Bệnh Xơ gan chữa được không? Cách chữa trị giai đoạn đầu

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Xơ gan giai đoạn đầu là tình trạng xơ gan vừa mới hình thành, gan vừa biến chứng từ viêm gan sang xơ gan.

Vậy, nếu được phát hiện và điều trị sớm xơ gan từ giai đoạn đầu thì bệnh có chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Đó là thắc mắc của nhiều người bệnh hiện nay, mong muốn sớm được giải đáp.

dieu-tri-xo-gan-giai-doan-dau-nhu-the-nao-1
Bệnh xơ gan có trị được không

Sau đây, thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

Bệnh xơ gan có chữa được không?

Xơ gan tiến triển sang 4 giai đoạn.

Ở giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, lúc này gan đã có những tổn thương nhưng hầu như ít bệnh nhân nhận biết, nên không được xét nghiệm và chuẩn đoán sớm. Do đó, xơ gan nhanh chóng tiến triển sang những giai đoạn sau, khiến tế bào gan ngày càng tổn thương nghiêm trọng, mức độ sơ hóa ngày càng nhiều.

Ở giai đoạn đầu của bệnh xơ gan người bệnh thường có những biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, khô miệng, rối loạn tiêu hóa, ngứa, sưng ở bụng vùng hạ sườn phải.

chua-xo-gan-giai-doan-dau
Bệnh xơ gan chữa được không?

Theo các chuyên gia chia sẻ, nếu xơ gan ở giai đoạn 1 thì bệnh nhân vẫn còn cơ hội được chữa khỏi, và có tế bào gan có thể phục hồi được; những phần gan chưa bị tổn thương có thể bù trừ chức năng được cho những phần gan bị tổn thương, do đó giai đoạn này còn có tên gọi khác là xơ gan còn bù.

Ở giai đoạn này, việc điều trị chính là kìm hãm sự phát triển của xơ gan, giúp tăng cường chức năng gan, tái tạo các tế bào gan bị xơ, đồng thời ngăn chặn sự biến chứng của tế bào gan bị xơ.

Để chữa được xơ gan giai đoạn đầu các bác sĩ còn nắm bắt thêm những thông tin quan trọng như nguyên nhân khiến bệnh nhân bị xơ gan, đề từ đó giúp ngăn chặn quá trình phát triển của bệnh xơ gan được hiệu quả hơn.

Các bác sĩ và chuyên gia còn cho biết thêm, không phải bệnh xơ gan ở giai đoạn nào cũng có thể chữa được, chỉ có duy nhất giai đoạn đầu mà thôi. Còn những giai đoạn sau khi phát hiện được thì tế bào gan đã bị xơ hóa nhiều, khả năng phục hồi là rất khó, phần lớn việc điều trị ở những giai đoạn này chủ yếu là kìm hãm sự phát triển của xơ gan, giúp làm chậm quá trình xơ hóa, giảm nhẹ các triệu chứng, điều trị biến chứng có thể xảy ra, chứ khả năng hồi phục xơ gan hoàn toàn là rất khó.

Còn đối với xơ gan được hình thành do virus viêm gan B, C mãn tính, nếu điều trị ức chế virus thành công thì quá trình xơ gan có thể chấm dứt hoặc có thể phát triển nhưng phát triển ở mức độ rất chậm. Vì vậy, người bệnh có thể yên tâm!

Chữa bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu

Xơ gan ở giai đoạn 1 nếu được phát hiện và điều trị sớm, hướng điều trị đúng, kiên trì thì khả năng chữa khỏi là rất cao, chức năng gan có thể phục hồi lên đến 90%.

kiem-soat-benh-xo-gan
Cần kiểm soát bệnh xơ gan

Ở giai đoạn đầu của việc điều trị xơ gan giai đoạn 1, các bác sĩ sẽ dùng các loại thuốc đặc trị để kìm hãm sự phát triển và xơ hóa của gan, đồng thời kết hợp với một số phương pháp điều trị xơ gan chuyên biệt như:

Điều trị theo hướng bảo tồn

Đối với phương pháp điều trị này các bác sĩ sẽ tập trung duy trì sự ổn định của sức khỏe, bên cạnh đó ngăn chặn nguy cơ phát bệnh đồng thời giúp kìm hãm những cơn đau có thể xảy ra.

Chọc hút dịch

Chọc hút dịch thường được các bác sĩ chỉ định cho người bệnh xơ gan cổ chướng ở giai đoạn đầu, nhằm giảm lực trên ổ bụng.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy có thể xảy ra như nhiễm trùng, vỡ ổ dịch, khiến tính mạng người bệnh bị đe dọa.

Ghép gan

Là phương pháp điều trị xơ gan cổ chướng tiên tiến hiện nay, đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này đó là chi phí cao, nguồn tạng khan hiếm, đòi hỏi máy móc hiện đại.

Công nghệ tế bào gốc

Đây được xem là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan giai đoạn đầu tiên tiến nhất hiện nay. Ngày nay, đã có nhiều bệnh nhân thực hiện phương pháp này, phương pháp này cũng khá phổ biến và mang lại hiệu quả cao.

Ưu điểm của phương pháp này đó là người bệnh không cần sử dụng đến thuốc nhưng vẫn được chữa khỏi bệnh.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách, các tế bào đơn nhân trong máu người bệnh sẽ được tách ra và chuyển hóa thành tế bào bua, thông qua việc nuôi cấy đặc biệt.

Sau khi nuôi cấy, số lượng tế bào tăng lên rất nhiều, các bác sĩ sẽ sử dụng để truyền lại vào cơ thể người bệnh nhằm tiêu diệt những tổ chức, có dấu hiệu bất thường trong gan và máu người bệnh làm tăng nhận biết các tổ chức xơ hóa, ung thư để có hướng đối phó kịp thời.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm như khả năng phục hồi của người bệnh nhanh, đạt kết quả bình phục cao, tuy nhiên kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi chi phí và công nghệ cao.

dieu-tri-xo-gan-giai-doan-dau-nhu-the-nao-2
Chữa xơ gan giai đoạn đầu có hết không

Bên cạnh đó là một phương pháp kỹ thuật cao như:

Phương pháp xung mạch tần số thấp

Đây là phương pháp khá phổ biến và thường áp dụng trong việc chữa trị các bệnh lý về gan. Đây là phương pháp ứng dụng sóng ánh sáng, để làm tăng khả năng thẩm thấu của thuốc, giúp thuốc nhanh chóng truyền đến vị trí tổn thương, để từ đó giúp đẩy nhanh quá trình tiêu diệt virus tại đây, bên cạnh đó giúp cải thiện chức năng gan, giúp ngăn chặn các tế bào xơ gan một cách hiệu quả.

Phương pháp CIL

Đây là phương pháp giúp phân ly và tách lọc virus, sau đó giúp tiêu diệt chúng, thanh lọc hoàn toàn máu của người bệnh. Đồng thời phát huy công dụng phục hồi chức năng gan, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp bảo vệ và ngăn chặn các biến chứng của bệnh xơ gan hiệu quả.

Phương pháp truyền ngược tự thân

Đây là phương pháp điều trị xơ gan đang được quan tâm và áp dụng nhiều nhất hiện nay, phương pháp được sử dụng khí ozone không kính, với khả năng tiêu diệt virus, giải độc tố, phục hồi tế bào gan bị tổn thương, kích thích hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, theo các chuyên gia nhận định, đây là phương pháp điều trị xơ gan giai đoạn đầu khá an toàn và hiệu quả.

Phương pháp điều trị xơ gan bằng thuốc Nam

+Cây An Xoa

Thảo dược thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan, đặc biệt được các chuyên gia ghi nhận là thảo dược hỗ trợ điều trị xơ gan giai đoạn đầu vô cùng hiệu quả.

Thảo dược có ưu điểm, tính bình, không độc, an toàn cho người sử dụng; giúp giải độc, kìm hãm sự phát triển của bệnh xơ gan, tăng cường và phục hồi chức năng gan. Giúp hỗ trợ điều trị xơ gan, ung thư gan hiệu quả.

Để hỗ trợ điều trị xơ gan giai đoạn đầu bằng cây An Xoa, các bạn sử 100 gram cây An Xoa sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sắc còn 1 lít thì các bạn có thể sử dụng được. Kiên trì sử dụng bệnh tình sẽ có chiều hướng thuyên giảm, tế bào gan được phục hồi đáng kể.

+Xáo Tam Phân

Xáo Tam Phân đã được các chuyên gia nhận định có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan, phục hồi bảo vệ tế bào gan, nhất là đối với bệnh xơ gan.

Để hỗ trợ điều bệnh xơ gan bằng Xáo Tam Phân người bệnh sử dụng 100 gram rễ Xáo Tam Phân sắc dùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi nước săc còn 1 lít thì các bạn có thể sử dụng được. Sau thời gian điều trị từ 3-6 tháng bệnh sẽ có những chuyển biến đáng kể.

+Nấm Lim Xanh

Nấm Lim Xanh có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan, đối với việc giải độc gan, bảo vệ gan, giúp tăng cường chức năng gan.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn nhận định, Nấm Lim Xanh giúp hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan, suy gan hiệu quả; chức năng gan được phục hồi, những triệu chứng xơ gan sẽ giảm dần sau thời gian sử dụng thảo dược.

dieu-tri-xo-gan-giai-doan-dau-nhu-the-nao-3
Những cách chữa xơ gan giai đoạn đầu

+Cà Gai Leo

Thảo dược làm chậm quá trình phát triển của xơ gan.

Từ lâu, thảo dược đã được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan như nóng gan, men gan cao, gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan.

Hiện nay, thảo dược đã có 2 công trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, 4 luận án tiến sĩ, hơn 100 nghiên cứu về Cà Gai Leo.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, trong Cà Gai Leo có thành phần hoạt chất glycoalkaloid là hoạt chất duy nhất chứng minh có tác dụng ngăn chặn xơ gan, thông qua việc ức chế tạo thành các sợi collagen qua các nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương.

Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân bị xơ gan cổ chướng nguyên nhân gây bệnh là do virus viêm gan B, nếu sử dụng Cà Gai Leo trong giai đoạn đầu của bệnh thì Cà Gai Leo có tác giúp ngăn chặn sự phát triển của xơ gan, đồng thời làm giảm nồng độ virus có trong máu. Đáng bất ngờ, nhiều trường hợp thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân, Cà Gai Leo đã có tác dụng khiến virus âm tính.

Để hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan giai đọn đầu, các bạn sử dụng 100 gram cây Cà Gai Leo sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa, đến khi nước sắc còn 1 lít thì các bạn có thể sử dụng được. Kiên trì sử dụng bệnh tình sẽ có chuyển biến tích cực.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về thắc mắc “Xơ gan có chữa được không? Chữa bằng cách nào?”.

Hy vọng những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên sẽ bổ ích dành cho các bạn.

Chúc các bạn dồi dào sức khỏe. Thân chào!

 

Có thể bạn quan tâm:

+ Bệnh xơ gan có lây không?

Nguồn: Sanphamgiatruyen Tổng hợp

Trả lời