Hành Trình Tìm Kiếm Sâm Ngọc Linh

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Sâm Ngọc Linh tự nhiên – loại thảo dược quý mà trước đây người dân tộc Xê – Đăng gọi là cây thuốc giấu, củ ngải rọm con.  Để tìm được loại Sâm quý này đoàn nghiên cứu do Bộ Y tế được cử đi đã phải trải qua nhiều tháng ròng rã trèo đèo lội suối, băng rừng ở vùng rừng núi cao sâu hiểm trở để tìm kiếm sản vật núi rừng. Kể về chặng đường tìm Sâm khi xưa, dù thời gian nhiều năm trôi qua dược sĩ Đào Kim Long vẫn nhớ như in những ngày tháng tìm kiếm cây nhân sâm quý khi xưa (Dược sĩ Đào Kim Long và nhóm cộng sự của mình là những người đầu tiên đã tìm thấy cây Sâm quý và cũng chính ông là người đã đặt tên cho cây Sâm này).

di-tim-sam-ngoc-linh

Vào năm 1973, sau hàng tháng trời leo núi, băng rừng, lội suối nghiên cứu các cây thuốc dọc Đông – Tây Trường sơn, ông đã xác định rằng chỉ có thể tìm được nhân sâm quý trên đỉnh núi Ngọc Linh bởi đây là ngọn núi cao, độ che phủ rừng còn lớn đồng thời chính núi Ngọc Linh là cầu nối Đông – Tây Trường Sơn. 

Lăn lội nhiều ngày trời trên ngọn núi tổ, cuối cùng ngày 19/03/1973 lúc 9h sáng, đoàn nghiên cứu do Dược sĩ Đào Kim Long làm trưởng đoàn đã tìm thấy cây Sâm Ngọc Linh đầu tiên trên núi Ngọc Linh, nơi có độ cao 1800m so với mực nước biển. Đến 17 giờ cùng ngày, khi dừng bên dòng suối thì đoàn đã bắt gặp cả thảm nhân sâm dày đặc gần như thuần chủng, mọc xanh tốt và nở hoa thơm ngát thuộc phía Tây núi Ngọc Linh. Lúc này đoàn nghiên cứu đã quyết đinh ở lại thêm 15 ngày để nghiên cứu thêm đất đai, khí hậu, đặc điểm sinh thái, phân bố của loài Sâm mới này. Sau 15 ngày nghiên cứu, điều tra dược sĩ Đào Kim Long và nhóm cộng sự đã nhận thấy loài Sâm quý này chính là loài Sâm bản địa của Việt Nam, chưa từng mọc ở bất cứ đâu trên thế giới.
Theo dược sĩ Đào Kim Long thì điểm đặc biệt nổi bất của Sâm Ngọc Linh đó là mỗi năm đến mùa thu sau khi quả chín thì cây Sâm sẽ bắt đầu công cuộc ngủ đông, lúc này cả cây sẽ tàn lụi và tất cả chất dinh dưỡng sẽ tập trung cho việc nuôi củ rễ. Sau thời gian ngủ đông, mùa xuân cây sẽ bắt đầu chu kỳ sinh trưởng của một năm mớ và cứ thế sau mỗi năm củ Sâm sẽ dài thêm một đốt mới, các đốt này sẽ lõm vào thân và sếp so le với nhau. Cây Sâm Ngọc Linh là loài Sâm quý có thể sống rất lâu, có thể nói cây sinh trưởng và phát triển chậm, một cây Sâm nếu gặp điều kiện thuận lợi có thể sống trên 100 năm là chuyện bình thường.

Đáng chú ý, với đặc điểm cây Sâm thường mọc ven bờ suối do đó quả Sâm sau khi chín các hạt sẽ rơi xuống nước và phân tán theo dòng nước. Với thời tiết thường mưa ở những cánh rừng già thì đây là điều kiện thuận lợi cho những hạt Sâm có thể di cư sang những vùng đất mới để mọc lên thành những cây con. Cũng chính điều này đã tạo điều kiện thuận lợi giúp cây Sâm quý có thể phân bố dọc ven vùng núi Sâm Ngọc Linh, cây Sâm phân bố rộng khắp từ bờ suối cho đến ngay trên hòn đá giữa suối, dưới đất,..

Nhắc đến đặc điểm sau thời gian ngủ đông mỗi năm rễ củ Sâm sẽ tạo thành một đốt nên Sâm Ngọc Linh còn có tên gọi khác là Sâm Trúc, Sâm Đốt Trúc, Trúc Tiết Nhân Sâm. Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt Sâm Ngọc Linh không chỉ đơn thuần là cây nhân sâm đốt trúc như Sâm Nhật Bản mà nó là một loại Sâm hoàn toàn khác so với Sâm Nhật Bản, có thể nói Sâm Ngọc Linh có những tính năng y dược mà sâm Nhật Bản và Sâm Trung Quốc đều không có (Sâm Ngọc Linh có 52 hợp chất saponin khác nhau, trong đó có 26 hợp chất saponin có cấu trúc đã biết và 26 saponin có cấu trúc mới hoàn toàn chưa được tìm thấy ở các loại Sâm khác).

tim-thay-sam-ngoc-linh

 

Đọc thêm: Địa Chỉ Mua Sâm Ngọc Linh Tại Tp.HCM

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng Sâm Ngọc linh – sanphamgiatruyen có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa, thanh nhiệt, giải độc, tăng cường chức năng gan, cải thiện chức năng sinh dục, kích thích hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, tăng lượng tiểu cầu và hồng cầu, phòng chống một số bệnh như ung thư, trầm cảm, suy nhược thần kinh, thiếu máu, huyết áp thấp, suy nhược cơ thể,..

Vì những giá trị tuyệt vời như vậy mà loài Sâm này theo thời gian ngày càng nổi tiếng, được nhiều người săn lùng tìm mua và sử dụng. Rất nhiều người sau thời gian sử dụng Sâm Ngọc Linh đã vô cùng ngạc nhiên về hiệu quả mà thảo dược mang lại cho sức khỏe, đặc biệt những tác dụng của Sâm Ngọc Linh ngày càng được khoa học nghiên cứu chứng minh. 

Hy vọng những dự án bảo tồn Sâm Ngọc Linh trong tương lai sẽ ngày càng thu hút sự quan tâm và đầu tư của các cấp từ đó giúp giữ gìn và phát triển loài Sâm quý Ngọc Linh hơn nữa, điều này góp phần đưa thương hiệu và giá trị của Sâm Việt Nam ngày càng vươn xa trên thị trường thế giới.

Xem thêm: Chu kỳ sinh trưởng của Sâm Ngọc Linh

 

Trả lời