Cây Xạ Đen mọc ở đâu?

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Cây Xạ Đen là một thảo dược lành tính, có tên khoa học là Celastrus hindsil, thuộc họ dây gối (hay còn gọi là chi đây gối). Ngoài ra, cây thuốc Xạ Đen thường được người dân địa phương gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như, cây Bạch Vạn Hoa, cây Bách Giải hay cây Ung thư. Cây thuộc loại thân gỗ nhỏ, thường mọc thành bụi, mỗi bụi có chiều cao từ 1-3m, hoa màu trắng, mọc thành chùm.

Cây Xạ Đen được nhiều người sử dụng và đạt được những hiệu quả tích cực trong quá trình điều trị bệnh, đặc biệt những bệnh lý về gan và ung thư. Vậy, cây Xạ Đen thường mọc ở đâu? Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu, các bạn nhé!

cay-xa-den-moc-o-dau

Cây Xạ Đen mọc ở đâu nhiều nhất nước ta?

Cây XĐen mọc ở đâu?

Ở nước ta cây Xạ Đen phân bố chủ yếu ở những vùng núi cao, đất đỏ hoặc đất cát pha tơi xốp cùng đất thịt, nới có độ ẩm ướt trung bình. Đặc biệt, cây Xạ Đen không chịu được những vùng đất chuyên ngập úng, lượng mưa lớn, cây chỉ sinh trưởng và phát triển tốt tại những địa hình núi đá vôi, hốc đá, độ ẩm cao, đất mát.

Ngoài ra, theo các chuyên gia cho biết, cây chỉ phát triển tốt với điều kiện che chắn khoảng 1/3 bóng râm, khí hậu sạch. Nếu điều kiện khí hậu không phù hợp cây sẽ không phát triển, hoặc nếu có phát triển đi chăng nữa thì cây sẽ cho dưỡng chất rất thấp, không đạt được hiệu quả cao trong quá trình phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Vì vậy, nếu các bạn có ý định ươm trồng cây Xạ Đen để sử dụng thì nên cân nhắc kỹ địa hình và vùng đất mình định gieo trồng, để đạt được hiệu quả thành công cao, nhằm hạn chế mức thấp nhất rủi ro cây chết hoặc cho dưỡng chất thấp thì hiệu quả điều trị bệnh mang lại không cao.

Bên cạnh việc lựa chọn địa hình, môi trường trồng cây thích hợp thì loại thảo dược này có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện người trồng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt, để cây đạt được hàm lượng dưỡng chất flavonoid, saponin triterpenoid, quinon cao, hiệu quả điều trị bệnh cao.

cay-xa-den-moc-o-dau-1

Cây Xạ Đen Hòa Bình chính gốc

Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu cây Xạ Đen tại tỉnh Hòa Bình, vùng đất đại diện cho cây Xạ Đen.

Cây XĐen Hòa Bình

Vùng đất đầu tiên phát hiện nên cây Xạ Đen là thuộc tỉnh Hòa Bình, do Giáo sư Lê Thế Trung (nguyên là Giám đốc học viện Quân Y) cùng một nhóm cộng sự của ông. Cây Xạ Đen ban đầu được tìm thấy ở các xã như Phú Vinh, Phú Cường thuộc huyện Tân Lạc, và ngoài ra hai huyện khác của vùng núi Trung du tỉnh Hòa Bình như Lạc Sơn, Kim Bôi.

