Hành Trình Tìm Kiếm Sâm Ngọc Linh

Để tìm được sâm Ngọc Linh tự nhiên – loại thảo dược quý mà trước đây người dân tộc Xê – đăng gọi là cây thuốc giấu  – đoàn nghiên cứu do Bộ Y tế cử đi đã phải trải qua nhiều tháng ròng rã, lặn lội ở vùng rừng núi cao sâu hiểm trở. Và dù đã nhiều năm trôi qua, dược sĩ Đào Kim Long vẫn nhớ như in những ngày tháng tìm kiếm cây nhân sâm Ngọc Linh của mình, ông cũng chính là người đã tìm ra và đặt tên cho cây sâm quý này.

di-tim-sam-ngoc-linh

Vào những năm 1970, sau hàng tháng trời leo núi và nghiên cứu các cây thuốc dọc đông – tây Trường Sơn, ông đã xác định rằng chỉ có thể tìm được nhân sâm trên đỉnh núi Ngọc Linh bởi đây là đỉnh núi tổ phân lưu đi khắp cả đông – tây Trường Sơn. Lặn lội nhiều ngày trời trên ngọn núi tổ, cuối cùng vào ngày 19/03/1973 lúc 9h sáng, đoàn nghiên cứu của ông đã tìm được thấy cây sâm Ngọc Linh đầu tiên. Đến 17 giờ cùng ngày, khi dừng bên dòng suối thì đã gặp cả thảm nhân sâm dày đặc, gần như là thuần chủng, mọc xanh tốt, nở hoa thơm ngát… Đoàn nghiên cứu quyết định ở lại suốt nửa tháng trời để nghiên cứu về đất đai, khí hậu và đặc điểm sinh thái của loài sâm này và nhận thấy rằng đây chính là cây sâm bản địa của Việt Nam.

Theo dược sĩ Đào Kim Long thì điều đặc biệt là sâm Ngọc Linh phân tán theo dòng nước, vào khoảng tầm tháng 9, tháng 10, khi chín, cây lụi đi, đổ hạt xuống đất và những cơn mưa nhỏ sẽ kéo các hạt di cư xuống dưới mọc thành cây. Chính vì thế mà cây sâm Ngọc Linh có thể mọc ở bờ suối hoặc ngay trên hòn đá giữa suối. Sâm Ngọc Linh không chỉ đơn thuần là cây nhân sâm đốt trúc như sâm Nhật Bản mà nó còn có những tính năng y dược mà sâm Nhật Bàn và sâm Trung Quốc đều không thể có được.

tim-thay-sam-ngoc-linh

 

Đọc thêm : Địa Chỉ Mua Sâm Ngọc Linh Tại Tp.hcm

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng sâm Ngọc linh – sanphamgiatruyen có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, tốt cho gan, cải thiện sinh dục, kích thích hệ miễn dịch, phòng chống một số bệnh về ung thư, chống trầm cảm, giảm lo âu, giúp kháng khuẩn… Vì những giá trị tuyệt hảo như vậy mà loài sâm này theo thời gian ngày càng nổi tiếng hơn và được nhiều người săn lùng ráo riết đến mức cạn kiệt. Hy vọng rằng những dự án bảo tồn sâm Ngọc Linh trong tương lai sẽ giúp giữ lại loài sâm quý của Việt Nam này, khiến giá trị của nó ngày càng được vươn xa hơn nữa trên khắp thế giới.

Xem thêm: Chu kỳ sinh trưởng của Sâm Ngọc Linh

 

Author: Quang Trần

Là một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *