Thuốc nam trị bệnh trĩ

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trĩ là căn bệnh nguy hiểm hiện nay, nếu không phát hiện và được điều trị sớm, bệnh dễ biến chứng khiến bạn mất máu, nhiễm trùng hậu môn, ung thư thực tràng,..

Nhận thấy mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ, ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách hỗ trợ điều trị bệnh trĩ bằng cây thuốc nam hiệu quả.

Thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

Lá Thiên Lý

Hoa Thiên Lý là một loài hoa quen thuộc với người dân Việt Nam, nó thường được sử dụng trong các món ăn hằng ngày người Việt.

thuoc-nam-tri-benh-tri-la-thien-ly
Hình ảnh: Lá cây thiên lý

Thế nhưng ít ai biết, trong Đông y hoa Thiên Lý được xem là một vị thuốc tuyệt vời để hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh, trong đó có bệnh trĩ. Cách làm vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần hái 1 nắm hoa Thiên Lý tươi, rửa sạch, sau đó giã nhuyễn đắp vào búi trĩ, dùng gạt y tế băng lại để qua đêm.

Sáng hôm sau tháo gạt, bỏ bã hoa Thiên Lý đi, rửa sạch vùng hậu môn bằng nước sạch là được.

Đây là cách hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhưng đòi hỏi ở bạn sự kiên trì.

Rau Diếp Cá

Trong rau Diếp Cá có chứa khoảng 21% lượng tinh dầu Decanonyl acetaldehyde. Hoạt chất này của lá Diếp Cá có tác dụng kháng viêm, cầm máu hậu môn đồng thời ngăn chặn sự phát triển của tụ cầu vàng.

thuoc-nam-tri-benh-tri-diep-ca
Hình ảnh: Rau diếp cá

Do đó, rau Diếp Cá thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

-Xông hơi bằng rau Diếp Cá: rau Diếp Cá sau khi mua về được rửa sạch, sau đó nấu nồi nước sôi cho rau Diếp Cá vào nấu tầm 2-3 phút cho rau Diếp Cá ra hết dưỡng chất. Đem nồi nước rau Diếp Cá vừa nấu đi xông hậu môn. Xông đến khi nước nguôi hẳn thì lấy bã lá Diếp Cá vừa nấu đắp hậu môn. Kiên trì xông hậu môn và đắp trĩ bằng rau Diếp Cá bệnh trĩ sẽ dần thuyên giảm.

-Uống lá rau Diếp Cá tươi: rau Diếp Cá sau khi được mua cả thân, cành về rửa sạch sau đó nấu trong vòng 5 phút cho những dưỡng chất có trong rau Diếp Cá được ra hết, sau đó uống nước khi còn ấm. Lứu ý nấu luôn cả lá và thân cành rau Diếp Cá, mỗi lần sử dụng khoảng 20-30 gram rau Diếp Cá là được, nên uống nước khi còn ấm. Nếu kiên trì uống nước lá rau Diếp Cá, bệnh trĩ sẽ thuyên giảm.

-Sử dụng bột rau Diếp Cá: rau Diếp Cá sau khi được mua cả thân, cành về rửa sạch, phơi khô. Sau đó đem đi xay nhuyễn thành bột. Bột rau Diếp Cá được cất trong lọ thủy tinh dùng dần. Mỗi ngày sử dụng từ 2-3 gram bột rau Diếp Cá hòa với nước ấm, uống hằng ngày. Kiên trì thực hiện bệnh tình sẽ có chiều hướng thuyên giảm, các búi trĩ sẽ dần co lại, hậu môn không còn ra máu nữa.

Cây Cối Xay

Trong dân gian, cây Cối Xay thường được người dân sử dụng để đắp vào những vết thương, cây có tác dụng sát trùng, chống nhiễm trùng hiệu quả. Cây Cối Xay có hoa màu vàng rất đẹp nên rất quen thuộc với nhiều vùng quê Việt Nam.

Thế nhưng ít ai biết, trong Đông y, cây Cối Xay là một vị thuốc, có tác dụng tiêu thũng, sát trùng, ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả.

thuoc-nam-tri-benh-tri-cay-coi-xay
Hình ảnh: Cây Cối Xay

Để hỗ trợ điều trị hiệu quả bằng cây Cối Xay các bạn chỉ cần thực hiện, trong uống ngoài xông sẽ cho kết quả cao nhất.

Các bạn sử dụng 200 gram cây Cối Xay, rửa sạch, sắc cùng 3 chén nước, đun nhỏ lửa để những dưỡng chất có trong cây Cối Xay được ra hết. Đến khi nước sắc còn 1 chén thì các bạn có thể dùng được, nên uống nước khi còn ấm.

