Tìm hiểu thông tin về cây Bán Chi Liên

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bên cạnh Sâm Ngọc Linh, Nấm Lim Xanh, cây Xạ Đen thì Bán Chi Liên được xem làm một trong những thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả. Thảo dược được xem là vị thuốc quý trong ngành Dược liệu Việt Nam.

Vậy, Bán Chi Liên là cây gì? Cách sử dụng như thế nào?

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua bài viết “Cây Bán Chi Liên. Thân mời các bạn!

Đặc điểm

Cây Bán Chi Liên có tên khoa học là Scutellaria barbata Wall, hay còn gọi là Hoàng Cầm râu, cỏ Đa niên, Hiệp Điệp,..

Thảo dược thuộc họ Bạc hà, thân bò, cây thường bò khắp mặt đất vào những độ trời mưa. Cây thuộc loại sống lâu năm, thường nở hoa vào mùa xuân, đài hoa có hình chuông, dài từ 3-5cm, hoa có màu xanh tím rất đẹp. Quả Bán Chi Liên có hình dáng thận, hạt bé, màu đen.

dac-diem-cay-ban-chi-lien

Bán Chi Liên là loài cây dễ nhận biết, thân cây mềm, có lông, hoa và lá tạo thành góc hình vuông có 4 góc, lá cây hình mũi mác dài mọc đối xứng với nhau. Rễ Bán Chi Liên có hình chùm xoắn, bề ngoài màu nâu hơi vàng, nhưng nếu dùng dao cắt đôi chúng ta sẽ thấy bên trong rễ có màu xanh lục.

Cây Bán Chi Liên thường mọc ở đâu

Bán Chi Liên là loài cây ưa đất ẩm, chịu nắng, cây thường mọc hoang quanh các bờ ruộng, đồi núi, ven đường đi, hàng rào, bờ hồ các tỉnh miền núi phía Bắc như Thái Bình, Hòa Bình, Hà Giang, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hải Dương, Quảng Trị, Quảng Nam,..

Trên thế giới cây Bán Chi Liên được tìm thấy ở nhiều quốc gia như Myanmar, Thái Lan, Lào, Trung Quốc, Ấn Độ,..

Thành phần dược chất

Cây Bán Chi Liên có nhiều dược chất có lợi cho sức khỏe như isocart hamidin, scutellarein, carthamin, scutellarin, glucose, glycoside, mannose, galactose, rhamnose.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy nhiều dược chất có lợi cho sức khỏe có trong Bán Chi Liên như alcaloid, flavonoid, tanin, sterol, phenol.

Tác dụng của Cây Bán Chi Liên

Các nhà khoa học nghiên cứu, dược chất có trong cây Bán Chi Liên có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa quá trình oxy hóa, từ đó giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư đồng thời ngăn chặn quá trình di căn của tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, thảo dược còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm, tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho người bệnh. Đồng thời, qua thực nghiệm lâm sàng, nghiên cứu các nhà khoa học còn nhận thấy Bán Chi Liên có nhiều tác dụng tuyệt vời khác như thanh nhiệt, thải độc, mát gan, lợi tiểu, kháng viêm, giảm đau, tiêu u, tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, ổn định huyết áp, hạ lipid trong máu vô cùng hiệu quả.

cong-dung-cua-cay-ban-chi-lien

Nhờ những tác dụng tuyệt vời của Bán Chi Liên, mà ngày nay cây được dùng làm dược liệu giúp hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh như viêm gan, xơ gan, ung thư, u bướu, đau ruột thừa, viêm đại tràng, thương hàn, viêm âm đạo, lao phổi, viêm vú, sâu răng, rắn cắn, côn trùng cắn, vết thương,..

Cách sử dụng Cây Bán Chi Liên

Các bạn sử dụng 20-40g cây Bán Chi Liên khô, thái nhỏ, sắc cùng 2 lít nước. Tùy theo bệnh và thể trạng bệnh nhân mà sử dụng Bán Chi Liên với liều lượng khác nhau, khi sắc nên đun nhỏ lửa để thảo dược ra hết dưỡng chất. Đến Khi nước sắc còn 1 lít thì các bạn có thể sử dụng được, chia nước sắc làm 3 lần, uống thuốc vào sáng-trưa-chiều, nên uống hết trong ngày.

Ngoài ra, các bạn sử dụng 10g Bán Chi Liên, hãm cùng 150ml nước, tráng nước đầu đổ đi, sử dụng nước sau. Sau 7 phút cho cây Bán Chi Liên ra hết dưỡng chất thì các bạn có thể sử dụng trà. Kiên trì sử dụng để bệnh tình nhanh chóng được thuyên giảm.

Các bài thuốc chữa bệnh gan từ Cây Bán Chi Liên

+Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: sử dụng 40g cây Bán Chi Liên, 80g Bạch Hoa Xà. Tất cả rửa sạch, đem sắc cùng 1 lít nước, đun nhỏ lửa, đến khi nước sắc còn 300ml thì các bạn có thể sử dụng được. Chia nước sắc làm 3 lần, uống nước sắc khi còn ấm, uống hết trong ngày, uống trước hoặc sau bữa ăn 2 tiếng đồng hồ.

+Bài thuốc sử dụng cây Bán Chi Liên giúp hỗ trợ điều trị các khối u: sử dụng 20g Bán Chi Liên, 40g Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo, 50g cây Xạ Đen, 20g cây An Xoa, 20g cây Cà Gai Leo. Tất cả đem sắc cùng 2 lít nước, đến khi nước sắc còn 1 lít thì có thể sử dụng được. Uống nước sắc 3 lần trong ngày.

+Bài thuốc hỗ trợ điều trị xơ gan: sử dụng 20g Bán Chi Liên, 50g cây An Xoa, 30g Cà Gai Leo. Tất cả đem rửa sạch, sắc cùng 2 lít nước. Đun nhỏ lửa đến khi nước sắc còn 500ml thì có thể dùng được. Chia nước sắc làm 3 lần, uống hết trong ngày. Mỗi ngày sử dụng 1 thang thuốc, kiên trì sử dụng bệnh xơ gan sẽ có chuyển biến tích cực.

+Bài thuốc hỗ trợ viêm gan: sử dụng 20g Bán Chi Liên, 20g Diệp Hạ Châu, 20g rau Dừa Kiểng, 20g Bạch Hoa Xà, 30g lá cây Kim Vàng. Tất cả các nguyên liệu trên rửa sạch, sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa đến khi nước sắc còn 1 lít thì dùng được, uống như nước trà hằng ngày, kiên trì sử dụng bệnh viêm gan sẽ dần thuyên giảm.

+Bài thuốc hỗ trợ u gan, u phổi: sử dụng 20g Bán Chi Liên, 40g Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo, 12g Nấm Lim Xanh. Tất cả đem sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa, đến khi nước sắc còn 1 lít nước thì các bạn có thể sử dụng được. Nên uống thuốc khi còn ấm, uống hết trong ngày, kiên trì sử dụng sẽ thấy bệnh tình chuyển biến tích cực, các khối u giảm đau, không còn phát triển.

+Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư mũi họng: các bạn sử dụng Bán Chi Liên, Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo, Thổ Phục Linh, Hoàng Dược Tử, Thất Diệp Nhất Chi Hoa, Hạ Khô Thảo, Bối Mẫu, Bạch Mao Căn, Bạch Cương Tàm, Hoàng Cầm, Liên Kiều. Mỗi vị các bạn sử dụng 12g, tất cả các nguyên liệu trên đem đi rửa sạch, sắc cùng 2 lít nước, đun ấm đất nhỏ lửa, đến khi nước sắc còn 1 lít thì có thể dùng được, mỗi ngày sắc uống 11 thang, kiên trì sử dụng bệnh ung thư mũi họng sẽ có chuyển biến tích cực.

+Bài thuốc hỗ trợ ung thư thực quản: sử dụng 16g Bán Chi Liên, 16g Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo, 16g Bắc Sa Sâm, 16g Sinh Địa. Đồng thời kết hợp cùng 12g Bạch Anh, 10g Hoàng Liên, 10g Hạ Khô Thảo, 12g chi Tử. 20g Mạch Môn, 20g Tỳ Bà Diệp, 20g Huyền Sâm, 20g Bồ Công Anh, 20g Đương Quy, 20g Lô Căn Tươi. Tất cả các nguyên liệu trên đem đi rửa sạch, sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa, sắc đến khi còn 1 lít thì có thể sử dụng được. Kiên trì sử dụng, bệnh ung thư thực quản sẽ được điều trị dứt điểm.

+Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tổ đỉa, nấm da đầu, nấm da tay, nấm da chân: các bạn sử dụng 60g Bán Chi Liên nấu cùng 1 lít nước, sử dụng nước vừa nấu đợi khi nước còn ấm cho vào ít muối hột dùng để rửa tổ đỉa, nấm da tay, nấm da chân, nấm da đầu. Kiên trì thực hiện mỗi ngày bệnh tình sẽ dứt điểm, làn da hồng hào, hết khô, hết ngứa hiệu quả.

bai-thuoc-tu-cay-ban-chi-lien

Một số lưu ý khi sử dụng Cây Bán Chi Liên

+Dược chất Bán Chi Liên rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên các bạn nên sử dụng với liều lượng vừa phải, tránh lạm dụng, việc sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

+Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú thì nên thận trọng, không nên sử dụng cây Bán Chi Liên trong giai đoạn này.

+Trẻ em dưới 18 tuổi, cơ thể chưa được phát triển toàn diện thì không nên sử dụng Bán Chi Liên. Việc sử dụng gây lãng phí khi trẻ chưa thể hấp thu những dược chất có trong Bán Chi Liên, đồng thời có thể xảy ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

+Khi sử dụng Bán Chi Liên nên kiêng với rau muống, đậu xanh vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc; khiến người dùng đạt hiệu quả không cao trong quá trình sử dụng thuốc.

+Do cơ chế đào thải chất độc nên thời gian đầu sử dụng người dùng sẽ có cảm giác hơi mệt, đi tiểu nhiều lần, bụng cồn cào, đi cầu phân đen, hơi sệt và hôi.

Có thể bạn quan tâm

+ Tìm hiểu về Cây Nhân trần

+ Quả dứa dại chữa bệnh gan hiệu quả

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về cây Bán Chi Liên cũng như tác dụng của thảo dược mang lại cho sức khỏe. Hy vọng những thông tin trên sẽ bổ ích và cần thiết dành cho các bạn.

Chúc các bạn dồi dào sức khỏe!

Trả lời