Tìm hiểu về Cây Nhân Trần

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Từ lâu, danh y Hoa Đà (Trung Quốc) đã xem cây Nhân Trần là một vị thảo dược quý, được sử dụng rộng rãi trong Đông y để hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Vậy, Nhân Trần là cây gì? Cây có tác dụng gì cho sức khỏe?

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thảo dược này. Thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

Đặc điểm

Cây Nhân Trần là một loại cây thuộc loại thân thảo, họ Mã Đề, một số tài liệu khác nghiên cứu cây thuộc họ Huyền Sâm. Cây có tên khoa học là Adenosma glutinosum hay còn gọi với nhiều tên gọi khác nhau như mạo Xạ Hương, chè Cát,..

dac-diem-cay-nhan-tran

Cây Nhân Trần thuộc loại sống lâu năm, thường có chiều cao 0,5m, thân có nhiều lông, lá có hình trái xoan, đầu lá nhọn, mép lá có nhiều răng cưa, toàn thân và lá có một mùi thơm rất đặc trưng.

Hoa Nhân Trần mọc thành chùm, dạng bông, thường mọc ở đầu cành, hoa có màu tím rất đẹp, đài hoa có hình dáng giống quả chuông nhỏ, còn quả Nhân Trần có hình dáng giống quả trứng, bên trong quả chứa nhiều hạt màu vàng. Cây có thể gieo trồng vào mùa xuân hằng năm.

Cây Nhân Trần mọc ở đâu

Cây Nhân Trần thường mọc hoang ở nhiều nơi như sườn đồi, bờ ruộng, bờ rào, ven đường đi,..Thảo dược thuộc cây ưa khí hậu nhiệt đới ẩm. Hiện nay, thảo dược được tìm thấy chủ yếu ở các tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc nước ta như Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Quảng Ngãi.

Cây nhân trần có mấy loại

Cây Nhân Trần được chia làm 2 loại, đó là:

+ Cây Nhân Trần Bắc: cây Nhân Trần Bắc thuộc họ Cúc, thường phân bố ở các cao nguyên và đảo Hải Nam của Trung Quốc.

+ Cây Nhân Trần Nam: cây Nhân Trần Nam thuộc họ Hoa mõm chó, hay còn gọi là hoắc hương núi, thường phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc nước ta như Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Quảng Ngãi, Quảng Nam,..

Cây Nhân Trần có 2 loại khác nhau nhưng nhìn chung dược chất và tác dụng của 2 loại giống nhau.

Thành phần dược chất

Các nhà khoa học nghiên cứu, cây Nhân Trần có chứa nhiều dược chất có lợi cho sức khỏe như saponin triterpenoid, paracymen, coumarin, flavonoid, tinh dầu và hàm lượng các acid có mùi thơm.

Tác dụng của cây Nhân Trần

Cây Nhân Trần có vị cay, the, tính ấm, vị đắng, mùi thơm đặc trưng. Thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giảm đau, tiêu độc vô cùng hiệu quả.

tac-dung-cua-cay-nhan-tran

Các nghiên cứu của các nhà khoa học còn cho biết, dược chất có trong cây thuốc này có tác dụng làm tăng tiết và thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật, giúp bảo vệ tế bào gan, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý về gan, đồng thời làm hạ huyết áp, thúc đẩy tuần hoàn, giảm đau, chống viêm một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, từ những kết quả thực nghiệm lâm sàng còn cho thấy dược chất có trong cây Nhân Trần có tác dụng ức chế một số vi khuẩn như e.coli, tụ cầu vàng, thương hàn, mủ xanh, song cầu khuẩn gây viêm não và một số loại nấm.

Cách sử dụng cây Nhân Trần

Mỗi ngày các bạn sử dụng 20g Nhân Trần, đem đi sắc cùng 1,5 lít nước, đun nhỏ lửa, đến khi nước sắc còn 700ml thì các bạn có thể sử dụng được, kiên trì sử dụng để bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng liều lượng trên đem đi hãm trà, hãm trong bình thủy tinh hoặc bình giữ nhiệt, vặn kín nắp, đợi 20 phút thì có thể sử dụng được. Sau thời gian sử dụng bệnh tình sẽ có chuyển biến tích cực.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây Nhân Trần

+Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan cấp và mãn tính: sử dụng 30g Nhân Trần đã thái nhỏ, tất cả hãm nước sôi trong vòng 15 phút, sau đó có thể sử dụng được. Các bạn uống nước hãm trà Nhân Trần hằng ngày, ngoài ra các bạn có thể cho thêm đường phèn để dễ sử dụng.

+ Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan vàng da, người bệnh kèm theo triệu chứng sốt: sử dụng 300g Nhân Trần, 60g Sinh Đại Hoàng, 30g trà. Tất cả các nguyên liệu đem đi tán vụn. Mỗi ngày sử dụng 30g hãm với nước sôi trong vòng 15 phút, uống thay trà hằng ngày.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng 150g Nhân Trần, 500g Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo, 50g sinh cam thảo. Tất cả đen đi tán vụn, mỗi ngày sử dụng 60g. Đem hãm cùng với nước sôi, đậy kín nắp cho những dưỡng chất được ra hết, sau 15 phút các bạn có thể sử dụng được. Uống thay trà hằng ngày, kiên trì sử dụng bệnh tình sẽ có chuyển biến tích cực.

+ Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan vàng da kèm theo những biểu hiện như vàng da, tiêu hóa kém, chán ăn, đầy bụng: sử dụng 500g Nhân Trần, 500g Mạch Nha, 250g quốc bì. Tất cả nguyên liệu đem đi sấy khô, tán vụn, mỗi ngày sử dụng 60g đem hãm với nước sôi, trong vòng 20 phút thì có thể sử dụng được. Kiên trì sử dụng bệnh tình sẽ thuyên giảm.

+ Bài thuốc hỗ trợ điều viêm gan, vui túi mật, sỏi mật: sử dụng 150g Nhân Trần, 300g râu ngô, 150g Bồ Công Anh. Tất cả các nguyên liệu đem đi tán vụn, mỗi ngày sử dụng 50g, đem đi hãm với nước sôi trong vòng 20 phút, uống thay trà hằng ngày, kiên trì sử dụng để bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm.

cach-dung-cay-nhan-tran

Một số lưu ý khi sử dụng cây Nhân Trần

+ Khi sử dụng cây Nhân Trần các bạn không nên kết hợp cùng Cam Thảo. Bởi lẽ, Cam Thảo có tác dụng giữ nước, trong khi đó Nhân Trần có tác dụng đào thải. Do đó, các bạn không nên kết hợp cùng nhau.

+ Phụ nữ mang thai và đang cho con bú thì không nên sử dụng cây Nhân Trần. Nếu sử dụng sẽ làm xuất các tuyến trong cơ thể, dẫn đến người mẹ bị mất sữa hoặc có rất ít sữa.

+ Người có sức khỏe bình thường tốt nhất không nên sử dụng Nhân Trần hằng ngày, nếu sử dụng có thể khiến mật và gan làm việc cao hơn lúc bình thường, làm mất cân bằng cho cơ thể, rất dễ sinh ra bệnh.

+ Việc sử dụng cây thuốc này có thể khiến người dùng đi tiểu nhiều lần, do đó các chất dinh dưỡng và lượng nước của cơ thể sẽ bị đào thải ra bên ngoài, khiến cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng và mất nước nghiêm trọng. Do đó, không tốt cho những cơ thể bị gầy ốm, cơ thể hàn. Vì vậy, các bạn cần lưu ý khi sử dụng cây Nhân Trần.

+ Thời gian thu hoạch Nhân Trần là vào mùa thu, đây là thời gian không có nhiều nắng. Do đó, trước khi thu hoạch người thu hái thường phun thuốc diệt cỏ vào cây tươi nhằm mục đích giúp cây nhanh héo và khô hoặc phun thuốc chống ẩm mốc. Vì vậy, các bạn cần lưu ý lựa chọn cơ sở mua hàng.

+ Trước khi sử dụng cần tham khảo ý kiến thầy thuốc, bác sĩ Đông y, tránh tự ý sử dụng.

Xem thêm: Cây Chó Đẻ chữa bệnh gan hiệu quả

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về cây Nhân Trần. Hy vọng thông qua bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích.

Chúc các bạn dồi dào sức khỏe!

Tổng hợp bởi sanphamgiatruyen.com

Trả lời