Tìm hiểu thông tin về Cây Cỏ Tranh

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Cây Cỏ tranh, một loại cây thường được người dân vùng nông thôn sử dụng làm thức ăn cho trâu, bò. Đặc biệt, những vùng miền Bắc, người dân còn sử dụng cỏ tranh kết thành áo mặc cho trâu, bò giúp trâu bò chống lại cái rét mùa đông.

Không chỉ vậy, cha ông ta kể lại rằng thời xưa, không có muối để ăn cha ông ta đã đốt cỏ tranh lấy tro ăn thay cho muối.

Nền y học hiện đại ngày một phát triển, tác dụng của cỏ tranh được nghiên cứu, sử dụng rộng rãi trong Đông y. Sau đây, thân mời các bạn cùng tìm hiểu rõ hơn về cỏ tranh thông qua bài viết bên dưới!

Tìm hiểu về cây Cỏ Tranh

Cây cỏ tranh là cây gì?

Cây Cỏ Tranh có tên khoa học là cây Imperata cylindrica (L.), cây còn có nhiều tên gọi khác là Bạch Mao, Bạch Mao Căn, Sinh Mao Căn (rễ cỏ tranh tươi). Cây có họ lúa.

cay-co-tranh

Đặc điểm, nhận dạng

Cây Cỏ tranh là một loại thực vật sống lâu năm, rễ ăn sâu dưới mặt đất, cây mọc thẳng đứng. Dáng lá hẹp, dài, mặt trên nhám, mặt dưới nhẵn, mép lá rất bén, có thể gây đứt tay.

Hoa cỏ tranh rất dễ nhận biết, hình chùy, màu trắng, sợi bông, hao hao giống với cỏ lau.

Nơi phân bố

Cây cỏ tranh mọc hoang dại ở nhiều nơi, từ Bắc chí Nam. Do đó, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy cây cỏ tranh khắp mọi nơi.

Thành phần dược chất

Các nhà khoa học nghiên cứu, trong cỏ tranh chứa nhiều acid hữu cơ, glucoza, fructoza.

Bộ phận dùng làm thuốc

Bộ phận thường được sử dụng làm thuốc của cỏ tranh đó là rễ, thân và hoa cỏ tranh.

dac-diem-cay-co-tranh

Tác dụng của Cây cỏ tranh

Trong Đông y, thân và rễ cỏ tranh có vị ngọt, tính hàn. Còn hoa cỏ tranh lại có vị ngọt, tính ấm.

Trong dân gian cỏ tranh có tác dụng tiêu ứ, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, mát gan, hỗ trợ điều trị nóng, sốt, chảy máu mũi, sỏi thận, thận ứ nước, viêm cầu thận, viêm đường tiết niệu cùng các bệnh về thận.

+Rễ cỏ tranh giúp lợi tiểu

Các nghiên cứu cho thấy dược chất có trong rễ cỏ tranh có tác dụng tiêu ứ huyết, cải thiện tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt vô cùng hiệu quả. Chỉ sau thời gian ngắn sử dụng rễ cỏ tranh tình trạng đau khi đi tiểu, tiểu không thông của bạn được cải thiện đáng kể.

+Hỗ trợ điều trị sỏi thận

Các nghiên cứu cho thấy dược chất có trong cỏ tranh giúp tan sỏi thận, hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận vô cùng hiệu quả. Do đó, bệnh nhân mắc sỏi thận nếu kiên trì sử dụng nước sắc cỏ tranh thì sau thời gian những cơn đau do sỏi thận sẽ dần biến mất, trả lại cho bạn một sức khỏe tốt.

+Giúp thanh nhiệt, giải độc gan

Rễ cỏ tranh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan rất tốt. Do đó, nếu cơ thể bạn bị nóng thì nên sử dụng rễ cỏ tranh sắc nước uống. Điều này giúp cơ thể bạn sẽ nhanh chóng giải nhiệt, chức năng gan được tăng cường.

Bên cạnh sử dụng rễ cỏ tranh để tăng thêm phần hiệu quả các bạn có thể kết hợp cùng Thục Địa, Hà Thủ Ô, Bí Đao, La Hán Quả.

tac-dung-cua-cay-co-tranh

+Hỗ trợ điều trị viêm thận

Các nghiên cứu cho thấy dược chất có trong cỏ tranh có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm thận cấp và mãn tính vô cùng hiệu quả.

Cuộc thí nghiệm được thí nghiệm trên bệnh nhân, rất nhiều bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi viêm thận sau thời gian 42 tháng sử dụng rễ cỏ tranh.

Cách dùng Cây cỏ tranh làm thuốc

Các bạn có thể sử dụng rễ cỏ tranh ở dạng tươi hoặc khô đều được. Thông thường đối với cách dùng tươi các bạn sẽ dùng từ 30-35g/ngày, còn với cách dùng khô là 12-20g cỏ tranh/ngày.

Cỏ tranh sau khi thu hái hoặc mua về các bạn rửa sạch, để cho ráo nước, sau đó nấu cùng 1 lít rồi sử dụng. Các bạn nấu nước và sử dụng trong ngày, sử dụng đúng liều lượng đã hướng dẫn, tránh lạm dụng.

cach-dung-cay-co-tranh

Một số bài thuốc từ Cây cỏ tranh

Trong Đông y, cỏ tranh được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh như:

+Bài thuốc cỏ tranh hỗ trợ điều trị bệnh khó tiểu

Sử dụng 20g cỏ tranh, 10g hoa cúc, 20g Mã Đề, 10g râu ngô. Tất cả các nguyên liệu trên đem đi rửa sạch, sắc cùng 1 lít nước, chia nước sắc làm nhiều lần, uống hết trong ngày.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng 50g rễ cỏ tranh tươi, 10g rau má, 10g rau diếp cá, 10g lá sen, 10g đậu đen. Tất cả các nguyên liệu trên các bạn đem đi rửa sạch, sắc cùng 1 lít nước, đun nhỏ lửa, đến khi nước sắc còn 700ml thì có thể sử dụng được. Chia nước sắc làm 3 ngày uống hết trong ngày, không để qua đêm.

+Bài thuốc sử dụng rễ cỏ tranh hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết

Sử dụng 30g rễ cỏ tranh khô, 50g Mao Căn, 15g Hoàng Bá, 15g Đơn Sâm, 15g Đơn Bì, 15g Lô Căn. Tất cả các nguyên liệu trên đem sắc cùng 1,5 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sắc còn 500ml thì có thể sử dụng được. Chia nước sắc làm 3 lần uống hết trong ngày. Kiên trì sử dụng bệnh sẽ dứt điểm.

+Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh huyết trắng

Đây là bài thuốc giúp tiêu diệt vi khuẩn, trùng roi, nấm, lậu,..Đây được xem là nguyên nhân chính gây nên tình trạng khí hư, huyết trắng.

Các bạn sử dụng 1 nắm rễ cỏ tranh, rửa sạch, phơi khô. Sau đó đem đi sao vàng, hạ thổ, đem sắc nước, đun nhỏ lửa để uống. Chia nước sắc làm 3 lần, uống hết trong ngày. Kiên trì sử dụng bệnh tình sẽ thuyên giảm.

cay-co-tranh-chua-benh-gi

+Bài thuốc sử dụng rễ cỏ tranh hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận

Sử dụng 30g rễ cỏ tranh, 10g cỏ bạc đầu, 15g cây mã đề, 30g Kim Tiền Thảo, 20g cây cối xay. Tất cả các nguyên liệu trên đem đi rửa sạch, sắc cùng 1,5 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sắc còn 700ml thì có thể sử dụng được. Chia nước sắc làm 2 lần uống hết trong ngày. Bài thuốc trên nên sử dụng kiên trì 1 tháng để sỏi tan, bệnh được thuyên giảm.

+Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm tiết niệu

Sử dụng 20g rễ cỏ tranh rửa sạch, phơi khô, 15g rau Diếp cá, 15g Đinh Lăng, 15g Kim Ngân Hoa Xanh, 15g Kim Tiền Thảo, 15g Rau Má. Tất cả các nguyên liệu trên đem sắc cùng 800ml nước, đun nhỏ lửa đến khi nước sắc còn 1 chén thì có thể sử dụng được. Riêng đối với những người bị viêm đường tiết niệu nặng các bạn nên sắc thuốc đặc hơn.

Sau thời gian sử dụng bệnh viêm tiết niệu sẽ được dứt điểm, quá trình đi tiểu trở nên dễ dàng hơn.

+Bài thuốc sử dụng rễ cỏ tranh hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận

Sử dụng 200g rễ cỏ tranh khô, sắc cùng 500ml nước, đun nhỏ lửa đến khi nước sắc cô đặc thì có thể sử dụng được, kiên trì sử dụng để bệnh được thuyên giảm.

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng 20g rễ cỏ tranh, 20g cam thảo, 20g cỏ Mần Trầu, 20g Kim Ngân Hoa, 20g Mã Đề, 20g Hoàng Đằng, 20g Kinh Giới.

Tất cả các nguyên liệu trên đem sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa, đến khi nước sắc còn 1 lít thì có thể sử dụng được. Kiên trì sử dụng để bệnh được thuyên giảm.

+Bài thuốc giúp giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể

Sử dụng 150g rễ cỏ tranh, rửa sạch, cạo sạch vỏ, nấu cùng 150g thịt heo thái lát mỏng, 50g Bạch Anh tươi. Các bạn sử dụng mỗi ngày 1 lần, kiên trì dùng trong 15 ngày để bệnh được cải thiện đáng kể.

+Bài thuốc hỗ trợ điều trị ho lâu ngày do phế hư

Sử dụng 20g cỏ tranh khô, 10g cam thảo, 20g gừng tươi, 12g sát cánh, 10g trần bì, 16g Tang Bạch Bì, 10g Bán Hạ Chế, 16g rễ Xương Sông.

Tất cả các nguyên liệu trên đem rửa sạch, sắc cùng 1 lít nước, đun nhỏ lửa đến khi nước sắc còn 500ml thì có thể sử dụng được. Chia nước sắc làm 2 lần uống hết trong ngày, kiên trì sử dụng 3-4 ngày bệnh ho sẽ thuyên giảm.

luu-y-khi-dung-cay-co-tranh

+Bài thuốc hỗ trợ điều trị xuất huyết đường tiêu hóa

Sử dụng 20g rễ cỏ tranh khô, 21g gừng tươi, 12g Thục Địa, 16g Trắc Bách Diệp, 6g cây A Giao. Tất cả các nguyên liệu trên đem đi rửa sạch, sắc cùng 1 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sắc còn 500ml thì có thể sử dụng được. Chia nước sắc làm 2-3 lần, uống hết trong ngày.

Những lưu ý khi dùng Cây cỏ tranh

  • Người có cơ địa hàn thì nên thận trọng trước khi sử dụng cỏ tranh.
  • Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên sử dụng cỏ tranh.
  • Người đang bị suy nhược cơ thể, gầy ốm, khó hấp thu thì không nên sử dụng cỏ tranh.
  • Các bạn nên sử dụng cỏ tranh với liều lượng phù hợp, tránh lạm dụng. Việc sử dụng quá liều có thể gây nên một số tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về cỏ tranh. Hy vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích dành cho các bạn.

Tham khảo: Tìm hiểu công dụng và cách dùng Cây Ngải Cứu

Chúc các bạn sử dụng cỏ tranh hiệu quả!

Trả lời