Bệnh xơ gan có lây không? con đường lây nhiễm

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm, có mức độ tăng cao hiện nay. Chính vì vậy, tâm lý lo sợ của người dân về căn bệnh này cũng ngày một tăng cao.

Xơ gan nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh dễ biến chứng sang ung thư gan, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Vậy, bệnh xơ gan có lây không? Bệnh xơ gan lây nhiễm qua những con đường nào? Đó là thắc mắc của nhiều độc giả gửi thư về cho chúng tôi mong muốn được giải đáp.

Những giải đáp trên sẽ được chia sẻ thông qua bài viết sau đây. Thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

Bệnh xơ gan có lây không?

Trước khi giải đáp thắc mắc xơ gan có lây hay không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bệnh xơ làm gì.

Xơ gan là căn bệnh nói lên tình trạng tổn thương của gan ở mức độ nặng, các mô xơ đã bắt đầu thay thế nhu mô gan. Nếu không được phát hiện điều trị sớm bệnh xơ gan sẽ biến chứng sang ung thư gan, chức năng gan suy giảm, gây nguy hiểm đến tính mạng.

benh-xo-gan-co-lay-khong
Bệnh xơ gan có lây không

Xơ gan được diễn biến qua 4 giai đoạn, với mức độ tổn thương ở gan khác nhau như:

  • Xơ gan mức độ 1: đây là mức độ xơ gan còn ở giai đoạn nhẹ, gan bắt đầu hình thành những tổn thương, viêm và mô sẹo. Ở giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, nếu như được phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể được chữa khỏi, chức năng gan có thể phục hồi. Ở giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, người bệnh thường có những biểu hiện như thường xuyên mệt mỏi, sốt nhẹ. Nếu để ý những bất thường của cơ thể sẽ kịp thời nhận ra xơ gan ở giai đoạn đầu, để có thể đến ngay những cơ sở y tế gần nhất thăm khám.
  • Xơ gan mức độ 2: ở giai đoạn 2 của bệnh xơ gan, mức độ tổn thương ở gan bắt đầu nặng, các mô sẹo xuất hiện nhiều hơn, áp lực tĩnh mạch cửa tăng.
  • Xơ gan mức độ 3: ở giai đoạn 3 của bệnh xơ gan, mức độ gan bị tổn thương đã ngày một nghiêm trọng, các mô sẹo xuất hiện nhiều, người bệnh có những biểu hiện nặng như mệt mỏi kéo dài, xanh sao, sút ký, da vàng, mắt vàng, chức năng gan bắt đầu suy giảm,..
  • Xơ gan mức độ 4: ở giai đoạn này, các mô xơ hầu như đã thay thế hết trong gan, những tổn thương bắt đầu nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng suy gan nặng. Ở giai đoạn này, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện biểu hiện của xơ gan cổ chướng, như tích dịch ở xoang bụng, và nhiều biểu hiện rõ rệt của chức năng gan suy giảm khác như sút cân, thiếu máu, vàng da,..

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm, tiến triển qua 4 giai đoạn, được hình thành từ nhiều nguyên nhân bất lợi cho gan gây nên, khiến tế bào gan ngày càng bị tổn thương theo thời gian, chức năng gan cũng bắt đầu suy giảm.

Những đường lây nhiễm bệnh xơ gan

Thông qua việc biết được nguyên nhân gây nên bệnh xơ gan sẽ giúp các bạn có được câu trả lời về thắc mắc, những đường lây nhiễm của bệnh xơ gan.

benh-xo-gan-co-lay-khong-1
Bệnh xơ gan lây qua đường nào

Xơ gan được hình thành từ những nguyên nhân như:

+Xơ gan do virus gây viêm gan gây nên

Các bệnh lý viêm gan virus như viêm gan B, viêm gan C nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh luôn ở trong trạng thái viêm gan hoạt động, các virus này sẽ phá hủy đến tế bào gan, tạo điều kiện cho các mô, xơ, sẹo ở gan phát triển; dẫn đến hiện tượng xơ gan.

Nếu viêm gan do virus không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan ngày một nghiêm trọng, nguy cơ biến chứng sang ung thư là vô cùng cao.

+Xơ gan do ký sinh trùng

Một số ký sinh trùng bất lợi của cơ thể ký sinh vào tế bào gan, nguyên nhân dẫn đến xơ gan. Những ký sinh trùng dẫn đến xơ gan là ký sinh trùng sốt rét, ký sinh trùng sốt xuất huyết, sán lá gan, lỵ,..

+Xơ gan do rượu bia

Theo các chuyên gia nhận định, rượu bia là thuốc độc của gan. Khi bạn sử dụng quá nhiều rượu bia và thuốc lá khiến lá gan làm việc quá sức, theo thời gian lá gan sẽ bị xơ hóa.

+Xơ gan do tắc mật

Xơ gan do tắc mật đều là do những nguyên nhân như nghẽn đường mật, sỏi mật tích tụ thời gian gây nên, khiến mật bị ứ trong gan. Điều này khiến hình thành nên xơ gan tự miễn. Tắc mật, nếu không phát hiện và điều trị sớm dễ biến chứng sang xơ gan.

Ức mật trong gan có thể hình thành từ nhiều nguyên nhân như viêm đường dẫn mật, viêm tá tràng, teo ống dẫn mật bẩm sinh.

+Xơ gan do thuốc

Nếu bạn sử dụng quá nhiều thuốc, đặc biệt là những thuốc có hại cho gan thì sau thời gian tích tụ gan sẽ bị ngộ độc, chức năng gan sẽ dần suy giảm, dẫn đến tình trạng xơ gan.

+Xơ gan được hình thành từ những nguyên nhân khác

Bên cạnh đó, một số chất độc ảnh hưởng đến gan như thạch tín, asen, cyanide,..cũng có thể gây nguy hại cho lá gan, khiến lá gan bị xơ hóa.

benh-xo-gan-co-lay-khong-2
Đường lây nhiễm của bệnh xơ gan

Ngoài ra, xơ gan còn có nguy cơ hình thành do chứng thường xuyên ứ máu kéo dài, được hình thành do chứng thường xuyên tắc nghẽn mạch máu ở những bệnh nhân suy tim, viêm tắc tĩnh mạch của gan.

Mặc khác, những người có chế độ ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học, thừa cân béo phì cũng là một trong những căn bệnh có mối liên hệ mật thiết với bệnh xơ gan, tiểu đường.

Qua những nguyên nhân gây nên bệnh xơ gan, và sự tiến triển 4 giai đoạn của bệnh xơ gan chúng ta sẽ nhận thấy xơ gan được hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, để giải đáp thắc mắc của quý độc giả về việc xơ gan có lây hay không chúng ta nên xét trên phương diện tác nhân gây nên bệnh xơ gan. Nếu xơ gan hình thành từ những thói quen xấu như thường xuyên sử dụng rượu bia và thuốc lá nhiều; hoặc do những tác nhân như chất độc, ứ máu, suy tim, viêm ruột,..thì không có khả năng lây cho người khác. Tuy nhiên, nếu xơ gan được hình thành từ những tác nhân như virus viêm gan B, C, ký sinh trùng. Thì chắc chắn, những tác nhân này có thể lây nhiễm qua người khác.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi xoay quanh thắc mắc “Bệnh xơ gan có lây không? Con đường lây nhiễm của bệnh xơ gan”.  

Hy vọng những kiến thức chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ bổ ích dành cho các bạn.

Chúc các bạn có được một lá gan khỏe mạnh và luôn dồi dào sức khỏe. Thân chào!

Tham khảo: Cách phát hiện và phòng ngừa bệnh Xơ gan

Trả lời