Khám Phá Vườn Sâm Ngọc Linh Ở Thành Phố Ngàn Hoa

Không chỉ được trồng ở Quảng Nam và Kon Tum là nơi phát hiện ra sâm Ngọc Linh, loài sâm quý này còn được một thầy lang ở Thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) sưu tầm và nhân giống thành công. Đó chính là ông Trần Xuân Toàn, ông là chủ của một khu vườn rộng khoảng 7000 mét vuông với hơn 600 giống cây thuốc nam quý hiếm chẳng hạn như gừng đen, riềng đen, thanh nghệ, thất diệp nhất chi hoa…  và nhiều nhất cũng như nổi tiếng nhất ở đây là cây sâm Ngọc Linh.

sam-ngoc-linh-trong-o-da-lat

Bởi vì sâm Ngọc Linh chỉ xuất hiện ở vùng núi Ngọc Linh có độ cao 2000m so với mực nước biển nên ông Toàn đã phải rất khó khăn và mất khá nhiều thời gian mới đem được giống cây này về trồng ở Đà Lạt, từ lúc trồng đến khi thu hoạch sâm là phải từ 6 – 7 năm, lúc này sâm mới đạt được những giá trị sức khỏe trong việc giúp hỗ trợ trị thiếu máu, suy nhược cơ thể, suy tiểu cầu, chống lão hóa, xơ gan… Ở nước ta hiện nay thì chỉ có Sâm ngọc linh Kon Tum, Quảng Nam, Đà Lạt và các tỉnh vùng núi phía Bắc có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp thì mới trồng được loại sâm quý này.

Tham khảo thêm bài viết : Sâm Ngọc Linh Được Trồng Ở Đâu?

Sâm Ngọc Linh có 5 loại là vàng, tím, trắng, đỏ và đen nhưng hiện nay trên thị trường chỉ còn 3 loại tím, vàng, trắng. Vườn của ông Toàn tuy vẫn còn bảo tồn được hai loại sâm đỏ và đen nhưng chưa được nhân giống đại trà. Do sâm Ngọc Linh đặc biệt quý hiếm nên giá thành của nó khá cao và những người trồng sâm ở Đà Lạt cũng phải lựa chọn những khu đất bí mật, nơi mà những người dân địa phương ít biết về loại cây này để trồng, vườn sâm cũng sẽ có bảo vệ canh gác nghiêm ngặt, đề phòng trộm cắp.

trong-sam-ngoc-linh

Ông Toàn cho biết doanh thu từ việc bán sâm Ngọc Linh của ông trong năm 2013 lên đến con số 18 tỷ đồng với 1,5 tấn sâm được bán ra chủ yếu là sâm trắng, vàng; ngoài ra, ông cũng có bán cây giống cho người dân trồng. Hầu hết người mua đều chọn sâm tươi còn nguyên lá xanh về tự chế biến để đảm bảo chất lượng tốt nhất, có thể ngâm sâm với rượu hoặc mật ong để sử dụng đều rất bổ dưỡng. Hy vọng rằng ngày càng sẽ có nhiều người tâm huyết hơn nữa trong việc nghiên cứu và trồng sâm Ngọc Linh ở những vùng đất thích hợp để đảm bảo chất lượng, giá trị sức khỏe của sâm cũng như ngăn chặn được vấn nạn sâm Ngọc Linh đang dần cạn kiệt do bị khai thác quá mức. Giá trị kinh tế mà sâm Ngọc Linh mang đến là rất lớn nên chúng ta cần phát huy đúng hướng để thu về lợi nhuận cho quốc gia.

Xem thêm: Tác dụng của Trà Sâm Ngọc Linh

Theo sanphamgiatruyen

Author: Quang Trần

Là một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *