Cách tính tuổi Sâm Ngọc Linh

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Sâm Ngọc Linh là một thảo dược thuộc họ Cuồng Cuồng (Araliaceae), có tên danh pháp khoa học là Panax vietnamensis. Thảo dược có nhiều tên gọi khác nhau như Sâm Khu Năm, Sâm Việt Nam, Sâm Trúc, Củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu. Thảo dược được tìm thấy dưới chân núi Ngọc Linh, thuộc huyện Kon Tum.

Sâm Ngọc Linh cũng là loại nhân Sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Theo kết quả của Bộ Y tế cho biết, trong Sâm Ngọc Linh chứa 52 loại saponin khác nhau và Sâm Ngọc Linh được xem là loại Sâm có hàm lượng saponin cao nhất hiện nay.

Vậy, cách nào có thể nhận biết được tuổi Sâm Ngọc Linh? Đó là câu hỏi của nhiều khách hàng muốn tìm hiểu về Sâm Ngọc Linh, rất mong Sản Phẩm Gia Truyền có thể hướng dẫn giúp.

cach-tinh-tuoi-sam-ngoc-linh
Hướng dẫn cách tính tuổi Sâm Ngọc Linh

Vâng! Và không để các bạn chờ đợi lâu thêm nữa. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu, các bạn nhé!

Hướng dẫn cách tính tuổi Sâm Ngọc Linh

Từa năm 1973 đến nay, cây Sâm Ngọc Linh thường được tìm thấy sâu trong những cánh rừng già của 2 tỉnh là Quảng Nam và Kon Tum nước ta. Thảo dược sinh trưởng và phát triển tốt ở xã Trà Linh, huyện Trà My, Quảng Nam và chân núi Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum, nơi có địa hình và thổ dưỡng thích hợp; độ cao từ 1.500 – 2.000m so với mực nước biển. Sâm Ngọc Linh thường mọc thành đám dưới những lớp đất mùn tươi xốp, thân cây có độ cao từ 40-80cm, củ mọc bò ngang, cong ngoằn nghèo, phân làm nhiều đốt, ít khi mọc thành hình trụ thẳng, củ không phân nhánh, có chiều dài từ 30-50cm, đường kính thường 0,5-2cm, hoặc hơn. Các thân mang lá, cứ tương ứng với mỗi thân mang lá thì thường có chiều dài mỗi đốt là 0,5-0,7cm.

Cứ mỗi năm, củ Sâm Ngọc Linh sẽ để lại một vết sẹo, củ có lớp vỏ màu nâu nhạt, nếu dùng dao cắt lõi bên trong các bạn sẽ thấy ruột có màu trắng ngà. Thảo dược có thân mọc thẳng đứng, lá chân vịt, mỗi lá có từ 4-7 lá chét, lá thon, nhọn ở đỉnh lá, mỗi lá có chiều dài từ 8-12cm, rộng từ 3-5cm, mép lá có răng cưa nhỏ. Thảo dược thường ra hoa vào tháng 4-7 hằng năm, còn quả xuất hiện từ tháng 9-11. Quả thảo có hình dáng hình cầu, nằm trên đỉnh ngọn, khi chín có màu đỏ.

Hiện nay, giá bán Sâm Ngọc Linh đắt vượt qua Nhân Sâm Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ và nhiều loại Sâm khác. Theo các nhà khoa học cho biết, Sâm Ngọc Linh có tuổi thọ càng cao thì những dưỡng chất có trong Sâm càng lớn, giá trị Sâm càng cao.

cach-tinh-tuoi-sam-ngoc-linh-1
Tính tuổi Sâm Ngọc Linh như thế nào

Nếu để ý quan sát các bạn sẽ nhìn trên củ Sâm Ngọc Linh có các vết sẹo. Vì vậy, việc căn cứ vào vết sẹo (mắt) có trên củ Sâm chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết được độ tuổi của Sâm.

