Thành Phần Hoạt Chất Của Sâm Ngọc Linh Tự Nhiên

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Sâm Ngọc Linh hay còn được gọi là sâm Khu Năm, Sâm Việt Nam, Sâm trúc, cây thuốc giấu. Đây là loại Sâm đã được nhiều công trình nghiên cứu khoa học lớn nhỏ tại Việt Nam và trên thế giới công nhận về những thành phần dược chất hữu ích và giá trị chăm sóc sức khỏe tuyệt vời của nó.

Sâm ngọc linh tự nhiên được xếp vào một trong những loài Sâm hàng đầu thế giới, được đánh giá cao hơn cả Sâm Triều Tiên, Sâm Mỹ và sâm Trung Quốc do có chứa nhiều thành phần hoạt chất quý hiếm với hàm lượng cao. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu thêm về những hợp chất tuyệt vời có trong Sâm Ngọc Linh.

 

sam-ngoc-linh-1.6kg

Sâm Ngọc Linh là loại Sâm quý thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Trong đó, kết quả nghiên cứu loài Sâm này từ khi được phát hiện vào năm 1973 cho đến năm 1978 Bộ y tế Việt Nam nghiên cứu đầy đủ nhận thấy phần rễ củ và thân rễ của cây Sâm có chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới trước giờ chưa từng có trong các loại Sâm khác (sâm Triều Tiên có khoảng 25 saponin, Sâm Hàn Quốc có khoảng 30 saponin). Đáng chú ý, những kết quả nghiên cứu mới nhất còn kéo dài danh sách saponin của Sâm Ngọc Linh hơn nữa, lên tổng cộng là 52 loại khác nhau.

Mặc khác, trong cọng và lá Sâm Ngọc Linh đã phân lập được 19 saponin Dammaran với 8 saponin có cấu trúc mới; đã xác định được trong Sâm Ngọc Linh 20 chất khoáng vi lượng (Cu, Fe, Mu, K, Co,..) cùng 17 axít amin (trong đó có 8 axít amin không thể thay thế được), hàm lượng tinh dầu là 0,1% và một số vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin B2, vitamin B12, vitamin E.
Dựa trên các kết quả nghiên cứu có thể kết luận Sâm Ngọc Linh tự nhiên là một trong những loại Sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, hơn hẳn một số cây Sâm quý đã được sử dụng từ lâu trên thế giới. Các nhà khoa học nghiên cứu cho biết, để đánh giá bất kỳ một loại Sâm nào đều dựa vào hợp chất saponin là chủ yếu. Khi hợp chất saponin càng lớn và càng đa dạng thì chứng tỏ Sâm đó càng giá trị và chất lượng.

Các nhà khoa học cũng cho biết thêm, hiện nay chỉ có Sâm Ngọc Linh, Sâm Triều Tiên và Sâm Hàn Quốc là những loại Sâm có saponin thuộc khung pammaran với số lượng và hàm lượng ginsenosid rất cao. Đặc biệt đáng chú ý, chỉ có Sâm Ngọc Linh mới có hợp chất saponin pammaran kiểu ocotillol với hàm lượng majonosid R2 chiếm hơn 50% hàm lượng saponin trong Sâm. Cũng giải thích thêm, hoạt chất MR2 là hoạt chất giúp Sâm Ngọc Linh có khả năng trị liệu được nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư, trầm cảm, khối u,..

Trong đó, các nhà khoa học nghiên cứu Sâm Ngọc Linh chứa chủ yếu các saponin triterpen và hàm lượng saponin khung pammaran thuộc hàng cao nhất trong các loại Sâm. Cũng chính nhờ điều này đã tạo nên giá trị và đặc biệt cho Sâm Ngọc Linh so với các loại Sâm khác. Có thể nói Sâm Ngọc Linh là loại Sâm quý hiếm nhất hiện nay.

 

binh-ruou-sam-ngoc-linh

Theo nghiên cứu, sở dĩ Sâm Ngọc Linh chứa nhiều thành phần dược chất quý trên là vì Sâm Ngọc Linh sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm dưới những cánh rừng già thuộc vùng núi cao trên 2.500m. Loại Sâm quý này chỉ tìm thấy ở vùng núi Ngọc Linh thuộc huyện Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam và huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum.

Nhờ hoạt chất ginsenosides Rg3 và Rh2 cùng nhiều hoạt chất quý, vitamin, khoáng chất dồi dào có trong Sâm Ngọc Linh mà thảo dược có tác dụng chống stress tâm lý, stress vật lý và trầm cảm, nâng cao hệ miễn dịch, chống ôxy hóa, lão hóa, bồi bổ cơ thể, giải rượu, ngăn ngừa bệnh viêm gan, bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng thận, điều hòa hoạt động tim mạch, hỗ trợ chống lại vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể, giảm đau, kháng viêm, thúc đẩy tổng hợp protein, tăng cường thể lực, phòng chống ung thư, ổn định huyết áp, chống suy nhược, tăng cường chức năng sinh lý, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra, Sâm Ngọc Linh còn có công dụng tăng cường tuần hoàn máu, sản sinh tiểu cầu, hồng cầu từ đó hạn chế tình trạng thiếu máu xảy ra. Sử dụng Sâm Ngọc Linh giúp hạ cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến, đột quỵ có thể xảy ra.

Kết quả nghiên cứu dược lý lâm sàng của Sâm Ngọc Linh cũng rất khả quan: bệnh nhân giảm đau, hạn chế tình trạng thiếu máu do hóa trị, xạ trị, ăn ngon, ngủ tốt, tăng thị lực, lên cân, gia tăng sức đề kháng, hoạt động trí tuệ và thể lực được cải thiện. Sâm Ngọc Linh tuy không thể trị tận gốc bệnh ung thư nhưng thảo dược lại có khả năng giúp kìm hãm quá trình di căn của tế bào ung thư trong cơ thể từ đó giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư.

Tham khảo: địa chỉ kiểm định sâm ngọc linh uy tín

Đặc biệt hơn, Sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không có được như đặc tính kháng khuẩn, chống ôxy hóa, chống trầm cảm, giảm thiểu sự phát triển của khối u, tế bào ung thư, giảm lo âu và hiệp lực tốt với thuốc trị bệnh tiểu đường, thuốc kháng sinh,..

Trả lời