Khám Phá Vườn Sâm Ngọc Linh Ở Thành Phố Ngàn Hoa

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Không chỉ được trồng ở Quảng Nam và Kon Tum là nơi phát hiện ra sâm Ngọc Linh, loài Sâm quý này còn được một thầy lang ở Thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) sưu tầm và nhân giống thành công. Đó chính là ông Trần Xuân Toàn, ông là chủ của một khu vườn rộng khoảng 7000 mét vuông với hơn 600 giống cây thuốc nam quý hiếm chẳng hạn như gừng đen, riềng đen, thanh nghệ, thất diệp nhất chi hoa và thảo dược có số lượng nhiều nhất cũng như nổi tiếng nhất ở đây không thể không nhắc đến đó là cây Sâm Ngọc Linh.

sam-ngoc-linh-trong-o-da-lat

Bởi vì Sâm Ngọc Linh chỉ xuất hiện ở vùng núi Ngọc Linh, nơi có độ cao từ 2000m so với mực nước biển, điều kiện thuận lợi, độ ẩm cao, đất tơi xốp nhiều lá ủ nên ông Toàn đã phải rất khó khăn và phải mất rất nhiều thời gian mới đem được giống cây này về trồng ở Đà Lạt. Rất nhiều người cũng không thể tin rằng giống Sâm Ngọc Linh có thể di thực đến một nơi có điều kiện độ cao thấp hơn nhiều so với núi Ngọc Linh, nơi được xem là thủ phủ của Sâm Ngọc Linh.

Thậm chí nhiều chuyên gia khi hay tin có một vườn Sâm giữa thành phố ngàn hoa họ cũng không thể nào tin nổi, nhiều nhà nghiên cứu đã chia sẻ:

“Không nên vội kết luận trồng Sâm Ngọc Linh tại Lâm Đồng là thành công, chúng ta cần thêm thời gian để kiểm chứng”.

Đến các nhà khoa học cũng không thể nào tin ấy thế mà vườn Sâm lại phát triển tốt bất ngờ ở thành phố ngàn hoa. Khi có điều kiện khảo sát lúc này chúng tôi mới thật sự bất ngờ vì những cây Sâm Ngọc Linh đang phát triển tươi tốt và rất phù hợp với khí hậu, địa hình nơi đây. 

Sâm Ngọc Linh là thảo dược quý tuy nhiên thời gian gieo trồng và thu hoạch phải mất từ 6 – 10 năm, lúc này Sâm mới đạt được những giá trị sức khỏe trong việc bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, ổn định đường huyết, giúp hỗ trợ trị thiếu máu, suy nhược cơ thể, cải thiện tình trạng suy tiểu cầu, chống lão hóa, đẹp da, mờ thâm nám, tăng cường chức năng sinh lý, giải độc gan, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, xơ gan, u gan,..

Ở nước ta hiện nay thì chỉ có Sâm Ngọc linh Kon Tum, Quảng Nam, Đà Lạt và các tỉnh vùng núi phía Bắc có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp thì mới trồng được loại Sâm quý này.

Tham khảo thêm bài viết : Sâm Ngọc Linh Được Trồng Ở Đâu?

Sâm Ngọc Linh có 5 loại là vàng, tím, trắng, đỏ và đen nhưng hiện nay trên thị trường chỉ còn 3 loại tím, vàng, trắng. Vườn của ông Toàn tuy vẫn còn bảo tồn được hai loại Sâm đỏ và đen nhưng chưa được nhân giống đại trà. Do Sâm Ngọc Linh đặc biệt quý hiếm nên giá thành của nó khá cao và thời gian thu hoạch cũng rất lâu kể từ khi gieo trồng nên phần lớn những người trồng Sâm ở Đà Lạt phải lựa chọn những khu đất bí mật, nơi mà những người dân địa phương ít biết cách ươm trồng loại cây đặc biệt này.

Ngoài ra, vườn Sâm trong suốt quá trình gieo trồng còn được người dân canh gác nghiêm ngặt đề phòng trộm cắp nhổ trộm Sâm, chuột và các động vật gặm nhấm cắn phá Sâm.

trong-sam-ngoc-linh

Ông Toàn cho biết doanh thu từ việc bán Sâm Ngọc Linh của ông trong năm 2013 lên đến 18 tỷ đồng tương ứng với 1,5 tấn Sâm được bán ra. Đáng chú ý Sâm bán được chủ yếu là Sâm trắng và Sâm vàng. Ngoài cung cấp Sâm thì ông Toàn cho biết thêm ông còn cung cấp cây giống Sâm Ngọc Linh cho người dân gieo trồng. Ông Toàn chia sẻ, hầu hết người mua đều chọn Sâm tươi còn nguyên lá xanh về tự chế biến để đảm bảo chất lượng tốt nhất, phần lớn khách mua Sâm về dùng để ngâm rượu hoặc ngâm mật ong để bồi bổ cơ thể hoặc hỗ trợ điều trị bệnh.

Để bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh hy vọng rằng sẽ có nhiều người tâm huyết hơn nữa trong việc nghiên cứu và trồng Sâm Ngọc Linh ở những vùng đất mới thích hợp. Điều này góp phần quan trọng trong việc đảm bảo được chất lượng và giá trị của Sâm Ngọc Linh cung cấp cho người tiêu dùng, hạn chế được vấn nạn Sâm Ngọc Linh đang bị thiếu hụt cung cấp cho người tiêu dùng đồng thời giảm thiểu vấn đề cung cấp Sâm Ngọc Linh giả tràn lan khắp thị trường.

Ông Toàn chia sẻ, ông mong muốn ngày càng có nhiều người có thể sử dụng được Sâm Ngọc Linh, có điều kiện sử dụng những dược phẩm được chế biến từ Sâm Ngọc Linh. Đặc biệt, điều này chỉ có được khi Sâm Ngọc Linh trở nên phổ biến, chứ không còn quý hiếm như hiện tại.

Giá trị kinh tế và y học Sâm Ngọc Linh mang đến cho con người là rất lớn, chính vì vậy chúng ta cần phát huy hơn nữa trong việc phát triển Sâm Ngọc Linh trong tương lai.

Thông qua việc phát triển công tác gieo trồng Sâm Ngọc Linh có quy hoạch và tổ chức đã góp phần quan trọng trong việc đưa thương hiệu Sâm Ngọc Linh Việt Nam vươn xa khắp toàn thế giới, nhiều người hơn nữa sẽ biết đến tên tuổi Sâm Ngọc Linh.

Xem thêm: Tác dụng của Trà Sâm Ngọc Linh

Theo sanphamgiatruyen

Trả lời