Làm cách nào để phân biệt Nấm lim xanh rừng và Nấm lim xanh trồng?

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Nấm lim xanh là một loại nấm thảo dược rất quý trong Đông y bởi tác dụng chữa trị nhiều loại bệnh và bổ dưỡng cho sức khỏe. Người dùng luôn muốn chọn mua loại Nấm lim xanh chất lượng tốt nhất là Nấm lim xanh rừng bởi nó mới có đủ dược chất quý từ tự nhiên. Vậy làm cách nào để phân biệt Nấm lim xanh rừng và Nấm lim xanh trồng?

Nguồn gốc của Nấm lim xanh

Ở trong những vùng rừng rậm sâu của tỉnh Quảng Nam có một loại cây gỗ quý chính là cây lim xanh. Sau khi những cây này đã chết đi thì người ta mới phát hiện cây mọc lên một loại nấm, nên người ta đã đặt tên gọi là Nấm lim xanh, nghĩa là nấm mọc trên cây lim xanh chứ không phải là nấm lim có màu xanh như nhiều người vẫn nghĩ.

Để có được Nấm lim xanh rừng tự nhiên, không chỉ đòi hỏi thời gian hình thành nấm mà việc thu hái nấm cũng rất khó khăn. Người thợ tràng phải lặn lội rất sâu trong rừng mới có được nấm, họ phải chuẩn bị lương thực, thuốc men để đi rừng dài ngày, số lượng nấm cũng không phải quá nhiều nên Nấm lim xanh rừng rất quý và có giá cao là như vậy.

Hiện nay thì Nấm lim xanh cũng đã được nuôi trồng nhưng tất nhiên về dược chất và hiệu quả thì không thể bằng Nấm lim xanh rừng được.

Cách phân biệt Nấm lim xanh rừng và Nấm lim xanh trồng

Để mua đúng loại Nấm lim xanh rừng, bạn cần nắm được những cách phân biệt sau:

*Dựa vào hình dáng

– Nấm lim xanh rừng sẽ có chân nấm dài tầm 10-15 cm, chân nấm nhỏ, phần mũ nấm và chân nấm rất cứng cáp, rất khó bẻ gãy. Hình dáng nấm có phần xấu xí, sù sì hơn, bề mặt có những vùng bóng lên như sừng, có màu nâu đỏ, nâu đen hoặc nâu ngả vàng. Trên nấm sẽ có những lỗ sâu đục nhỏ li ti.

– Nấm lim xanh trồng sẽ có vẻ ngoài đẹp hơn, chân nấm ngắn khoảng dưới 8 cm, thân và mũ nấm mềm, dễ bẻ hơn, màu sắc có thể sậm hơn nhưng nhìn chung nấm trồng sẽ có vẻ ngoài đẹp mắt, đồng đều hơn.

*Dựa vào kích thước

– Khi mua Nấm lim xanh, không nên chọn loại nấm to bởi Nấm lim xanh trồng thường có kích thước to, đều nhau do được chăm sóc tốt, còn Nấm lim xanh rừng thì do trong tự nhiên nên kích thước nhỏ đến vừa, không đều nhau.

– Nấm lim xanh rừng sẽ có thấy phần vỏ gỗ lim màu đen còn dính lại ở chân nấm, còn Nấm lim xanh trồng sẽ thấy không có hoặc dính mùn cưa.

*Dựa vào mùi vị

– Nấm lim xanh tự nhiên sẽ có vị đắng rất đặc trưng, nhưng vẫn uống được và có mùi thơm, nhất là với nấm đã phơi khô.

– Nấm lim xanh trồng sẽ có vị đắng ít hơn, hoặc khi nấu nước uống sẽ có vị nhạt đi, mùi không thơm bằng.

Cách bảo quản Nấm lim xanh rừng

Nếu mua được Nấm lim xanh tươi, chưa qua xử lý thì nên để nguyên cây hoặc cắt lát, đem đi phơi, sấy thật khô, sau đó đem đựng trong vật kín, để nơi khô ráo, thoáng mát để tranh mối mọt.

Còn nếu mua Nấm lim xanh đã phơi khô, sơ chế rồi thì việc bảo quản cũng đơn giản hơn khi chỉ cần bỏ vào hũ thủy tinh đậy nắp kín lại, không để bị nước vào và để nơi khô ráo, thoáng mát.

Để chọn mua được đúng loại Nấm lim xanh rừng, bạn cần chọn mua tại cơ sở uy tín. Được biết đến là một cơ sở cung cấp dược liệu uy tín và chất lượng an toàn, Công ty Nguyễn Trần (NguyenTranCoop) là một địa điểm để bạn có thể tin cậy.

Tham khảo thêm bài viết:

 

Trả lời