Chỉ số men gan bình thường là bao nhiêu?

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Dựa vào chỉ số men gan chúng ta sẽ biết được chức năng hoạt động của gan cũng như mức độ tổn thương của gan nếu có.

Thông qua việc biết được chỉ số men gan các bạn sẽ có biện pháp để bảo vệ lá gan của mình.

Nhận biết tầm quan trọng của chỉ số men gan, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ các bạn “Chỉ số men gan bình thường là bao nhiêu”.

Sau đây, thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

Chỉ số men gan bình thường

Trong cơ thể, gan đóng một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó là chuyển hóa các chất để đi nuôi cơ thể, vì vậy để thực hiên được chức năng này đòi hỏi gan có nhiều bộ enzym để cộng tác. Chúng ta có thể hiểu, những enzym này hay còn được gọi là men gan.

chi-so-men-gan-binh-thuong-la-bao-nhieu
Hình ảnh: Chỉ số men gan

Khi những tế bào gan bị già hoặc tổn thương thì ngay lập tức những men gan sẽ được giải phóng vào máu.

Do đó, dựa vào các chỉ số men gan giải phóng vào máu chúng ta có thể biết được mức độ hoạt động cũng như chức năng gan hiện tại như thế nào.

Các chỉ số men gan gồm có 4 loại sau: AST, ALT, GTT, ALP

Đối với cơ thể khỏe mạnh, chỉ số men gan bình thường

  • AST: thấp hơn 40 U/L
  • ALT: thấp hơn 40 U/L (riêng đối với nữ < 37 U/L)
  • GTT: dưới 60 U/L (riêng đối với nam là 11-50, còn đối với nữ là 7-32 U/L)
  • ALP: khoảng từ 30 – 115 U/L

Thông qua các chỉ số xét nghiệm, bác sĩ sẽ cho bạn biết chức năng gan của bạn hiện tại như thế nào, gan bạn có đang gặp vấn đề gì hay không.

Chỉ số men gan cao

Khi chỉ số men gan cao tức là tỉ lệ tế bào gan chết đi nhiều, lượng enzym được giải phóng vào máu cao hơn mức quy định.

Dựa vào chỉ số men gan cao các bác sĩ sẽ chia sẻ tình trạng gan của bạn đang mắc phải, mức độ của bệnh lý cũng nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh; những biện pháp cải thiện, phục hồi chức năng gan cần được thực hiện.

chi-so-men-gan-binh-thuong-la-bao-nhieu-1
Hình ảnh: Nguyên nhân men gan cao

Men gan cao là dự báo cho chức năng gan đang bị suy giảm, có thể là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm như men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan,..

Nếu các chỉ số trên tăng từ 1-2 lần thì chứng tỏ men gan của bạn đang tăng ở mức nhẹ. Còn tỉ lệ men gan tăng từ 3-4 lần chứng tỏ men gan của bạn đang tăng ở mức trung bình. Ngoài ra, với tỉ lệ men gan của bạn tăng trên mức 5 lần thì đó là minh chứng cho việc men gan của bạn đang tăng cao.

Những người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, thuốc tây thời gian dài, viêm gan thường có chỉ số men gan tăng cao, từ 2-10 lần. Thậm chí, nhiều trường hợp chỉ số này còn cao hơn, lên tới 5.000 U/L.

Đặc biệt, dựa vào chỉ số AST và ALT sẽ dự báo chính xác mức độ tổn thưởng ở gan.

Các loại thảo dược giúp hạ men gan

Nếu các bạn đi xét nghiệm và thấy men gan đang tăng cao thì khích lệ các bạn đừng quá lo lắng. Trước tiên, bạn cần xem lại chế độ ăn uống, sinh hoạt hiện tại của bản thân. Sau đó các bạn nên có chế độ ăn uống điều chỉnh lại, hạn chế sử dụng các đồ ăn chiên, xào, cay nóng, không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích.

Tích cực vận động, tập luyện thể dục thể thao, không nên tự ý sử dụng thuốc mà không có sự hướng dẫn cho phép của bác sĩ, hạn chế thức khuya, uống đủ lượng nước cơ thể cần mỗi ngày.

Ngoài ra các bạn nên sử dụng thêm những loại thảo dược giúp hạ men gan hiệu quả sau:

Cây Kế Sữa

Cây Kế Sữa là một thảo dược quý dùng để hỗ trợ điều trị những bệnh lý về gan, đặc biệt là men gan cao. Trong cây Kế Sữa có chứa thành phần Silymarrin giúp tế bào gan được bảo vệ, được ví sánh như hàng rào bảo vệ gan, giúp ngăn ngừa những tác nhân xấu có thể tấn công gan.

Atiso mát gan

Atiso là thảo dược giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, mát gan hiệu quả. Các chuyên gia khuyến khích chúng ta nên thường xuyên sử dụng bông Atiso để giải độc, mát gan, hạ men gan.

Đối với những người bị men gan cao thì việc sử dụng Atiso để giúp hạ men gan là điều cần thiết.

Cách sử dụng Atiso vô cùng đơn giản các bạn chỉ cần sử dụng bông Atiso hầm xương nấu canh hoặc có thể sử dụng nấu nước uống hằng ngày để giúp hạ men gan, thanh nhiệt, giải độc vô cùng hiệu quả.

