Kim Tiền Thảo là cây gì? Công dụng và cách dùng

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trong Đông y, cây Kim Tiền Thảo là một dược liệu quý thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị những bệnh liên quan đến thận và hệ bài tiết.

Vậy, Kim Tiền Thảo là cây gì? Cây có tác dụng đối với bệnh gì? Cách sử dụng ra sao? Sau đây, thân mời các bạn cùng tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết bên dưới.

Kim Tiền Thảo là cây gì?

Cây Kim Tiền Thảo có tên khoa học là Desmodium styracifolium (Osb), cây thuộc họ Đậu hay còn thường gọi là họ cánh bướm.

cay-kim-tien-thao

Ngoài Kim Tiền Thảo thì thảo dược còn có nhiều tên gọi khác nhau như Cỏ Đồng Tiền Vàng, Mắt Trâu, Biến Địa Kim Tiền, Đồng Tiền Lông, Đậu Rồng, Phật Nhĩ Thảo, Nhũ Hương Đằng,..

Đặc điểm, nhận dạng

Cây Kim Tiền Thảo là loài thực vật sống lâu năm, thân thảo, cây bò sát dưới mặt đất, có chiều dài tầm 1m. Cành Kim Tiền Thảo có nhiều lông nhỏ, khi khô có màu nâu giống sắt bị rỉ sét, rất dễ nhận biết. Cây phát triển tốt ở vùng trung du nơi có khí hậu nắng, ôn hòa, thảo dược không phù hợp trồng ở những nơi khí hậu lạnh, thường xuyên bị ngập úng.

Lá Kim Tiền Thảo có chiều dài từ 2,5-4,5cm và có chiều rộng từ 2-4cm, lá mọc so le với nhau, mỗi cành có từ 1 đến 3 lá chét. Lá Kim Tiền Thảo có hình tròn hoặc thuôn dài, mặt trên phiến lá có màu xanh lục và nổi nhiều gân, mặt dưới phiến lá phủ lông màu trắng bạc, sờ vào cảm giác mềm mại.

Hoa Kim Tiền Thảo thường xuất hiện vào tháng 6-9 và mùa quả vào độ tháng 9-10 hằng năm, thảo dược có hoa màu hồng thường mọc thành từng chùm ở nách lá, mỗi chùm hoa có khoảng 2-3 bông hoa nhỏ.

Quả Kim Tiền Thảo có hình dáng hơi cong hình cung, chiều dài từ 14-16mm, bên trong mỗi quả có chứa khoảng 4-5 hạt nhỏ.

Nơi phân bố

Các nghiên cứu đều cho thấy Kim Tiền Thảo phân bố nhiều ở khu vực Đông Nam Á và Hoa Nam (Trung Quốc), thảo dược thường mọc ở những vùng núi trung du, nơi có độ cao dưới 1000m.

Ở nước ta, Kim Tiền Thảo mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Hoa Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Ninh Bình, Bắc Giang, Yên Bái.

kim-tien-thao-2

Bộ phận dùng làm thuốc

Cây Kim Tiền Thảo là một thảo dược quý, cứ độ mùa hè là người dân lại bắt đầu thu hái cây thuốc. Sau khi thu hái các bộ phận từ cành, thân và lá Kim Tiền Thảo đều được phơi khô để làm thuốc.

Thành phần dược chất

Kim Tiền Thảo có chứa nhiều thành phần dược chất có lợi cho sức khỏe như: Polysaccharide, Flavonoid, Desmodimin, Desmodilacton, Saponin Triterpenoid, Isovitexin, Coumarin, Herba Glechoma Longituba, Vicenin Glycosid, Isoorientin, Lysimachia Christinae, Lupenone, Lupcol, Acid Stearic, Tritriacontan, Tannin, Menthol, Palmitic,..

