U máu trong gan là bệnh gì? có nguy hiểm không?

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

U máu trong gan là thuộc u gan lành tính, căn bệnh phổ biến thường gặp hiện nay. Tỉ lệ u máu trong gan chiếm từ 5-7% người khỏe mạnh.

U máu trong gan có thể xảy ra một số biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Vậy, u máu trong gan là bệnh gì? Bệnh có nguy hiểm hay không?

Bài viết, sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên. Thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

U máu trong gan là gì?

U máu trong gan là khối u trong gan không ung thư (lành tính), được tạo thành từ một mớ mạch máu hay u mạch máu gan và bệnh có thể xem như một u bướu lành ở gan.

U máu trong gan thường xảy ra như một tập hợp bất thường của các mạch máu, rộng dưới 4cm, ngoài ra có thể xảy ra lớn hơn.

benh-u-mau-trong-gan
U máu trong gan là bệnh gì?

Người bệnh thường chỉ có một khối u đơn độc, và có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, hiếm gặp hơn, người bệnh có thể có nhiều khối u máu trong gan, hoặc khối u kích thước lớn hơn.

U máu có thể xảy ra ở trẻ nhỏ, nhưng điều này rất hiếm.

Những người bị u máu gan thường không xảy ra triệu chứng gì, trừ khi khối u lớn, hoặc có nhiều khối u trong gan, việc điều trị cũng thường ít được đặt ra.

Tuy nhiên, một số các trường hợp sẽ xảy ra các triệu chứng như nôn ói, đau bụng, đầy hơi hoặc các biến chứng khác.

U máu trong gan có nguy hiểm không?

Hầu hết những bệnh nhân khi được xét nghiệm mình mắc phải bệnh u máu trong gan, người bệnh thường có tâm trạng lo lắng, tìm hiểu nhiều phương pháp điều trị bệnh.

Tuy nhiên, các bạn đừng quá lo lắng, bởi lẽ u máu trong gan là khối u lành tính, hiếm khi chuyển biến sang ác tính, thường ít điều trị. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy bệnh u máu trong gan không được điều trị có thể dẫn đến ung thư gan.

benh-u-mau-trong-gan-1
Bệnh u máu trong gan có nguy hiểm không

Ở hầu hết phần lớn bệnh nhân, u máu trong gan sẽ không bao giờ phát triển, đồng thời cũng không gây ra bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu nào. Nhưng ở một số ít người, một khối u gan sẽ phát triển và gây ra một số biến chứng nguy hiểm cần phải điều trị, đặc biệt ở phụ nữ có thai, phụ nữ đang sử dụng liệu pháp tránh thai, hoặc có bệnh gan, có khả năng phát sinh ra các biến chứng sau:

  • U máu lan rộng: phụ nữ đã được chẩn đoán mắc bệnh u máu trong gan, những bệnh nhân này có thể gặp những biến chứng nếu có thai. Nội tiết tố nữ estrogen tăng trong giai đoạn thai kỳ, khiến một số u máu trong gan phát triển lớn hơn.
  • Tổn thương gan
  • Đau: u máu trong gan phát triển có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng có thể cần điều trị, bao gồm đau ở góc phần tư phía trên, bên phải của bụng, có thể khiến bệnh nhân bị đầy hơi bụng hoặc buồn nôn.
  • Bị vỡ: trường hợp bướu to có thể bị vỡ, chảy máu trong ổ bụng, và gây đau dữ dội. Hiếm khi u máu trong gan có thể bị vỡ, mà thường vỡ khi bị ngã, hoặc bị chấn thương vào vùng gan. Tuy nhiên, u máu trong gan khi bị vỡ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay chưa có một loại thuốc nào có tác dụng làm mất hoặc làm giảm kích thước của khối u, bác sĩ chỉ điều trị khi u máu to lên nhanh chóng hoặc quá to, việc điều trị giúp ngăn chặn khối u vỡ ra gây xuất huyết nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, việc điều trị những khối u máu to giúp người bệnh không bị đau do khối u bị to lên, gây chèn ép gan, hoặc kéo theo nhiều biến chứng có thể xảy ra.

Đối với trường hợp khối u có biến chứng, người bệnh nên đến các cơ quan y tế gần nhất, để kịp thời thăm khám sức khỏe, điều trị để giảm nguy cơ biến chứng của bệnh.

benh-u-mau-trong-gan-2
Có cách nào chữa u gan trong máu không

Hiện nay, có hai phương pháp giúp chẩn đoán u máu trong gan hiệu quả đó là:

+Siêu âm, đây là phương pháp thông dụng nhất, sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của gan, giúp xác định kích thước và mức độ mạch của u máu trong gan.

+Chụp cắt lớp vi tính (CT), kết hợp một loạt hình ảnh X quang, được chụp từ các góc khác nhau trên cơ thể của bạn, và sử dụng xử lý máy tính, để tạo ra các hình ảnh cắt ngang lát gan của người bệnh. Chụp cộng hưởng từ (MRI), một kỹ thuật sử dụng từ trường và sóng vô tuyến, để tạo ra hình ảnh chi tiết của gan cũng được sử dụng để xác định u máu trong gan.

Scint Thư: một loạt hình ảnh hạt nhân, sử dụng vật liệu đánh dấu phóng xạ, để tạo ra hình ảnh của gan.

Việc mang thai làm gia tăng biến chứng của bệnh u máu, điều này có nghĩa người bệnh u máu không được mang thai. Tuy nhiên, các bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ về quyết định mang thai của mình, từ đó bác sĩ sẽ cho lời khuyến bổ ích dành cho người bệnh. Giúp bệnh nhân có thể cân nhắc những biến chứng u máu trong gan có thể xảy ra khi mang thai, từ đó người bệnh có thể đưa ra quyết định đúng về việc có nên mang phai hay không, cũng như những phương pháp các bác sĩ có thể đưa ra để có thể cải thiện những biến chứng của bệnh u máu trong gan có thể xảy ra.

Để có được một lá gan khỏe mạnh việc chú ý chăm sóc gan là vô cùng quan trọng. Người bệnh nên duy trì chế độ dinh dưỡng cần thiết, không nên sử dụng rượu bia và thuốc lá. Cần có một số chế độ lối sống và sinh hoạt khoa học để có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về gan.

Bên cạnh đó, việc sử dụng những thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợc chức năng gan là vô cùng cần thiết để có được một lá gan khỏe mạnh.

Trên đây là những kiến thức về bệnh u máu trong gan, hy vọng những kiến thức chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ bổ ích dành cho các bạn.

Chúc các bạn có một lá gan khỏe mạnh!

Trả lời