Uống Tam Thất Bắc có nóng không? tác dụng phụ không?

Từ xưa, Tam Thất Bắc được xem là thảo dược quý có lợi cho sức khỏe, đã được vua chúa và cha ông ta sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh. Nhắc đến hiệu quả Tam Thất Bắc mang lại cho sức khỏe người dùng chắc hẳn trong chúng ta, không ai là xa lạ. Tuy nhiên, gần đây nhiều bạn đã gửi thư về cho chúng tôi với mong muốn được giải đáp về việc “uống Tam Thất Bắc có nóng hay không? Có tác dụng phụ gì hay không”.

Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin được phép giải đáp 2 thắc mắc trên của các bạn xoay quanh vấn đề sử dụng Tam Thất Bắc. Thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

Uống Tam Thất Bắc có nóng không?

Trong Đông y, Tam Thất có vị đắng, ngọt, tính bình rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt thanh lọc cơ thể, giải độc cùng nhiều công dụng tuyệt vời khác. Uống Tam Thất Bắc với liều lượng vừa đủ sẽ không nóng, đối với những người có cơ thể bình thường thì có thể yên tâm sử dụng Tam Thất Bắc thời gian dài mà không lo tác dụng phụ gì. Tuy nhiên do cơ chế thải độc, nếu sử dụng nhiều sẽ khiến cơ thể thải độc mạnh, thông qua da, đi ngoài,..Vì vậy, theo PGS.TS Phùng Hòa Bình cho biết, đối với những người có cơ địa nóng hoặc quá lạnh thì không nên sử dụng Tam Thất Bắc. Nếu cơ thể nóng dùng Tam Thất Bắc với liều lượng cao một thời gian dài có thể bị nổi mụn, nóng trong người, ngứa ở da. Còn đối với những người có cơ thể hàn, nếu dùng Tam Thất Bắc nhiều lần trong ngày và liên tục sẽ dễ dẫn đến tình trạng đau bụng, đi ngoài nhiều lần.

tam-that-bac-co-tac-dung-phu-khong

Uống Tam Thất Bắc có nóng không?

Trong Đông y, để nhận biết người có cơ thể thuộc tuýp người nóng hay lạnh thì thông qua phương pháp bắt mạch, chẩn đoán. Tuy nhiên, không ai hiểu cơ thể bạn hơn chính bạn. Để nhận biết cơ địa hàn hay nhiệt, các bạn có thể thông qua những biểu hiện sau để nhận biết được. Đối với những người thường xuyên bị lạnh bụng, đi ngoài phân lỏng, bụng đau âm ỉ, đặc biệt hay đi ngoài sau khi ăn những đồ lạnh như hải sản, cua đồng, thịt trâu, thịt ngang,..chứng tỏ bạn đang sở hữu một cơ thể lạnh (hàn).

Mặc khác, nếu bạn là người thường xuyên bị táo bón, mụn nhọt, hay thích uống đồ lạnh ngay cả khi trời lạnh, da dẻ hồng hào, bàn tay lúc nào cũng ấm,..những biểu hiện trên chứng tỏ bạn thuộc cơ thể nóng (nhiệt).

Thật ra, theo Đông y cho biết, đối với những người có cơ thể hàn hoặc nhiệt thì vẫn có thể sử dụng Tam Thất Bắc, tuy nhiên khi sử dụng chỉ nên dùng thời gian ngắn rồi ngưng hoặc sử dụng theo mục đích chữa bệnh, sau khi bệnh được điều trị dứt điểm thì nên ngưng.

Đặc biệt, các bạn chỉ nên sử dụng Tam Thất Bắc với liều lượng vừa đủ, theo sự hướng dẫn của các thầy thuốc, tránh tự ý sử dụng hoặc sử dụng với liều lượng cao một thời gian dài, mỗi ngày chỉ nên sử dụng từ 10-20 gram Tam Thất Bắc. Ngoài ra, để cơ thể các bạn thích nghi với tác dụng của Tam Thất Bắc, theo kinh nghiệm của những người đã từng sử dụng Tam Thất Bắc hiệu quả chia sẻ, thời gian đầu các bạn có thể sử dụng thấp hơn liều lượng thầy thuốc quy định, nên sử dụng từ 5-10 gram Tam Thất Bắc để cơ thể dần thích nghi, sau khi đã thích nghĩ với liều lượng thấp, các bạn có thể dần tăng lên liều lượng Tam Thất Bắc thầy thuốc hướng dẫn.

Uống Tam Thất Bắc có tác dụng phụ không?

Tam Thất Bắc là thảo dược có tác dụng chống oxy hóa, thải độc nên khi sử dụng, cơ thể sẽ được đào thải thông qua da, đi ngoài,..vì vậy mặt sẽ nổi mụn, đi ngoài và đại tiện nhiều. Tuy nhiên, đây là cơ chế thải độc của Tam Thất Bắc chứ không phải tác dụng phụ, vì vậy các bạn có thể yên tâm sử dụng. Hiện nay vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào xác định, công bố độc tính của Tam Thất Bắc. Dầu vậy, để đạt được hiệu quả cao nhất khi sử dụng Tam Thất Bắc, các bạn nên sử dụng theo liều lượng thầy thuốc hướng dẫn, tránh tự ý sử dụng, nếu sử dụng với liều lượng quá cao, người dùng sẽ có những biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, đau bụng, bủn rủn tay chân,..những tác dụng phụ này chỉ xảy ra khi người dùng sử dụng Tam Thất Bắc với liều lượng cao. Khi gặp những triệu chứng trên, các bạn nên tạm ngưng sử dụng Tam Thất Bắc, sau đó uống nước đường thì cơ thể sẽ trở lại bình thường.

tam-that-bac-co-tac-dung-phu-khong-1

Uống Tam Thất Bắc có tác dụng phụ không?

Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai, người có huyết áp thấp, tiêu chảy, trẻ em cơ thể chưa được phát triển toàn diện cũng không nên sử dụng Tam Thất Bắc. Bên cạnh đó, Tam Thất Bắc sẽ xảy ra một số tương tác với một số thuốc tây như thuốc chống đông máu, vì vậy khuyến khích người sử dụng Tam Thất Bắc nên lưu ý, tốt nhất nên sử dụng riêng Tam Thất Bắc để đạt được hiệu quả cao nhất mà không lo tác dụng tương tác phụ.

Tam Thất Bắc là thảo dược lành tính, không độc. Vì vậy, tác dụng phụ của Tam Thất Bắc là rất ít, hầu như không xảy ra nếu như chúng ta sử dụng đúng đối tượng, với liều lượng vừa phải.

Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên, phần nào cung cấp kiến thức bổ ích đồng thời giúp các bạn có thể yên tâm sử dụng Tam Thất Bắc.

Chúc các bạn sử dụng Tam Thất Bắc đạt được kết quả cao nhất. Thân chào!

Có thể bạn quan tâm:

+ Hướng dẫn cách dùng Tam Thất Bắc

+ Giá bán 1kg Tam Thất Bắc

Author: Quang Trần

Là một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *