Cách điều trị bệnh u máu trong gan

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Gần đây, rất nhiều người gửi thư về cho Nguyễn Trần Coop mong muốn được giải đáp về những triệu chứng cũng như cách điều trị của bệnh u máu trong gan.

Bởi lẽ, nhiều người bệnh sau khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc tình cờ sau khi đi siêu âm được bác sĩ chẩn đoán mắc phải bệnh u máu trong gan. Nhận được kết quả, người bệnh vô cùng lo lắng.

Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ dành thời gian chia sẻ về bệnh u máu trong gan. Thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

Triệu chứng của bệnh u máu trong gan

Bệnh u máu trong gan có 2 thể: Thể mao mạch và thể hang.

Khác với những căn bệnh khác, bệnh u máu trong gan thường không có triệu chứng; người bệnh phát hiện bệnh sau khi đi khám bệnh, siêu âm gan hoặc cắt lớp vi tính.

cach-dieu-tri-benh-u-mau-trong-gan-1
Triệu chứng của bệnh u máu trong gan

U máu trong gan có thể là một khối hoặc nhiều khối, có khi có kích thước nhỏ, chỉ hơn 1cm và đôi khi có thể to hơn 4cm, cũng có khi khối u to khổng lồ người bệnh không thể ngờ.

Một số trường hợp, u máu có kích thước hoặc nằm ở vị trí gần bao gan, gây chèn ép hoặc có huyết khối trong khối u gây ra các triệu chứng: Đau bụng, buồn nôn, nôn, cảm thấy no sau khi ăn chỉ một lượng nhỏ thức ăn hoặc gan to.

Nhưng những triệu chứng này thường không ổn định.

Trong trường hợp bệnh u máu trong gan bị vỡ thường rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, trường hợp u máu trong gan bị vỡ chỉ khi người bệnh bị thương hoặc bị té ngã, khiến chấn thương vào vùng gan. Ngoài ra, u máu trong gan nếu kích thước to cũng thường có nguy cơ vỡ, gây chảy máu, ảnh hưởng đến gan và các cơ quan khác.

Chẩn đoán bệnh u máu trong gan

Hiện nay, để chẩn đoán được bệnh u máu trong gan, thường có hai phương pháp phổ biến như sau:

+ Phương pháp thứ nhất, siêu âm:

Đây là phương pháp phổ biến, hiệu quả kịp thời phát hiện ra bệnh u máu trong gan thông qua việc các bác sĩ sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của gan, từ đó các bác sĩ sẽ xác định được kích thước cũng như mức độ mạch của u máu trong gan. Từ đó đưa ra những lời khuyên cho bệnh nhân.

+ Phương pháp thứ hai, đòi hỏi chi phí cao hơn đó là chụp cắt lớp vi tính (CT):

Phương pháp này là sự kết hợp của một loạt hình ảnh X quang, được chụp từ các góc khác nhau trên cơ thể của người bệnh, cùng với sự sử dụng xử lý máy tính, để tạo ra các hình ảnh cắt ngang lát gan của người bệnh. Chụp cộng hưởng từ (MRI), là một kỹ thuật sử dụng từ trường và sóng vô tuyến, từ đó tạo ra hình ảnh chi tiết của gan cũng như giúp các bác sĩ có thể xác định vị trí u máu trong gan được dễ dàng hơn.

cach-dieu-tri-benh-u-mau-trong-gan-2
Chuẩn đoán được bệnh u máu trong gan

Scint Thư: một loạt hình ảnh hạt nhân, sử dụng vật liệu đánh dấu phóng xạ, để tạo ra hình ảnh của gan từ đó giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác u máu trong gan.

Điều trị bệnh u máu trong gan

U máu trong gan là khối u lành tính, trường hợp ác tính có xảy ra nhưng không nhiều.

Hiện nay, chưa có một loại thuốc tây nào có tác dụng làm mất hoặc giảm kích thước của khối u. Chỉ khi khối u to lên nhanh chóng hoặc rất to thì được các bác sĩ khuyên tiến hành điều trị, để ngăn ngừa tình trạng u máu vỡ ra, gây sốt xuất huyết nguy hiểm đến tính mạng hoặc khối u to lên, gây nguy hiểm đến gan. Bên cạnh đó, khi khối u máu trong gan to lên sẽ dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Phương pháp điều trị có thể cắt bỏ một phần gan có u máu, ngoài ra có thể làm thuyên tắc động mạch nuôi khối u như đốt, trị xạ,..

Những phương pháp điều trị u máu trong gan phổ biến hiện nay như sau:

+Phẫu thuật cắt bỏ khối u gan. Nếu hemangioma có thể dễ dàng tách ra khỏi gan, bác sĩ có thể phẫu thuật để loại bỏ khối u máu trong gan của bệnh nhân.

+Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, bao gồm cả u mạch máu. Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải loại bỏ một phần gan của người bệnh cùng với u máu.

+Thủ tục để ngăn chặn lưu lượng máu đến hemangioma. Nếu không có nguồn cung cấp máu, hemangioma có thể ngừng phát triển hoặc co lại. Hai cách để ngăn chặn lưu lượng máu là buộc động mạch chính (hay còn gọi là thắt động mạch gan) hoặc tiêm thuốc vào động mạch để chặn nó (thuyên tắc động mạch). Mô gan khỏe mạnh thì các bác sĩ có thể lấy máu từ các mạch máu khác gần đó.

+Phẫu thuật ghép gan. Trong trường hợp không chắc là gan bị u máu lớn hoặc nhiều u mạch máu không thể điều trị bằng các biện pháp khác, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ gan và thay thế gan bằng người hiến tặng.

+Xạ trị. Xạ trị là phương pháp sử dụng các chùm năng lượng mạnh mẽ, chẳng hạn như tia X, để làm hỏng các tế bào của hemangioma. Điều trị này hiếm khi được sử dụng vì có sẵn các phương pháp điều trị an toàn hơn và hiệu quả hơn.

cach-dieu-tri-benh-u-mau-trong-gan-3
Điều trị bệnh u mau trong gan

Để đạt được hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh u máu trong gan, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nữ không nên mang thai, vì trong giai đoạn mang thai, bệnh u máu trong gan thường xảy ra những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nếu quyết định mang thai các bạn có sự trao đổi với các bác sĩ, để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Bên cạnh đó, để đạt được hiệu quả cao trong việc điều trị u máu trong gan các chuyên gia khuyên người bệnh nên kết hợp dùng bài thuốc điều trị u máu trong gan bằng một số thảo dược có lợi cho sức khỏe như Nấm Lim Xanh, Nghệ vàng, Nấm Linh Chi, Sâm Ngọc Linh, Trinh Nữ Hoàng Cung, Thất Diệp Nhất Chi Hoa, Cà Gai Leo.

Những thảo dược trên đã được Y học cổ truyền công nhận, giúp hỗ trợ điều trị u máu trong gan, làm khối u nhỏ lại, kìm hãm sự phát triển của khối u máu trong gan hiệu quả. Khuyến khích các bệnh nhân bị u máu trong gan yên tâm sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

+ 5 Cách giải độc gan hiệu quả

+ 4 Cây thuốc nam trị u gan

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về bệnh u máu trong gan. Hy vọng bài viết trên sẽ bổ ích dành cho các bạn, giúp các bạn hiểu hơn về bệnh u máu trong gan cũng những triệu chứng của bệnh, từ đó kịp thời phát hiện sớm bệnh.

Chúc các bạn có được lá gan khỏe mạnh!

Trả lời