Cây Xạ Đen là cây gì? Có mấy loại

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Những năm gần đây, thị trường thuốc Đông Y bắt đầu hoạt động nhộn nhịp, sôi nổi hơn, bởi sự xuất hiện của nhiều loại cây thuốc quý. Trong đó, phải kể đến những sản phẩm dành cho người bệnh ung thư đang được tìm mua nhiều nhất đặc biệt là cây Xạ Đen. Vậy, Cây Xạ Đen là cây gì? Có mấy loại? Cách phân biệt như thế nào?

Hiện nay cây Xạ Đen được xem là cây thuốc “khắc tinh” đối với bệnh ung thư, do đó, giá trị mà cây đã mang lại chính là nguồn kinh tế cải thiện cuộc sống của bao làng quê nghèo, đặc biệt là ở những vùng sâu , vùng cao như Hòa Bình, Quảng Ninh, Gia Lai.

Để hiểu rõ hơn về cây Xạ Đen trong dân gian, chúng tôi mời độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết “Cây Xạ Đen là loại cây gì và có mấy loại?”

Cây Xạ Đen là cây gì?

+ Đây là loại cây thảo dược quý hiếm, sản phẩm mọc hoang tự nhiên của “Núi Rừng” và được tìm thấy bởi dân tộc Mường tại Việt Nam ta. Tuy nhiên vào thời điểm đó, dân tộc xưa vẫn chưa am hiểu hết về công dụng của cây nên ít được biết đến.

cay-xa-den-la-cay-gi-1

Cây xạ đen là cây gì?

+ Mãi cho đến năm 1998, cây Xạ Đen mới dần trở nên phổ biến hơn bởi đề tài nghiên cứu của GS.Lê Thế Trung,

+ Phó Chủ tịch Hội Ung Thư VN. Cuối cùng, ông và cộng sự đã thử nghiệm trên động vật và đi đến kết luận, dược chất trong Cây Xạ Đen có thể hạn chế sự phát triển của các khối u ác tính.

+ Nhờ vào thí nghiệm thành công mang tầm vóc lịch sử của GS Lê Thế Trung mà biết bao nhiêu người bệnh ung thư đã được chữa khỏi, mang lại tín hiệu khởi sắc cho nền y học nước nhà, niềm hi vọng lớn cho những bệnh nhân ung thư một “tia sáng”.

+ Cây Xạ Đen, có tên khoa học là Ehretia Asperula Zoll, còn có những tên địa phương khác như Cồn Duồng, Duồng Khu theo tiếng Mường, Bách Giải, Quả Nâu, Đồng Triều, Bạch Vạn Hoa, Dây Gối, cây Ung Thư…vv.

+ Bạn có thể tìm cây Xạ Đen được trồng nhiều nhất ở các tỉnh như :Hòa Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Hà Nam, rừng Cúc Phương, Gia Lai, Ninh Bình…

+ Theo như mô tả, thì cây Xạ Đen mọc theo từng bụi, thuộc giống cây dây leo thân gỗ. Lúc còn non, thì có màu xám nhạt, về sau chuyển sang màu nâu, có lông, khi già thì chuyển thành màu xanh, cành cây dạng tròn hơi nhỏ.

+ Lá cây có màu xanh nhẹ, không có lông, hình bầu dục, mép lá có răng cưa thấp, không đều.

+ Hoa nhỏ có màu trắng xinh xắn, mọc thành từng chùm, thường mọc ở nách lá, thường ra hoa vào tháng 3-tháng 5.

+ Phần quả có dạng nang, hình trứng, khi chín có màu cam bắt mắt, thường sai quả vào tháng 8-tháng 12.

Cây Xạ Đen có mấy loại?

+ Theo các chuyên gia thực vật học, Xạ có nghĩa là Đen, cây Xạ Đen chính gốc sẽ có màu hơi đen và hơi sẫm. Nhưng trên thị trường hiện nay, lại xuất hiện thêm rất nhiều họ hàng của loại “Xạ” này, điển hình như Xạ Đỏ, Xạ Vàng, Xạ Vàng, Xạ Lai..vv..

cay-xa-den-la-cay-gi-2

Cây xạ đen có mấy loại?

+ Tuy nhiên trên thực tế thì chỉ có 2 nhóm chính là Xạ Đen và Xạ Vàng, vậy ta có thể kết luận cây Xạ Đen chỉ có 1 loại duy nhất không “đụng hàng”.
+ Theo các chuyên gia nghiên cứu dược lý, tuy có 2 nhóm Xạ chính nhưng chỉ có nhóm Xạ Đen mới được xem là “thảo dược chính thống” trong điều trị các bệnh lý, còn các nhóm còn lại thì không có công dụng làm thuốc.

+ Do vậy, khi có nhu cầu tìm mua  thảo dược chữa bệnh, chúng ta nên cẩn trọng, xem xét kĩ lưỡng để phân biệt đúng loại cây cần mua, tránh nhầm lẫn “tiền mất tật mang” trong việc lựa chọn dược liệu trị bệnh.