Tác dụng của Kim Tiền Thảo

Các nghiên cứu cho thấy dược chất có trong Kim Tiền Thảo mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

+Tốt cho tim mạch

Những hoạt chất có trong cây Kim Tiền Thảo có tác dụng giúp tăng tuần hoàn hệ mạch vành đồng thời tăng cường chức năng thận và não bộ. Từ đó giúp giảm áp lực ở thành động mạch, rất tốt cho tim mạch.

+Giúp hạ huyết áp

Các nghiên cứu cho thấy dược chất có trong Kim Tiền Thảo có tác dụng hạ huyết áp, giúp ngăn ngừa tình trạng tai biến, đột quỵ có thể xảy ra.

+Tăng cường chức năng thận, hỗ trợ điều trị bệnh viêm tiết niệu

Kim Tiền Thảo có tác dụng kháng viêm, giảm đau, chống oxy hóa, từ đó giúp tăng cường chức năng ở thận, hỗ trợ điều trị bệnh viêm tiết niệu vô cùng hiệu quả.

+Hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận

Dược chất flavonoid có trong cây Kim Tiền Thảo có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi thận đồng thời kiềm hóa nước tiểu. Từ đó, giúp ngăn chặn quá trình hình thành sỏi thận, hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận một cách tuyệt vời.

+Hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm khuẩn

Thành phần dược chất có trong cây Kim Tiền Thảo có tác dụng ức chế trực khuẩn mủ xanh, kiết lỵ, thương hàn, tụ cầu vàng vô cùng hiệu quả.

+Giúp lợi tiểu

Dược chất potassium có trong cây Kim Tiền Thảo có tác dụng lợi tiểu, do đó rất tốt cho người bị chứng tiểu buốt, tiểu rắt,..

kim-tien-thao-1

+Tăng bài tiết dịch mật

Rất nhiều người sau thời gian sử dụng cây Kim Tiền Thảo dịch mật được tăng cường, nồng độ lecithin và acid mật được điều tiết. Từ đó, giúp hạn chế sự hình thành sỏi mật đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mật một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, cây Kim Tiền Thảo còn có tác dụng tốt đối với bệnh viêm tuyến vú, viêm gan, phù thũng, viêm thận.

Cách sử dụng Kim Tiền Thảo

Trong Đông y, cây Kim Tiền Thảo là một thảo dược an toàn, lành tính, không độc. Do đó các bạn có thể sử dụng cây Kim Tiền Thảo để sắc nước uống đồng thời có thể sử dụng cây Kim Tiền Thảo tươi giã nát, đắp lên vùng da cần được điều trị.

Mỗi lần sắc thuốc các bạn nên dùng từ 20g-40g Kim Tiền Thảo, rửa sạch sau đó sắc cùng 1 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sắc còn 500ml thì có thể sử dụng được. Chia nước sắc làm 2 lần và uống hết trong ngày, kiên trì sử dụng bệnh tình sẽ được cải thiện đáng kể.

kim-tien-thao-3

Một số bài thuốc từ cây Kim Tiền Thảo

Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da

Sử dụng 60g Kim Tiền Thảo, rửa sạch, sắc cùng 1,5 lít nước, đun nhỏ lửa đến khi nước sắc còn 700ml thì có thể sử dụng được. Kiên trì sử dụng bệnh viêm gan, vàng da sẽ được cải thiện.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị tiểu buốt, tiểu ra máu

Sử dụng 30g Kim Tiền Thảo, 10g Tục Đoạn, 10g Thục Địa, 10g Đan Sâm, 20g Hoạt Thạch, 20g Tùy Giải, 20g Xa Tiền Tử. Tất cả các nguyên liệu trên đem đi rửa sạch sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa đến khi nước sắc còn 1 lít thì có thể sử dụng được, mỗi ngày sử dụng 1 thang sau thời gian kiên trì sử dụng bệnh tình sẽ thuyên giảm.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị táo bón

Sử dụng 30g Kim Tiền Thảo, 15g cây Xa Tiền Tử, 10g Đào Nhân, 10g Ô Dược, 12g Ngưu Tất, 10g Thanh Bì.

Tất cả các nguyên liệu trên đem rửa sạch, sắc cùng 2 lít nước và đun nhỏ lửa đến khi nước sắc còn 1 lít thì có thể sử dụng được. Sau vài ngày sử dụng bệnh táo bón sẽ được dứt điểm, các bạn đi ngoài được dễ dàng.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi bàng quang

Các bạn sử dụng 16g Kim Tiền Thảo, 10g Mộc Thông, 16g Thổ Phục Linh, 16g rễ Cỏ Xước, 16g cây Cối Xay, 16g rễ Đinh Lăng, 16g Cỏ tranh, 1g Ké Đầu Ngựa.

Các vị thuốc trên đem đi rửa sạch sau đó sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa đến khi nước sắc còn 1 lít thì có thể sử dụng được. Chia nước sắc làm 2 lần và sử dụng hết trong ngày. Sau thời gian kiên trì sử dụng cây Kim Tiền Thảo bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang sẽ được thuyên giảm, sức khỏe được phục hồi.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị ghẻ lở, mụn nhọt

Các bạn sử dụng Kim Tiền Thảo và cây Xà Tiền Thảo tươi với tỷ lệ bằng nhau, đem đi rửa sạch sau đó giã nát, chiết lấy nước sau đó trộn cùng ít rượu. Các bạn vệ sinh sạch sẽ vùng da bị mụn nhọt, ghẻ lở sau đó dùng tăm bông chấm hỗn hợp thuốc đã chuẩn bị sẵn bôi lên vùng da bị mụn nhọt, ghẻ lở. Sau thời gian kiên trì sử dụng bệnh ghẻ lở, mụn nhọt sẽ được cải thiện đáng kể.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Các bạn sử dụng 50g Kim Tiền Thảo khô và 100g Kim Tiền Thảo tươi, các bạn đem đi rửa sạch sau đó sắc cùng 1,5 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sắc còn 500ml thì có thể sử dụng được. Chia nước sắc làm 2 lần và uống hết trong ngày. Kiên trì sử dụng từ 1-3 tháng bệnh trĩ sẽ giảm đau, búi trĩ dần co lại.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị quai bị

Sử dụng 50g Kim Tiền Thảo tươi sau đó đem đi rửa sạch, giã nát đắp lên vùng tuyến mang tai bị viêm. Sau 12h đắp bệnh quai bị sẽ đỡ sưng đau, kiên trì thực hiện bệnh sẽ nhanh khỏi.

kim-tien-thao-4

Một số lưu ý khi dùng Kim Tiền Thảo

Cây Kim Tiền Thảo rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng cây Kim Tiền Thảo các bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Người thường xuyên đau bụng, tiêu chảy, tỳ hư xấu thì không nên sử dụng Kim Tiền Thảo.
  • Cây Kim Tiền Thảo rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên sử dụng đúng liều lượng đã hướng dẫn, tránh lạm dụng vì có thể gây nên một số tác dụng phụ ngoài ý muốn.
  • Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên sử dụng Kim Tiền Thảo, việc sử dụng có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Trẻ em dưới 18 tuổi cơ thể chưa được phát triển toàn diện không nên sử dụng Kim Tiền Thảo.
  • Người bị bệnh đau dạ dày nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cây Kim Tiền Thảo.
  • Không nên sử dụng cây Kim Tiền Thảo vào buổi tối, việc sử dụng vào buổi tối có thể gây lợi tiểu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ người dùng.
  • Khi sử dụng Kim Tiền Thảo người dùng nên hạn chế sử dụng thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C và canxi.

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về cây Kim Tiền Thảo. Hy vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích dành cho các bạn.

Tham khảo: Cây Sài Đất: công dụng và cách dùng hiệu quả

Chúc các bạn sử dụng Kim Tiền Thảo hiệu quả!

Trả lời