Hạt giống Sâm Ngọc Linh

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Sâm Ngọc Linh là loại thảo dược có giá trị về mặt kinh tế cũng như y học cao, thường được sử dụng để làm thuốc, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh và bồi bổ cơ thể.

Chính vì vậy, nhu cầu mua hạt giống Sâm Ngọc Linh cũng ngày một tăng cao. Vậy, thị trường và nhu cầu mua hạt giống Sâm Ngọc Linh như thế nào? Cách ươm trồng hạt giống Sâm Ngọc Linh ra sao?

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp giải đáp những thắc mắc của các bạn về hạt giống Sâm Ngọc Linh.

Thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

Thị trường và nhu cầu mua hạt giống Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có tên khoa học là Panax Vietnamensis, họ Cuồng Cuồng, hay còn gọi với nhiều tên gọi khác nhau như Sâm Ngọc Linh, Sâm Khu Năm, Củ Ngải Rọm Con, Cây Thuốc Giấu,..

Theo nhiều chuyên gia nhận định, nhu cầu mua hạt giống Sâm Ngọc Linh tăng cao. Cứ độ tháng 9 hằng năm, người dân đã bắt đầu thu hoạch hạt giống của Sâm Ngọc Linh để bán cho khách hàng hoặc để trồng.

hat-giong-sam-ngoc-linh-1
Hình ảnh: Hạt giống Sâm Ngọc Linh

Ở Quảng Nam và Kon Tum, cứ bắt đầu đến độ tháng 8, tháng 9 là những cơ sở bán hạt giống Sâm Ngọc Linh bắt đầu đến những cơ sở trồng Sâm Ngọc Linh để thu mua, về bán lại cho khách hàng. Một số khác, những người chuyên buôn hạt giống hoặc cây con Sâm Ngọc Linh cũng đến những cơ sở này về thu mua, sau đó ươm trồng, rồi bán cây con cho người có nhu cầu.

Hiện nay, mỗi hạt giống Sâm Ngọc Linh có giá giao động từ 50.000 – 150.000 VNĐ/hạt, nhưng số lượng hạt giống khan hiếm, không có đủ cung cấp ra ngoài thị trường.

Cây Sâm Ngọc Linh rất khó cho hạt, từ khi gieo hạt cho đến khi cho hạt phải mất từ 3 năm trở lên. Tuy nhiên, những cây Sâm Ngọc Linh có độ tuổi từ 4 năm trở lên, hạt sẽ được người dân ưa chuộng hơn, những cây Sâm Ngọc Linh 3 năm tuổi ít được người dân thu hoạch hạt giống.

Quả Sâm Ngọc Linh thường mọc ở trung tâm tán lá. Hạt Sâm Ngọc Linh khi còn sống có màu xanh, còn sau khi chín thì chuyển sang màu đỏ cam, trên đầu mỗi hạt sẽ có một chấm đen. Mỗi quả sẽ cho cho 1 hạt, một số quả có 2 hạt, trung bình cứ mỗi cây Sâm Ngọc Linh, mùa thu hoạch sẽ cho khoảng 20-30 hạt.

Người dân có nhu cầu trồng Sâm nhiều là vậy, tuy nhiên ít ai biết được rằng, hạt giống Sâm Ngọc Linh chỉ nảy mầm và phát triển tốt với nhiệt độ từ 15-25 độ C, độ ẩm ao, không bị ngập úng. Nếu hạt giống được trồng nơi khí hậu nắng, nóng, ít mưa, độ ẩm thấp thì hạt giống khó nảy nầm, nếu nảy mầm tỉ sống thấp, cây cũng không thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo ước tính, cứ mỗi lon bò sữa số hạt sẽ giao động khoảng 1000 hạt giống, tức 100 – 120 triệu đồng; mỗi kilôgam hạt giống sẽ cho khảng tầm 5.000 hạt, và sẽ có giá giao động từ 500 – 700 triệu/kg hạt giống.

Cách ươm hạt giống Sâm Ngọc Linh

Tại Nóc Măng Lùng, khá nhiều hộ dân sau khi được Trung Tâm tập huấn, người dân đã có nhiều kiến thức ươm trồng hạt giống Sâm Ngọc Linh, sau khi ươm trồng tỉ lệ thành công cao.

Hạt Sâm Ngọc Linh sau khi thu hái sẽ được rải mỏng ra nia, phía dưới có lót lớp giấy mỏng, tách khỏi cành và chọn lựa, phân loại kỹ, sau đó được treo ở nơi thoáng mát từ 3-4 ngày để hạt được khô.

Khi phần thịt đã trở nên mọng nước, dùng tay chà sát hạt trên rổ để quá trình phân loại hạt và quả được dễ dàng hơn. Phần nhân hạt sau khi phân loại được sẽ rải mỏng ra nia khoảng 2-3 ngày, thì có thể bắt đầu ươm trồng được.

hat-giong-sam-ngoc-linh-2
Hình ảnh: Cây Sâm Ngọc Linh

Theo kinh nghiệm ươm trồng Sâm Ngọc Linh, để giúp tăng tỉ lệ sống của hạt, nhân hạt Sâm sau khi phơi 2-3 ngày nên ngâm trong dung dịch nước tỏi, trong khoảng 30-45 phút để ngăn ngừa nấm, sâu bệnh, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng cho cây con.