Cây Ngũ Vị Tử

Theo các chuyên gia cho biết, trong cây Ngũ Vị Tử có dược chất lignan có tác dụng bảo vệ gan khỏi các chất độc tấn công. Bên cạnh đó, Ngũ Vị Tử còn có tác dụng giúp hạ men gan hiệu quả. Những người thường xuyên sử dụng Ngũ Vị Tử sẽ giúp tổng hợp protein ở gan, tăng cường chức năng gan.

Cà Gai Leo khắc tinh của bệnh gan

Thảo dược Cà Gai Leo đã bắt đầu sử dụng vào trước những năm 70 và đã được Giáo sư Đỗ Tất Lợi hết lời ca tụng thông qua cuốn “Những cây thuốc Việt Nam”.

Mãi cho đến năm 1980, Cà Gai Leo mới được GS.Phạm Kim Mãn của Viện Dược liệu Trung ương nghiên cứu và chứng minh có tác dụng hạ men gan tuyệt vời.

Sau công bố của GS.Phạm Kim Mãn, đã có rất nhiều đề tài nghiên cứu cấp nhà nước cho đến cấp cơ sở về tác dụng của Cà Gai Leo đối với bệnh gan ra đời. Tất cả những nghiên cứu này đều không hết lời ca tụng tác dụng Cà Gai Leo mang lại cho sức khỏe bệnh nhân gan.

Cà Gai Leo ngoài có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị bện men gan cao, thì thảo dược còn có tác dụng hiệu quả đối với bệnh xơ gan, viêm gan rất tốt.

Thảo dược nếu được kết hợp cùng cây Xạ Đen để sử dụng thì cho hiệu quả gấp bội, Xạ Đen cũng là một thảo dược có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh men gan cao.

Các bạn sử dụng 30 gram Cà Gai Leo, 40 gram cây Xạ Đen, sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa đến khi nước sắc còn 1 lít thì các bạn có thể sử dụng được. Kiên trì sử dụng men gan sẽ hạ, chỉ trong vòng từ 3-6 tháng sử dụng bệnh men gan cao sẽ được điều trị dứt điểm.

Ngoài ra, việc sử dụng Cà Gai Leo và Xạ Đen sắc nước uống thường xuyên cùng vô cùng tốt cho sức khỏe, ngoài tác dụng giúp hạ men gan thì cây Xạ Đen còn có tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả.

Xạ Đen thảo dược quý dành cho gan

Từ lâu, cây Xạ Đen đã được giới Y học cổ truyền đánh giá cao về tác dụng mang lại cho người sử dụng, nhất là những bệnh nhân mắc bệnh lý về gan và ung thư.

Thảo dược có tác dụng giúp hạ men gan, giải độc, mát gan vô cùng hiệu quả!

Đối với những người bị bệnh về mật, việc bạn thường xuyên sử dụng cậy Xạ Đen vô cùng có lợi. Ngoài tác dụng ngăn ngừa ức chế tế bào ung thư, bảo vệ tế bào gan thì cây Xạ Đen còn có tác dụng lợi mật vô cùng hiệu quả.

Các bạn có thể sử dung kết hợp cùng Cà Gai Leo theo liều lượng chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, 40 gram Xạ Đen, 30 gram Cà Gai Leo sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sắc còn 1 lít thì có thể sử dụng được.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng riêng lẻ một mình cây Xạ Đen cũng vô cùng tốt, các bạn sử dụng 100 gram cây Xạ Đen sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sắc còn 1 lít thì các bạn có thể dùng được. Kiên trì sử dụng men gan cao sẽ được kiểm soát hiệu quả.

chi-so-men-gan-binh-thuong-la-bao-nhieu-2
Hình ảnh: Làm sao để hạ men gan

Cây An Xoa, giải quyết mọi vấn đề về gan

Cây An Xoa ban đầu được một nhóm người Chăm ở tỉnh Bình Phước sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh men gan cao và một số bệnh lý khác về gan. Sau thời gian sử dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, tiếng lành đồn xa, càng nhiều người biết đến loại thảo dược này.

Thảo dược đã được Giáo sư Đỗ Tất Lợi hết lời ca tụng trong nhiều tác phẩm về cây thuốc của ông.

Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan thì cây An Xoa còn có tác dụng đối với bệnh xương khớp, vàng da, mất ngủ, tay chân đau nhức vô cùng hiệu quả.

Các bạn chỉ cần sử dụng 100 gram cây An Xoa sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sắc còn 1 lít thì các bạn có thể sử dụng được. Kiên trì sử dụng bệnh men gan cao sẽ thuyên giảm, sử dụng đúng từ 3-6 tháng tùy mức độ tình trạng bệnh, men gan sẽ được ổn định.

Hy vọng những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về bệnh men gan cao; đồng thời giúp các bạn có thể biết thêm nhiều loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị men gan cao hiệu quả.

Chúc các bạn có được một lá gan khỏe mạnh!

Có thể bạn quan tâm

+ Cách phát hiện sớm và phòng ngừa men gan cao

+ 8 Cây thuốc nam trị men gan cao hiệu quả

Trả lời