Men gan cao là gì? Nguyên nhân, có nguy hiểm không?

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Men gan cao là căn bệnh nguy hiểm hiện nay, nếu không được phát hiện điều trị sớm bệnh dễ phát triển thành xơ gan, ung thư gan,..gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Men gan cao là căn bệnh có tỉ lệ mắc ngày một tăng cao. Trong đó, các thống kê đã chỉ ra rằng men gan cao là căn bệnh phổ biến của nam giới khi thường xuyên uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá.

Vậy, men gan cao là căn bệnh gì? Men gan cao có nguy hiểm không? Sau đây, thân mời các bạn cùng tìm hiểu với Sản Phẩm Gia Truyền nhé!

Bệnh men gan cao là gì?

Men gan cao là hiện tượng gan bị tổn thương và gây nên những thay đổi trong chức năng gan, khiến cơ thể bị bất ổn. Khi xét nghiệm máu, thấy chất ALT (Alanine aminotransferases) và AST (Aspartate transamine) trong máu tăng cao chứng tỏ gan bạn đang gặp vấn đề, vì chỉ khi lá gan của bạn bị tổn thương thì 2 chất ALT (Alanine aminotransferases) và AST (Aspartate transamine) mới bị phá hủy và lẫn vào máu.

Khi một hoặc nhiều hơn một enzym trong tế bào gan, chứng tỏ gan của bạn đã bị tình trạng men gan cao. Khi chỉ số enzym trong tế bào gan càng cao chứng tỏ mức độ tổn thương gan của bạn càng nghiêm trọng.

nguyen-nhan-dan-den-men-gan-cao

Bệnh men gan cao là gì? xuất phát từ đâu?

Một người có cơ thể khỏe mạnh, có chỉ số men gan như sau:

+AST: 20-40 UI/L

+ALT: 20-40UI/L

+GGT: 20-40 UI/L

+Phosphatas kiềm: 30-110 UI/L

Nguyên nhân dẫn đến men gan cao

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến men gan cao, tuy nhiên theo nghiên cứu thì có một số nguyên nhân phổ biến như:

+Gan nhiễm mỡ: đây thường là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng men gan cao. Nếu không phát hiện điều trị sớm, gan nhiễm mỡ sẽ khiến men gan tăng cao ngày một nghiêm trọng, gây nên tình trạng xơ gan, u gan, ung thư gan, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

+Rượu, bia: Rượu, bia là những chất nguy hại cho gan, gây nên tình trạng men gan tăng cao. Hiện nay tỉ lệ men gan cao tại Việt Nam chủ yếu là do nguyên ngân từ rượu bia gây nên. Khi uống rượu bia, chất aldehyd – chất độc được tạo ra từ rượu bia sẽ phá hủy gan, gây nên tình trạng men gan cao.

+Viêm gan siêu vi A, B, C: viêm gan siêu vi A, B, C là những nguyên nhân rất dễ khiến men gan tăng cao. Trong đó, siêu vi B là siêu vi dễ khiến men gan cao nhất, virus viêm gan B phá hủy tế bào gan.

+Những bệnh về đường mật: mật có mối liên hệ mật thiết đến gan. Đặc biệt, nếu bạn bị sỏi mật, viêm đường mật, giun chui qua ống mật, áp-xe gan,..thì chắc chắn lá gan của bạn sẽ bị ảnh hưởng theo, rất dễ bị tình trạng men gan cao.

+Tác dụng phụ của thuốc: những thuốc giảm đau rất có hại cho gan, đặc biệt gây nên những tác dụng phụ khiến cho lá gan của bạn bị tổn thương, gây nên tình trạng men gan cao. Một số thuốc giảm đau, hạ sốt như: Paracetamol, Aspirin, Ibuprofen và Naproxen,…Hoặc một số loại thuốc kháng sinh như: Amoxicillin, Clavulanic, Isoniazid,..khi sử dụng những loại thuốc này với số lượng lớn và thời gian dài sẽ gây nguy hại cho lá gan, khiến gan bị tổn thương, men gan tăng cao.

+Sốt rét: bệnh sốt rét khiến cho gan và thận bị tổn thương, đặc biệt những người có tiền sử bệnh sốt rét thì nên lưu ý, bệnh rất dễ ảnh hưởng đến tế bào gan của bạn, gây nên tình trạng men gan cao.

+Viêm tụy: tụy, mật và gan có mối liên hệ với nhau. Nếu bạn bị viêm tụy, chắc chắn men gan bạn sẽ bị ảnh hưởng theo.

+Di truyền: những gia đình có tiền sử men gan cao, viêm gan siêu vi, xơ gan,..thì rất dễ lắm lá gan của bạn cũng bị ảnh hưởng theo.

+Ngộc độc tế bào gan do hóa chất

+Dùng thuốc hạ mỡ máu

+Bệnh celiac

+Bệnh sởi

+Bệnh rubella

+Bệnh ứ sắt

+Nhiễm khuẩn huyết

+Hoạt động thể lực mạnh

+Môi trường, thực phẩm bẩn

+Thức khuya

nguyen-nhan-dan-den-men-gan-cao-1
Bệnh men gan cao có nguy hiểm không?

Men gan cao có nguy hiểm không

Men gan cao là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, nó thể hiện lá gan của bạn đang bị tổn thương hoặc viêm. Các bác sĩ cho biết, sau khi phát hiện bệnh men gan cao nếu không được điều trị sớm, các virus viêm gan A, B, C, D dễ tấn công và phá hủy tế bào gan của bạn.

Bên cạnh đó, nếu không được phát hiện điều trị sớm bệnh rất dễ bị biến chứng, phát triển thành viêm gan mãn tính, xơ gan, u gan, giảm tuổi thọ, ung thư gan,…những căn bệnh này không những khó điều trị, mà còn tốn kém nhiều chi phí, thời gian, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Vì vậy, để có được một lá gan khỏe mạnh khuyến khích các bạn nên có lối sống lành mạnh, thường xuyên vận động thể dục thể thao, không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích, uống nhiều nước mỗi ngày, hạn chế thức khuya,..Đồng thời, có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, có lợi cho gan như tăng cường bổ sung vitamin, chất xơ và khoáng chất, hạn chế chất béo.

Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường có bán một số thảo dược như cây An Xoa, Cà Gai Leo giúp hạ men gan rất hiệu quả, các bạn có thể tham khảo sử dụng để bảo vệ lá gan của mình.

Chúc các bạn có được một lá gan khỏe mạnh!

Tham khảo thêm:

+ 8 Cây thuốc nam trị men gan cao

+ Các loại lá cây giải độc gan

Trả lời