Sau khi tìm thấy cây Xạ Đen đầu tiên tại tỉnh Hòa Bình, được nghe người dân tộc thiểu sổ Mường sinh sống tại vùng núi tỉnh Hòa Bình chia sẻ về công dụng của cây Xạ Đen, Giáo sư Lê Thế Trung đã quyết định làm một cuộc nghiên cứu mang tên “Hiệu quả điều trị bệnh của cây Xạ Đen Hòa Bình”. Công trình nghiên cứu đã mở ra nhiều tia hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân nghèo tại Việt Nam, đồng thời mở ra những hướng phòng và hỗ trợ điều trị mới bệnh gan; mà nhất là ung thư thông qua việc sử dụng cây thuốc nam. Với những đóng góp to lớn của công trình nghiên cứu “Hiệu quả điều trị bệnh của cây Xạ Đen Hòa Bình” của Giáo sư Lê Thế Trung và nhóm cộng sự mang lại cho nền Y học cổ truyền dân tộc, công trình đã được Nhà nước công nhận vào năm 2002.

cay-xa-den-moc-o-dau-2

Cây Xạ Đen Hòa Bình có chất lượng tốt nhất

Sau khi công trình được công bố, cây Xạ Đen ở tỉnh Hòa Bình ngày càng được nhiều người biết đến, thảo dược được sử dụng ngày một rộng rãi và phổ biến hơn, giai đoạn đầu đã có rất nhiều người đổ xô đến với tỉnh Hòa Bình để săn lùng cho bằng được cây thuốc trên. Điều này gây nên tình trạng cạn kiệt nguồn dược liệu quý Xạ Đen, nhân lúc cơn sốt hiệu quả cây Xạ Đen đang lên, thậm chí nhiều con buôn đã nhảy vào, tận dụng cơ hội rao bán giá cây Xạ Đen “trên trời” để kiếm lời, vào những năm 2002 đến 2003 có lúc cây Xạ Đen được bán với giá 1 triệu đồng/kilôgam, vậy mà nguồn dược liệu này vẫn không đủ cung cấp.

Nhận thấy tình hình cung không đủ cầu, các nhà dược liệu và một số chủ vườn ươm đã bắt đầu vào cuộc, để từ đó nguồn dược liệu quý Xạ Đen đã được nhân giống và ươm trồng thành công. Kể từ đó, cây Xạ Đen được trồng rộng rãi ở các tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Yên Bái, Sơn La, Sa Pa, Lào Cai, Tuyên Quang.

Tiếng lành đồn xa, nhiều người dân tại các tỉnh miền trung như Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa sau khi hay tin hiệu quả của cây Xạ Đen mang lại đối với bệnh gan, ung thư thì nhiều người đã đem giống cây này về trồng để tiện sử dụng về sau.

Kể từ đó, giống cây Xạ Đen đã được ươm trồng rộng rãi nhiều nơi, do đó tình hình buôn bán cây Xạ Đen giả, kém chất lượng ngày một hạn chế và đã giảm so với trước. Hiện nay, nhờ vào sự quy hoạch của nhà nước, tỉnh Hòa Bình là nơi cây Xạ Đen được trồng với quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc nam toàn quốc.

Bên cạnh, nước ta thì hiện nay cây Xạ Đen đã được phân bố rộng rãi ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia,..các bạn có thể bắt gặp.

 

Các bạn thân mến!

Nhắc đến Hòa Bình người ta sẽ nghĩ ngay đến cơm lam, thịt trâu nấu lá lồm, Xạ Đen,..những điều này đã trở thành một nét đặc trưng riêng của tỉnh Hòa Bình.

Ngày nay, hiệu quả của cây Xạ Đen đã được nhiều người biết đến để từ đó không chỉ riêng tỉnh Hòa Bình mà ngày nay tại vườn nhà của nhiều hộ gia đình, các bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp vài bụi Xạ Đen, và được người dân sử dụng hằng ngày như một loại trà, giúp thanh lọc cơ thể và phòng ngừa bệnh tật.

Hy vọng những thông tin Nhà thuốc Sản Phẩm Gia Truyền chia sẻ trên, phần nào giúp ích cho quý khách hàng cùng bạn đọc gần xa hiểu thêm về cây Xạ Đen cũng như nét đặc trưng của tỉnh Hòa Bình.

Xem thêm:

+ Dùng Xạ Đen tươi hay khô hiệu quả hơn?

+ Uống cây Xạ Đen nên kiêng điều gì?

Trả lời