Tam Thất Bắc – Vị Thuốc Bồi Bổ Sức Khỏe

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Vị Thuốc Bồi Bổ Sức Khỏe – Tam Thất Bắc

Theo y học cổ truyền, Tam thất Bắc là một vị thuốc có vị ngọt, hơi đắng, tính ấm, không độc. Tam thất bắc có công dụng làm tan huyết ứ và cầm máu.

Tam thất bắc là một loại cây sống lâu năm, có thân nhỏ, chiều cao trung bình khoảng 45 cm, phần vỏ cây có rãnh dọc. Loại rễ củ được thu hoạch từ cây Tam thất có tuổi đời từ 3 năm trở lên.

 

Rễ Tam thất (phần chúng ta sử dụng) không có hình dạng cụ thể, thông thường chúng có đường kính ở vào khoảng 1 đến 2 cm, chiều dài khoảng 1,5 đến 4 cm. Màu đặc trưng của phần bên ngoài tam thất bắc là xám vàng nhạt kèm theo những lằn dọc.

Tên khoa học của tam thất bắc là Panax Notogingseng (Bark.) F.H. Chen. Thành phần hóa học gồm có: Tetracyclic triterpenoid saponins nhóm dammarane, ginsenoside -Rb1, -Rb2, -Rd, -Re, -Rg1, Rb, Rd, Re, Rg1, Rg2, Rh1, 20-O-glucoginsenosideRf, notoginsenoside R1, R4, notoginsenoside -R1, -R2, -R3, -R4, -R6, -R7, gypenoside XVII, v.v…

Tam thấy bắc còn có tên gọi khác là Sâm tam thất, thổ sâm hoặc Kim bất hoán. Tên gọi Kim bất hoán có ý nghĩa là vàng cũng không chắc đổi được Tam thất để sử dụng. Qua đó chúng ta có thể phần nào thấy được sự quý giá của Tam thất.

cay-tam-that-bac

 

Đây là một trong những vị thuốc có tác dụng nhiều mặt, cực kỳ hữu hiệu mà tác dụng nào cũng đáng tin cậy cả. Tam thất bắc là một vị thuốc quý dành cho phụ nữ, đặc biệt ở tuổi sinh đẻ. Rễ củ tam thất có tác dụng dược lý rất phong phú.

Công dụng của tam thất bắc :

Theo Đông y Tam thất bắc có vị ngọt hơi đắng, tính ôn, có tác dụng hóa ứ, cầm máu, giảm đau, tiêu sưng. Khi dùng tam thất bắc để cầm máu, bệnh nhân không được sử dụng tỏi, gừng cũng như các chế phẩm từ gừng, tỏi.

Bên cạnh đó, Tam thất bắc còn có một số tác dụng hữu ích khác như chữa thiếu máu, suy nhược cho phụ nữ sau sinh, điều hòa hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cũng như sức khỏe tim mạch cho người sử dụng.

Tam thất bắc dùng để giảm đau, chống stress, cải thiện trí nhớ cũng rất tốt.

Đặc biệt hơn, tam thất bắc giúp tiêu u lành tính, giảm tốc độ phát triển của khối u và sự di căn của tế bào ung thư là phương thuốc giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Đây thực sự là tin vui và niềm hy vọng cho các bệnh nhân ung thu cũng như gia đình của họ.

Hiện nay Dược Liệu Nam Việt đã nghiên cứu thử nghiệm đưa vị thuốc tam thất bắc vào trong các nghiên cứu điều trị cho những kết quả rất khả quan, đặc biệt hiệu quả đối với bệnh nhân mắc u, bướu.

Tham khảo:

+ Một số bài thuốc chữa bệnh từ Tam Thất Bắc

+ Bài thuốc dùng Tam Thất Bắc chữa xơ gan

Trả lời