Thành Phần Hoạt Chất Của Sâm Ngọc Linh Tự Nhiên

Sâm ngọc linh hay còn được gọi là sâm K5, sâm Việt Nam là loại sâm đã được nhiều công trình nghiên cứu khoa học lớn nhỏ tại Việt Nam và trên thế giới công nhận về những thành phần dược chất hữu ích và giá trị chăm sóc sức khỏe tuyệt vời của nó.
Sâm ngọc linh tự nhiên được xếp vào một trong những loài sâm hàng đầu thế giới, được đánh giá cao hơn cả sâm Triều Tiên, sâm Mỹ và sâm Trung Quốc do có chứa nhiều thành phần hoạt chất quý hiếm với hàm lượng cao. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về những hợp chất tuyệt hảo có trong sâm ngọc linh.

 

sam-ngoc-linh-1.6kg

Kết quả nghiên cứu loài sâm này từ khi được phát hiện vào năm 1978 đến nay cho thấy phần rễ củ và thân rễ của cây sâm có chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không tìm thấy trong các loại sâm khác, trong khi đó sâm Triều Tiên có khoảng 25 saponin. Những kết quả nghiên cứu mới nhất còn kéo dài danh sách saponin của Sâm Ngọc Linh hơn nữa, lên tổng cộng 52 loại.

Trong cọng và lá Sâm Ngọc Linh đã phân lập được 19 saponin Dammaran với 8 saponin có cấu trúc mới; đã xác định được trong Sâm Ngọc Linh 20 chất khoáng vi lượng, 17 axít amin và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.
Dựa trên các kết quả nghiên cứu có thể kết luận Sâm Ngọc Linh tự nhiên là một trong những loại Sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, hơn hẳn một số cây Sâm quý đã được sử dụng từ lâu trên thế giới.

binh-ruou-sam-ngoc-linh

Nhờ những thành phần hoạt chất phong phú, quý hiếm và hữu ích này mà sâm ngọc linh có tác dụng chống stress tâm lý, stress vật lý và trầm cảm, nâng cao hệ miễn dịch, chống ôxy hóa, lão hóa, bảo vệ tế bào gan, điều hòa hoạt động tim mạch, phòng chống ung thư.

Kết quả nghiên cứu dược lý lâm sàng của Sâm Ngọc Linh cũng rất khả quan: bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, tăng thị lực, lên cân, gia tăng sức đề kháng, hoạt động trí tuệ và thể lực được cải thiện.

Tham khảo: địa chỉ kiểm định sâm ngọc linh uy tín

Đặc biệt hơn, Sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không có là tính kháng khuẩn, chống ôxy hóa, chống trầm cảm, giảm lo âu và hiệp lực tốt với thuốc trị bệnh tiểu đường, thuốc kháng sinh.

Author: Quang Trần

Là một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *