Hành trình đi tìm cây Xạ Đen hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trải qua theo thời gian cây Xạ Đen Hòa Bình luôn là thảo dược được đông đảo y học Việt Nam quan tâm và nghiên cứu, đặc biệt hiệu quả cây Xạ Đen Hòa Bình hỗ trợ điều trị ung thư và khối u được người dân quan tâm.

Vậy, cây Xạ Đen Hòa Bình là cây gì? Thông tin cây Xạ Đen có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư và khối u có thật sự chính xác? Sau đây thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

hanh-trinh-di-tim-cay-xa-den-ho-tro-dieu-tri-benh-ung-thu

Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của cây Xạ Đen Hòa Bình?

Cây Xạ Đen có tên khoa học là Celastrus hindsii, thuộc họ dây Gối (thuộc chi Đây Gối). Trong dân gian cây còn có nhiều tên gọi khác nhau như cây Đồng Triều, cây Ung thư, cây Bách Giải, Quả Nâu, cây Bạch Vạn Hoa, cây Duồng Khụ (người Mường),..Tùy theo mỗi vùng miền mà cây Xạ Đen lại có tên gọi khác nhau.

Trong Đông y, thảo dược có nhiều công dụng tuyệt vời như giải độc, tiêu viêm, tiêu độc, tiêu u, giảm dịch tiết xơ gan cổ chướng, tăng cường sức đề kháng, ức chế sự phát triển của khối u và ung thư hiệu quả.

hanh-trinh-di-tim-cay-xa-den-ho-tro-dieu-tri-benh-ung-th

Trong Y học hiện đại, các nhà khoa học nghiên cứu trong cây Xạ Đen có chứa hoạt chất flavonoid, quinnon, triterpene, celasdin-A, celasdin-C, celasdin-B, maytenolione-A. Đặc biệt, hoạt chất flavonoid và quinnon có trong cây Xạ Đen có tác dụng chống oxy hóa, hóa lỏng các tế bào ung thư, phòng chống ung thư hiệu quả. Ngoài ra, hoạt chất còn có tác dụng trong việc kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, Giáo sư đã hết lời ca tụng cây thuốc Xạ Đen. Bắt đầu từ những năm 1987, cây Xạ Đen đã được các nhà khoa học nghiên cứu một cách hoàn chỉnh. Trong đó, có Giáo sư Lê Thế Trung, Nguyên là Giám đốc Học Viện Quân Y, ông cùng nhóm cộng sự của mình đã nghiên cứu và phát hiện ra nhiều dược chất quý có trong cây Xạ Đen. Thông qua các công trình nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng, các nhà Khoa học đã công nhận, cây Xạ Đen có tác dụng tốt trong khả năng hỗ trợ điều trị ung thư.

hanh-trinh-di-tim-cay-xa-den-ho-tro-dieu-tri-benh-ung-thu

Năm 1997, một số nhà khoa học nước ngoài đã phân lập được chất maytenfolone – A có trong cây Xạ Đen, và chứng minh được hoạt chất này có tác dụng gây độc đối với tế bào ung thư gan (HEPA-2B) và ung thư biểu mô (KB).

Đáng chú ý, đề tài nghiên cứu của Giáo sư Lê Thế Trung về tác dụng của cây Xạ Đen đối với bệnh ung thư. Liên tiếp sau đó, năm 2010 luận án của TS.Hoàng Quỳnh Hoa (ĐH Dược Hà Nội) nghiên cứu và chứng minh cây Xạ Đen mang lại hiệu quả cao trong việc giải độc gan, hỗ trợ điều trị ung bướu, đau nhức xương khớp, viêm gan ra đời.

Ngoài ra, gần đây các nhà khoa học Thượng Hải cũng đã phát hiện ra trong cây Xạ Đen có các hoạt chất có lợi như diphenyl propane, macrocyclic lactone, quinoflavan. Những hoạt chất này gây độc tế bào mức trung bình và yếu đối với các ung thư như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư vú.

Gần đây nhất, năm 2016 các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Nhật Bản đã nghiên cứu thành phần hóa học của cây Xạ Đen, kết quả cho thấy 8 hợp chất phenolic chiết xuất từ cây Xạ Đen có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Đáng chú ý, Xạ Đen nếu được kết hợp cùng Nấm Lim Xanh sẽ cho hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư vô cùng tuyệt vời.

hanh-trinh-di-tim-cay-xa-den-ho-tro-dieu-tri-benh-ung-thu

Từ những công trình nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học, bác sĩ đã vô cùng ngạc nhiên khi nhận thấy cây Xạ Đen có khả năng ức chế sự phát triển của khối u ác tính đối với các loại u như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u hạch.

Không chỉ mang hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị ung thư, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu chứng minh Xạ Đen có tác dụng tăng cường chức năng gan, giải độc gan, hạ men gan, đồng thời tái tạo tế bào gan hiệu quả. Chính vì vậy thảo dược thường có mặt trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, men gan cao, xơ gan, ung thư gan.

Hiện nay, cây Xạ Đen đã được sử dụng rộng rãi trong Đông y và nền Y học hiện đại. Hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh của Xạ Đen đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh.

Trên đây là những bật mí về tác dụng của cây Xạ Đen trong hỗ trợ điều trị khối u và ung thư. Hy vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích dành cho các bạn!

Tham khảo: Cây Xạ Đen chữa ung thư Phổi

Trả lời