Đất gieo hạt được chuẩn bị rải đều ra các luống, sau đó được phủ một lớp mùn hữu cơ được phân hủy từ tàn dư thực vật, sau đó được xử lý nấm, kiến, mối,..

Lưu ý, luống gieo trồng phải đảm bảo thoát nước tốt, dưới tán rừng có độ che phủ tốt, trên 80% trở lên. Bên cạnh đó, vườn ươm nên làm vòm mái che để hạn chế mưa.

Hạt giống được gieo trồng từ tháng 7 đến tháng 9 hằng năm, mỗi hạt gieo cách nhau từ 2-3cm, rạch hàng sâu 2-3cm, hạt sau khi gieo xong thường dùng chổi xương quét 1 lượt để đất và mùn được lấp lại, sau đó phủ 1 lớp lá cây rừng hoặc lá rừng trên mặt luống, để giữ ẩm và ấm cho hạt. Sau đó rải xung quanh luống một ít thuốc kiến để phòng trừ kiến có thể đến.

Vườn ươm được phủ kín bằng giàn che lưới đen, điều này giúp hạn chế mưa đá, sương muối, nắng gây ảnh hưởng đến vườn ươm. Ngoài ra, xung quanh vườn ươm nên dùng nilon trắng rào kín để hạn chế chim, chuột có thể ảnh hưởng đến vườn ươm.

Mùa mưa thì có thể tưới nước một lần vào lúc 7h sáng, còn mùa khô thì nên tưới nước 2 lần mỗi ngày là sáng với chiều.

Thương xuyên làm cỏ để giúp cây con được sinh trưởng và phát triển tốt. Hạt và cây con cần được bảo vệ 24/24 để hạn chế nguy cơ chuột, chim, trộm,..gây hại cho cây.

Mô hình trồng Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh được Trung Tâm phát triển Sâm Ngọc Linh và Dược liệu Quảng Nam, nhiều năm nay đã áp dụng phương thức, gieo ươm cây giống trong nhà lưới có mái che kiên cố, thay vì gieo ươm trực tiếp dưới tán rừng như trước.

Vì gieo ươm trồng dưới cánh rừng tỉ lệ cây con mọc thấp, sau khi cây con mọc mầm bị rất nhiều sâu bệnh gây hại, làm cây chết gần như hết. Ngoài ra, thường xuyên bị chuột tấn công, quả và củ Sâm thường là món ăn yêu thích của lũ nhà chuột.

Theo các chuyên gia trồng Sâm Ngọc Linh cho biết, để cây Sâm Ngọc Linh mọc đều và phát triển tốt thì các khâu từ lựa chọn hạt giống, cho đến khi ươm, gieo hạt, độ nông, sâu hợp lý, cho đến lượng nước tưới, thời gian tưới sao cho cây luôn đủ nước mà không bị ngập úng là vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn cho biết, việc thường xuyên theo dõi tình hình phát triển của hạt giống Sâm Ngọc Linh là vô cùng quan trọng, giúp kịp thời phát hiện tình hình sâu bệnh cũng như những biện pháp xử lý.

Hiện nay, thách thức lớn nhất cho những Trung tâm trồng Sâm Kon Tum và Quảng Nam đó là tình hình dịch bệnh tấn công Sâm Ngọc Linh, những bệnh nguy hiểm thường xuyên tấn công cây Sâm Ngọc Linh hiện nay như, đốm lá, cháy lá, sâu đất, thúi củ,..vì vậy, hiện nay phương pháp phòng bệnh được xem là trọng tâm trong công tác gieo trồng Sâm Ngọc Linh.

Một số cách để phòng trừ sâu bệnh trên Sâm Ngọc chủ yếu như, lựa chọn hạt giống khỏe, giá để đất phải được sử lý sạch bệnh, thường xuyên vệ sinh vườn ươm, cây giống phải được xử lý sạch nguồn bệnh. Thường xuyên vệ sinh vườn ươm, xử lý nguồn bệnh tốt, phun thuốc diệt trùng, hạn chế cho người lạ vào vườn ươm, không để cây tiếp xúc với những người lạ, mang mầm móng bệnh ảnh hưởng đến cây trồng, chăm sóc vườn ươm tốt,..

hat-giong-sam-ngoc-linh-3
Mô hình trồng sâm ngọc linh

Bên cạnh đó, khí hậu và thổ nhưỡng của Kon Tum và Quảng Nam thích hợp để trồng Sâm Ngọc Linh. Nếu trồng Sâm Ngọc Linh ở những vùng khác, cây rất khó sinh trưởng và phát triển tốt, đồng thời giá trị dưỡng chất cùng hàm lượng Saponin có trong Sâm Ngọc Linh không cao, vì vậy các bạn nên cân nhắc trước khi quyết dịnh gieo trồng.

Hiện nay, Công ty TNHH Hợp tác Thương mại Nguyễn Trần có bán Sâm Ngọc Linh rừng, chất lượng, các bạn có thể yên tâm sử dụng!

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về hạt giống Sâm Ngọc Linh. Hy vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích dành cho các bạn.

Tham khảo: Cách tính tuổi Sâm Ngọc Linh

Trả lời