Cách nhận biết cây Xạ Đen

Hiện nay, cây Xạ Đen thường mọc chủ yếu ở Sơn La, tỉnh Hòa Bình. Thảo dược thường được người dân tộc Mường sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan, đặc biệt là ung thư gan.

Cây Xạ Đen là cây thảo dược có hình dáng thuộc loại thân gỗ nhỏ, thường mọc thành từng bụi dưới những cây gỗ lớn, tán rộng. Thân cây Xạ Đen to bằng ngón tay trỏ, chiều dài từ 3-10m, khi lá còn non thì có màu xanh, không có lông còn khi lá chuyển già thì có màu đỏ tía, mép lá có chứa nhiều răng cưa, lá dày, có hình dạng bầu dục, cuống dài từ 5-7mm. Hoa Xạ Đen thường mọc ở ngọn hay nách lá, cánh hoa trắng, ra hoa chủ yếu vào tháng 3-5 hằng năm. Trong khi đó, quả Xạ Đen xuất hiện vào tháng 8-12, có hình dáng bầu dục, với chiều dài tầm 1cm, quả mọc thành chùm với nhiều cuốn dài. Nhựa cây Xạ Đen có màu nâu đen, dùng tay sờ sẽ thấy dính tay.

Sau khi phơi khô, lá Xạ Đen dẻo, dai không bị khô nát như các loại lá khác, quan sát các bạn sẽ thấy chất nhựa đã chảy ra đóng khô lại, ngửi thấy mùi thơm rất đặc trưng. Nếu sắc thuốc, cây Xạ Đen nước sắc sẽ có màu nâu nhạt, vị đắng chát, uống vào cảm thấy ngọt ở cổ họng, rất thích.

Trong Đông y, lá Xạ Đen thường được sử dụng trong các bài thuốc giải độc, mát gan, tiêu viêm.

Phân biệt Cây Xạ Đen với Cây Xạ Vàng

Vậy làm cách nào để phân biệt được đâu là Xạ Đen và đâu là Xạ Vàng, thật ra không khó, chúng tôi xin gợi ý cho bạn cách phân biệt giữa 2 loại như sau:

cay-xa-den-co-may-loai

Phân biệt cây xạ đen với cây xạ vàng

Cây tươi

+ Cây Xạ Vàng:

  • Là loài cây thân gỗ, tương đối to. Cây mọc riêng lẻ không theo trật tự nào, toàn thân có màu xanh và được phủ đầy lông. Lá cây màu xanh nhạt, mỏng hơn, không có sắc tím đen như Xạ Đen.
  • Thêm vào đó, ở mép lá không có răng cưa. Cây không chứa nhựa mủ nên khi bị chặt, ta không thấy có phần chất lỏng màu đen chảy ra

+ Cây Xạ Đen:

  •  Là loại cây thân gỗ, tuy nhiên thân không to, có dây leo. Cây mọc thành từng bụi, phần thân có màu xanh sẫm, lá có màu xanh đậm, có sắc tím xen kẽ, phần lá cũng dày và bóng hơn, không có lông bao phủ như Xạ Vàng.
  • Khi bị chặt ngang, phần thân chảy ra chất nhựa mủ có màu đen.

Cây đã khô

+ Cây Xạ Vàng : Bên trong thân cây bị rỗng, nhựa có màu trắng nhạt. Thân cây khi ngửi không có mùi. Lá cây sau khi phơi sẽ có độ dòn, dễ bị vụn nát.

+ Cây Xạ Đen: Khi cắt ngang thân sẽ thấy có phần nhựa đen chảy ra ở vân gỗ, đồng thời còn có mùi thơm nhẹ. Khi vò thì lá không bị dòn và vụn nát như xạ Vàng.

Sắc thành nước uống

+ Cây Xạ Vàng: Khi sắc làm thuốc, ta sẽ thấy nước thuốc có màu vàng rất nhạt, khi ngửi vị thuốc có mùi ngái hơi tanh không thơm như Xạ Đen.

+ Cây Xạ Đen: Khi sắc thuốc, ta thấy có màu sắc nâu đậm đà, khi uống có vị ngọt nhẹ, thơm tự nhiên, uống rất thích.

Sau khi độc giả đã trải qua các cách nhận biết trên, chúng ta cũng nên lưu ý thêm, do cây Xạ Đen có giá trị kinh tế cao nên để tăng thêm lợi nhuận, Gian Thương sẽ trộn lẫn cây dại không rõ nguồn gốc đội lốt cây Xạ Đen để bán hàng giả tràn lan trên thị trường.

Trên đây là một số thông tin mà Nguyễn Trần Coop chúng tôi vừa gửi đến để độc giả có thể “bỏ túi” thêm những kiến thức bổ ích, phân biệt được sự khác nhau giữa cây Xạ Đen và cây Xạ Vàng tránh mua phải cây thuốc kém chất lượng gây hại cho sức khỏe.

Bài viết bạn nên quan tâm:

+ Uống cây Xạ Đen gây vô sinh không?

+ Cây Xạ Đen thường mọc ở đâu

 

Trả lời