Còn đối với phần bã còn lại, các bạn cho vào 1 lít nước, 1 nhúm muối hột, đun cho đến khi nước sôi, đợi thêm 3 phút nữa thì có thể tắt bếp. Sử dụng nước cây Cối Xay để rửa vùng hậu môn. Kiên trì thực hiện mỗi ngày bệnh trĩ sẽ dần thuyên giảm, búi trĩ sẽ teo.

Cây Vông Nem

Lá Vông Nem là một loại lá khá quen thuộc ở những vùng quê Việt Nam. Lá có tác dụng giảm đau, kháng viêm, sát trùng do đó thường được sử dụng để làm lành những vết thương.

Theo các chuyên gia cho biết, trong lá Vông Nem có chất Saponin, chất này có tác dụng giúp giảm đau, nhanh lành những chỗ bị viêm của thành hậu môn và búi trĩ.

thuoc-nam-tri-benh-tri-cay-vong-nem
Hình ảnh: Cây vông nem

Cách thực hiên vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần sử dụng 30 gram lá Vông Nem, rửa sạch giã nát đắp vào vùng hậu môn, dùng gạt sạch băng lại, để trong vòng 30 phút các bạn có thể tháo ra. Các bạn kiên trì thực hiện cách này, ngày 2 lần sáng chiều, để đạt hiệu quả cao nhất.

Lá Lốt

Lá Lốt là một loại rau thơm quen thuộc, dễ trồng tại Việt Nam.

Lá Lốt có tác dụng giảm sưng, tiêu viêm, cầm máu. Do đó, trong dân gian thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Trong đó có trĩ.

thuoc-nam-tri-benh-tri-la-lot
Hình ảnh: Lá lốt

Các bạn có thể uống nước Lá Lốt hằng ngày để tiêu viêm, giảm sưng, teo búi trĩ cực kỳ hiệu quả. Phương pháp thực hiện vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần sử dụng 100 gram lá Lốt, rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước uống. Mỗi ngày sử dụng 2 lần, kiên trì sử dụng niêm mạc hậu môn bị trĩ sẽ được chữa lành, không còn ra máu nữa.

Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng Lá Lốt để xông hơi. Sử dụng 50 gram lá Lốt, 50 gram Cúc Tần, 50 gram Ngải Cứu, 50 gram Nghệ. Tất cả rửa sạch, xay nhuyễn, cho vào 1 lít nước, một xíu muối hột đun sôi. Sau khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, để sôi liu riu cho nước thuốc ra hết dưỡng chất, sau 5 phút thì tắt bếp. Dùng nước thuốc vừa đun sôi xông hậu môn, xông cho đến khi nước thuốc nguội hẳn thì dùng nước thuốc rửa hậu môn.

Tỏi

Trong tỏi có chứa hợp chất Allicin, hoạt chất này có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn tốt, giúp teo búi trĩ, mềm hậu môn hiệu quả.

Lấy một tép tỏi, bóc vỏ, đập giập, nhét tép tỏi vào hậu môn. Để nguyên tép tỏi ở hậu môn, sáng hôm sau đi đại tiện thì có thể lấy ra. Tuy nhiên, đối với những người hậu môn bị chảy máu thì không nên thực hiện cách này.

thuoc-nam-tri-benh-tri-toi
Hình ảnh: Tỏi

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng rượu tỏi để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ được hiệu quả hơn. Các bạn chỉ cần sử dụng 500 gram tỏi, bóc vỏ, xay nhuyễn ngâm cùng 500ml rượu nếp ngon 45 độ. Sau thời gian ngâm 2 tuần đến 1 tháng thì các bạn có thể sử dụng được. Sử dụng rượu tỏi rửa hậu môn, đặc biệt rửa búi trĩ. Sau thời gian kiên trì rửa rượu tỏi bệnh trĩ sẽ có chiều hướng thuyên giảm, búi trĩ sẽ teo lại, không còn viêm và chảy máu như trước nữa.

Mật Ong

Nếu bạn mắc bệnh trĩ trong khi nhà có sẵn mật ong rừng thì các bạn có thể sử dụng mật ong để hỗ trợ điều trị bằng mật ong, đây là một vị thuốc nam hỗ trợ điều trị trĩ vừa an toàn, đơn giản vừa cho hiệu quả cao.

Mỗi ngày các bạn có thể sử dụng từ 5-10ml mật ong rừng nguyên chất, thoa trực tiếp vào hậu môn, chỗ búi trĩ. Mật ong có tác dụng kháng viêm, giảm đau hiệu quả. Do đó, đối với cách thực hiện này sẽ giúp giảm đau, mau lành vết thương hiệu quả.

thuoc-nam-tri-benh-tri-mat-ong
Hình ảnh: Mật ong

Ngoài ra, các bạn có thể kết hợp sử dụng đậu đen ninh nhừ (50 gram) ăn cùng 20ml mật ong rừng nguyên chất. Ngày các bạn ăn 2 lần, kiên trì sử dụng 2 tuần sẽ có hiệu quả, do đó các bạn nên sử dụng lâu dài.

