Điều Trị Bệnh Xơ Gan Giai Đoạn Đầu Như Thế Nào?

Xơ gan là tình trạng gan bị tổn thương do một hay nhiều nguyên nhân gây ra, lá gan có các biểu hiện tiếp diễn, khuếch tán và xơ hóa. Ở thời kỳ đầu của xơ gan thường không có dấu hiệu rõ ràng nào nhưng đến thời kỳ cuối sẽ xuất hiện các triệu chứng như xuất huyết đường tiêu hóa, bệnh não do gan gây ra và cuối cùng là tử vong.
Xơ gan giai đoạn đầu chỉ những dấu hiệu hoặc triệu chứng không có tính dị thường và đặc thù, kiểm tra chức năng gan bình thường, tuy nhiên trong mô gan đã có những chuyển biến bệnh lý rõ rệt. Nếu không kịp thời điều trị xơ gan giai đoạn đầu thì sẽ phát triển thành xơ gan giai đoạn cuối hoặc ung thư gan.

xo gan giai doan dau

Phương pháp chữa bệnh gan này chủ yếu là điều trị nguyên nhân gây bệnh, nguyên nhân có thể là do người bệnh uống nhiều rượu trong thời gian dài, hậu quả của các bệnh gan mãn tính hay do một số bệnh như tiểu đường và gan nhiễm mỡ. Cách điều trị bệnh xơ gan giai đoạn đầu do nguyên nhân như sau:

Cai rượu

Cai rượu ngay lập tức là điều mà người bệnh xơ gan do uống nhiều rượu cần làm. Trường hợp bệnh nhân khó cai rượu thì bác sỹ có thể đề nghị một chương trình cai rượu để giúp bệnh nhân một cách tốt nhất. Đồng thời, người bệnh cũng cần loại bỏ các chất kích thích như bia, thuốc lá, các chất có cồn.

Kiểm soát tốt bệnh viêm gan

Các bệnh viêm gan mạn tính như viêm gan B, viêm gan C có thể dẫn đến xơ gan, vì thế, để kiểm soát tốt bệnh xơ gan cần phải ngăn chặn sự phát triển của các virus viêm gan, tránh để chuyển sang các bệnh gan mạn tính.

Kiểm soát trọng lượng, bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường

Người bệnh cần giảm cân, kiểm soát lượng đường, cholesterol trong máu nếu bị xơ gan do gan nhiễm mỡ, tiểu đường. Bên cạnh đó, cần có một chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập thể thao thường xuyên để giúp phục hồi chức năng gan.

kiem soat xo gan

Dùng thuốc để kiểm soát các nguyên nhân khác và triệu chứng

Thuốc sẽ có thể làm chậm sự tiến triển của virut bệnh này. Chẳng hạn như những người bị xơ gan mật tiên được chẩn đoán và điều trị từ sớm không bao giờ có thể gặp các triệu chứng.

Để hỗ trợ chữa bệnh gan tốt nhất chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh nhằm giúp kiểm soát bệnh tình và tuân thủ theo sự hướng dẫn, phác đồ điều trị của bác sỹ cũng như kiêng cử các thực phẩm không tốt cho gan, tăng cường những thực phẩm có lợi và rèn luyện thể chất thường xuyên. Tốt nhất là nên ngăn ngừa các căn bệnh về gan ngay từ đầu bằng lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, cân bằng dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm:

+ Các cách phát hiện sớm bệnh xơ gan

+ Nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan

Nguồn: Sanphamgiatruyen Tổng hợp

Author: Quang Trần

Là một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *