Phân biệt Cà Gai Leo và Cà Gai Dại – Loại nào chữa bệnh

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Phân biệt Cà Gai Leo và Cà Gai Dại – Loại nào chữa bệnh. Như các bạn đã biết Cà Gai Leo là một cây thuốc quý có tác dụng giải độc, mát gan, hỗ trợ điều trị bệnh gan. 

Tuy nhiên các bạn cần phân biệt Cà Gai Leo và Cà Gai Dại – loại nào chữa bệnh. Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay Nguyễn Trần sẽ giúp các bạn phân biệt hai cây thuốc này. Thân mời các bạn!

phan-biet-ca-gai-leo-va-ca-gai-dai-loai-nao-chua-benh

Tìm hiểu cây Cà Gai Leo chuẩn?

Cà Gai Leo là một thảo dược có tên khoa học là Solanum Procumbens Lour. Thảo dược thuộc họ Cà (Solanaceae), trong dân gian cây còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như Cà Gai Dây, Cà Quạnh, Cà Cườm, Cà Vạnh, Cà Quýnh, Cà Lù, Cà Bò,..Thảo dược thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số bệnh về gan như men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Cà Gai Leo chuẩn có thân gỗ nhỏ, thuộc dây leo từ 0,6-1m, cành vươn xa có thể lên đến vài mét. Cành Cà Gai Leo có nhiều lông tơ trắng mịn, cây có lá hình trứng thon dài, mặt dưới phiến lá có nhiều lông tơ trắng, mặt trên phiến lá có nhiều gai nhọn, toàn thân cây thuốc cũng có nhiều gai nhọn.

Cây có hoa màu trắng, nhụy vàng, mỗi bông hoa có từ 4-6 cánh hoa, thảo dược thường ra hoa vào tháng 4 đến tháng 7 hằng năm, quả đậu từ tháng 8 đến tháng 12 hằng năm, khi còn sống quả có màu xanh còn khi chín thì chuyển sang màu đỏ mọng. Quả hình cầu, giống viên bi nhỏ, đường kính mỗi quả từ 7-9mm. Quả khi chín dùng dao cắt đôi sẽ thấy hạt có hình quả thận (giống như hạt cà nói chung).

Cà Gai Leo mọc hoang dại nhiều nơi, thường được người dân sử dụng để làm thuốc.

phan-biet-ca-gai-leo-va-ca-gai-dai-loai-nao-chua-benh

Phân biệt Cà Gai Leo và Cà Gai Dại

Cà Gai Leo là một cây thuốc quý có lợi cho gan. Tuy nhiên, trong tự nhiên Cà Gai Dại rất giống với Cà Gai Leo. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ các bạn một số đặc điểm giúp dễ dàng phân biệt hai loại cây.

phan-biet-ca-gai-leo-va-ca-gai-dai-loai-nao-chua-benh

+Phân biệt thân cây và cành

Cây Cà Gai Dại có hình dáng cao, cây to, thân và cành mọc thẳng đứng. Trong khi đó Cà Gai Leo có thân và cành nhỏ hơn rất nhiều, cây thấp có hình dáng thân leo, cây thường leo lên những thân cây khác hoặc cành vươn xa bám vào mặt đất. 

+Phân biệt qua lá

Cà Gai Dại có lá to hơn lá Cà Gai Leo. Chiều dài lá giao động từ 6-10 cm, trong khi đó lá Cà Gai Leo nhỏ hơn rất nhiều, lá chỉ giao động từ 3-4 cm. 

+Phân biệt qua quả

Quả Cà Gai Dại khi chín có màu vàng, quả to trong khi đó quả Cà Gai Leo khi chín có màu đỏ căng mọng, quả nhỏ hơn quả Cà Gai Dại rất nhiều.

Đáng chú ý, hai cây thuốc khi còn tươi rất dễ phân biệt tuy nhiên khi cây thuốc đã được phơi khô thì rất khó để có thể phân biệt. Chính vì vậy chúng tôi khuyên người bệnh nên tìm đến những cơ sở kinh doanh uy tín để mua được cây thuốc chuẩn giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Tuyệt đối không nên mua cây khô của những cơ sở nhỏ lẻ không đảm bảo uy tín.

phan-biet-ca-gai-leo-va-ca-gai-dai-loai-nao-chua-benh

Hiện nay Cà Gai Leo khô chất lượng của Công ty Nguyễn Trần có giá bán 150.000VNĐ/kg. Với chương trình khuyến mãi mua 5 kg các bạn sẽ được tặng thêm 1 kg và mua 10 kg Cà Gai Leo sẽ được tặng thêm 3 kg. Các bạn có thể đến tại Công ty Nguyễn Trần số 368 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp.HCM hoặc liên hệ qua hotline 0906.852.188 để được tư vấn hướng dẫn chi tiết.

Ngoài ra, các bạn có thể đế lại số điện thoại, bình luận bên dưới bài viết này sẽ có chuyên viên liên hệ tư vấn miễn phí giúp các bạn sử dụng Cà Gai Leo hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Công ty Nguyễn Trần là đơn vị gần 10 năm chuyên cung cấp thảo dược, thực phẩm chức năng dành cho người Việt chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng dành cho các bạn.

Trên đây là những kiến thức chia sẻ “Phân biệt Cà Gai Leo và Cà Gai Dại – Loại nào chữa bệnh”. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ bổ ích dành cho các bạn.

Chúc các bạn sử dụng cây thuốc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả!

Xem thêm: Cà Gai Leo “dược thảo” bảo vệ lá gan

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzl54aPdLjAelfKgoVWPoDw

 

 

Trả lời