Lá Trầu Không

Trong lá Trầu không có nhiều dưỡng chất giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả, giúp hậu môn không ra máu, trĩ tiêu viêm, búi trĩ teo.

Các bạn sử dụng từ 3-4 lá Trầu Không, hơ nóng trên lửa, sau đó dùng miếng gạt sạch bọc lại, đắp lên hậu môn. Đắp khoảng 20 phút thì các bạn có thể lấy ra.

thuoc-nam-tri-benh-tri-la-trau-khong
Hình ảnh: lá trầu không

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng 20-30 gram lá Trầu Không, cho vào một nhúm muối hột, đun sôi, đến khi nước sôi thì đun thêm tầm 2-3 phút cho tinh dầu có trong lá Trầu Không được ra hết, sau đó tắt bếp, dùng nước lá Trầu Không vừa đun sôi xông hậu môn, xông đến khi nước nguội hẳn thì các bạn dùng nước đó để rửa hậu môn, tập trung rửa kỹ vùng có búi trĩ. Kiên trì thực hiện ngày 2 lần, bệnh trĩ sẽ dần thuyên giảm, những chỗ viêm dần được chữa lành, không còn đau, ra máu nữa.

Cây Lá Bỏng

Cây Lá Bỏng là một loại cây quen thuộc, dễ trồng tại vùng quê Việt Nam. Thảo dược có những tác dụng vô cùng tốt như, giảm đau, diệt khuẩn,..

Các bạn sử dụng 50 gram Lá Bỏng, 50 gram rau Sam, đem rửa sạch, xay nhuyễn, lọc nước uống. Các bạn nên chia ra làm 2 lần, mỗi lần uống sau bữa ăn, còn đối với bã các bạn đắp lên vùng hậu môn trĩ, dùng gạt sạch băng lại, để trong vòng 30 phút thì tháo ra, bỏ phần bã và rửa sạch vùng hậu môn.

thuoc-nam-tri-benh-tri-la-bong
Hình ảnh: Cây lá bỏng

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng Lá Bỏng giã nát đắp vào vùng hậu môn, dùng gạt sạch băng lại để qua đêm. Kiên trì thực hiện, những chứng đau sẽ bệnh trĩ sẽ không còn hành hạ bạn, Lá Bỏng có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm rất tốt, sẽ giúp làm lành những vùng bị viêm hiệu quả, bạn sẽ không còn tình trạng đại tiện ra máu.

Cây Nhọ Nồi

Trong dân gian, cây Nhọ Nồi hay còn gọi với tên khác là cây cỏ mực. Tuy là một loại cỏ, nhưng cây Nhọ Nồi có nhiều tác dụng tuyệt vời như cầm máu, thanh nhiệt, giải độc, mát gan, hỗ trợ điều trị bệnh mề đay, mẩn ngứa, rong kinh, chảy máu cam, bệnh trĩ,..

thuoc-nam-tri-benh-tri-cay-nho-noi
Hình ảnh: Cây nhọ nồi

Cây Nhọ Nồi sau khi thu hái về, được rửa sạch, phơi khô, sao vàng nghiền thành bột mịn. Mỗi lần sử dụng 10 gram cây Nhọ Nồi, hòa cùng nước cơm, uống sau bữa cơm. Mỗi ngày sử dụng 3 lần, kiên trì thực hiện bệnh trĩ sẽ thuyên giảm, giảm viêm, tiêu sưng, búi trĩ sẽ teo lại, không còn tình trạng đi ngoài ra máu.

Đối với tình trạng trĩ nội và trĩ ngoại, ra máu nhiều, kèm theo tình trạng nóng trong người. Các bạn có thể sử dụng 30 gram cây Nhọ Nồi (sử dụng luôn phần rễ) đun cùng 1 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sắc còn 0,5 lít thì có thể sử dụng được. Kiên trì uống ngày 2 lần, còn đối với bã thì các bạn có thể dùng đắp vào hậu môn, đắp 30 phút thì có thể lấy ra.

Kiên trì áp dụng, cơ thể sẽ được thanh nhiệt, giải độc, tình trạng nóng trong người không còn, bệnh trĩ sẽ dần được cải thiện, búi trĩ teo, không còn chảy máu ở vùng hậu môn khi mỗi lần đi đại tiện nữa.

Sử dụng thuốc nam để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ là phương pháp dễ thực hiện, đơn giản có thể thực hiện tại nhà, không để lại tác dụng phụ. Tuy nhiên, sử dụng những vị thuốc nam để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ tác dụng sẽ chậm hơn sơ với phương pháp Tây Y. Do đó, các bạn nên kiên trì thực hiện để đạt được kết quả như mong đợi.

Có thể bạn quan tâm:

+ 8 Cây thuốc nam trị mất ngủ hiệu quả

+ Những lá cây uống mát gan

Chúc các bạn khỏe mạnh!

Trả lời