Các chuyên gia về Sâm cũng cho biết thêm, dựa trên số lượng vết sẹo có trên củ (số lượng mắt trên củ Sâm) có thể tính chính xác được tuổi Sâm là do đặc điểm sinh trưởng và phát triển của Sâm trong một năm. Thường thì, cứ mỗi năm thảo dược sẽ cho ra một vết sẹo (mắt) mới. Bên cạnh đó, dựa vào các vết sẹo (mắt) của củ Sâm chúng ta còn có thể khám phá ra được quá trình sinh trưởng và phát triển của củ Sâm; như độ cao, khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình, độ che phủ, lượng mưa,..mà củ Sâm đã nhận. Vì vậy, có thể khẳng định, thông qua việc đếm vết sẹo có trên củ Sâm chúng ta sẽ dễ dàng biết được tuổi Sâm, kỹ thuật này có thể dự đoán chính xác được tuổi Sâm lên đến 99%.

Ví dụ: Củ Sâm có 5 mắt, chứng tỏ Sâm 5 tuổi. Củ càng dài thì càng nhiều mắt, chứng tỏ tuổi Sâm càng cao, giá trị Sâm càng lớn.

Bên cạnh việc đoán tuổi Sâm dựa theo các vết sẹo (mắt) có trên củ Sâm thì còn có một đặc điểm để có thể nhận biết chính xác được củ Sâm có độ tuổi từ 4-5 tuổi trở lên nữa là; đối với Sâm từ 4-5 tuổi thường có hoa hình tán đơn, cuống hoa có chiều dài từ 10-20cm. Một số củ có kèm theo 1-4 tán phụ hay một số hoa lẻ dưới tán hoa chính, tán hoa chính có khoảng 60-100 hoa, cuống hoa ngắn từ 1-1,5 cm, lá Sâm thường có 5 lá chét, cánh hoa thường có 5 cánh, nhị cũng 5.

Các chuyên gia Sâm còn chia sẻ thêm, Sâm Ngọc Linh chỉ đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân, sau thời gian từ 3-6 tháng sinh trưởng, thân và lá Sâm Ngọc Linh đều lụi tàn hết, và lúc này tất cả chất dinh dưỡng hấp thu được đều dồn hết vào việc nuôi củ.

cach-tinh-tuoi-sam-ngoc-linh-2
Tính tuổi Sâm Ngọc Linh cần chú ý gì

Lưu ý, Sâm Ngọc Linh có vị đắng nhẹ, ngọt từ đầu lưỡi đến cuống họng, thậm chí ngọt cả đến khi nuốt. Thảo dược có mùi thơm đặc trưng, rất tốt cho sức khỏe. Vì giá trị Sâm Ngọc Linh là rất cao, do đó hiện nay có rất nhiều thương lái đã lợi dụng, Tam Thất hoang đội lốt Sâm Ngọc Linh để bán kiếm lời.

Hiện nay, trong tự nhiên, 2 loại thảo dược này rất giống nhau, do đó nếu không có kiến thức hoặc không biết cách phân biệt Sâm Ngọc Linh với Tam Thất hoang người tiêu dùng rất dễ mua nhầm. Vì vậy, các bạn cần mua Sâm Ngọc Linh tại những cơ sở kinh doanh lớn, có tên tuổi và uy tín lâu, được Bộ Công thương và Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động lâu năm, để mua được Sâm Ngọc Linh chất lượng, hạn chế nguy cơ mua phải Sâm giả. 

Hy vọng những kiến thức chúng tôi chia sẻ về cách tính tuổi Sâm Ngọc Linh trên sẽ giúp ích cho các bạn nhiều điều trong việc nhận biết tuổi Sâm, từ đó có thể mua đúng giá trị của Sâm Ngọc Linh thật.

Chúc các bạn nhận biết tuổi Sâm thành công. Thân chào!

Tham khảo: Địa chỉ kiểm định Sâm Ngọc Linh uy tín

Trả lời