nếu các bạn thấy cơ thể uể ỏi, mệt mỏi kéo dài thì nên đến tại các cơ sở gần nhất để khám xem sức khỏe có vấn đề gì, có phải bị ung thư gan hay không. Việc cơ thể bạn tự nhiên mệt mỏi rã rời, không muốn làm gì và trong khi bạn cũng chẳng làm việc gì nặng nhọc. Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm của bệnh lý, và có thể là dấu biểu hiện của ung thư gan. Các bạn nên chú ý, kịp thời kiểm tra sức khỏe ngay.

 

Các bạn thân mến!

Bài viết trên, đã chia sẻ những dấu hiệu của bệnh ung thư gan. Hy vọng, thông qua bài viết sẽ giúp ích cho nhiều người, giúp các bạn kịp thời phát hiện sớm bệnh ung thư gan, để có hướng phòng ngừa và điều trị bệnh sớm.

Tham khảo: 

+ 5 Cây thuốc nam chữa Ung thư gan

+ Các loại rau ăn mát gan

Trả lời