Cách phát hiện sớm bệnh ung thư gan

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Các bạn thân mến!

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể, thức ăn và các chất sau khi được đưa vào cơ thể sẽ được gan lọc và chuyển hóa các chất, từ đó đào thải chất độc ra ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, gan cũng được xem là cơ quan quy nhất, vừa nhận máu từ tim đồng thời nhận máu từ hệ tiêu hóa, do đó có thể nói gan là “nhà máy lọc máu” lớn và đóng vai trò quan trọng nhất của cơ thể.

Những năm gần đây, tỉ lệ mắc ung thư gan ngày một tăng cao. Vậy, ung thư gan là gì? Những phương pháp nào có thể phát hiện sớm được căn bệnh ung thư gan. Bài viết sau đây, Nhà thuốc Sản Phẩm Gia Truyền sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên. Thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là ung thư được phát sinh từ gan, đây là ung thư phổ biến và chiếm tỉ lệ cao nhất ở Việt Nam hiện nay. Không chỉ riêng ở Việt Nam, mà hiện nay đây cũng được xem là căn bệnh nguy hiểm có tỉ lệ mắc cao nhất của thế giới. Thực tế đáng buồn, những bệnh nhân sau khi phát hiện mình mắc phải ung thư gan thì thường chỉ sống được từ 3-6 tháng, trong số đó người qua khỏi 5 năm chỉ có 1%, tức tỉ lệ qua đời do ung thư gan gần như tuyệt đối.

cach-phat-hien-som-benh-ung-thu-gan

Bệnh ung thư gan là gì?

Ung thư gan được chia làm 2 loại là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Cả 2 loại ung thư này đều ảnh hưởng đến chức năng gan, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

+ Ung thư gan nguyên phát: là ung thư được bắt đầu từ gan, chiếm tỉ lệ 80% các ca ung thư gan hiện nay. Bệnh bắt nguồn từ một số nguyên nhân như viêm gan B, xơ gan, thường xuyên sử dụng rượu bia,..Ung thư gan nguyên phát hiện nay ngày một tăng cao, trong đó tỉ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn so với nữ giới.

+ Ung thư gan thứ phát (ung thư di căn): là ung thư gan được bắt nguồn từ cơ quan khác, sau đó lây sang gan. Các bệnh ung thư từ các cơ quan khác có thể di căn đến gan như: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa, ung thư mật,..

Cách phát hiện ung thư gan

Khoa học hiện đại phát triển, có nhiều cách để phát hiện ung thư gan như áp dụng công nghệ chụp cắt lớp vi tính CT, chụp cổng hưởng từ MRI, siêu âm vùng bụng, hoặc chẩn đoán thông qua chỉ số AFP.

+ Chụp cắt lớp vi tính CT: đây là phương pháp phổ biến chẩn đoán ung thư gan thông qua hình ảnh. Phương pháp này có thể xác định những vấn đề về gan, đồng thời phát hiện sớm những căn bệnh liên quan đến gan như xơ gan, u gan, ung thư gan,..

Đây là phương pháp hiện đại, hiện nay phương pháp kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính vòng xoắn ba pha gồm: Pha động mạch, pha tĩnh mạch, pha muộn.

Hiện nay, phương pháp này đã được sử dụng rộng rãi, để kịp thời phát hiện sớm ung thư gan. Đây là phương pháp có mức độ chính xác cao, hiện nay được sử dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia.

+ Chụp cộng hưởng từ MRI: đây là phương pháp đơn giản có thể dễ dàng phát hiện sớm những khối u, hoặc tổn thương ở gan ở mức độ nhẹ. Ngoài ra, đây là phương pháp giúp bổ sung cho phương pháp chụp cắt lớp vi tính CT, giúp chẩn đoán đúng bệnh ung thư gan.

cach-phat-hien-som-benh-ung-thu-gan-1

Cách phát hiện sớm bệnh ung thư gan

+ Siêu âm vùng bụng: đây là phương pháp thường được áp dụng hiện nay, siêu âm vùng bụng có thể dễ dàng thấy rõ được kích thước và hình thái của khối u. Đây là phương pháp thường được thực hiện sau phương pháp chụp cắt lớp vi tính CT, để giúp theo dõi sự phát triển của khối u hiệu quả.

+ Xét nghiệm máu, xét nghiệm chỉ số AFP: Chỉ số AFP là phương pháp thường được thực hiện để kịp thời phát hiện ung thư gan, đây là phương pháp dễ thực hiện, lại vừa thông dụng nên được nhiều người thực hiện. Thường chỉ số AFP có mối quan hệ tỉ lệ thuận với ung thư gan, chỉ số AFP cao dự báo gan bạn đang gặp vấn đề, đặc biệt đối với những bệnh nhân ung thư gan thường có chỉ số AFP cao.

+ Sinh thiết: đây là phương pháp có độ chính xác cao nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư gan. Phương pháp này được thực hiện nhằm phát hiện được những bất ổn về gan, nguyên nhân dẫn đến ung thư gan đồng thời có thể chẩn đoán được mức độ tổn thương của gan. Sau khi bác sĩ thực hiện công tác lấy mẫu ở gan sau đó gửi đến phòng xét nghiệm, dưới kính hiển vi các bác sĩ sẽ chẩn đoán ra được ung thư gan.

Ngoài ra, phương pháp sinh thiết còn được thực hiện để giúp bác sĩ có thể đánh giá quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân chuyển biến ra sao, từ đó đưa ra được hướng điều trị hiệu quả.

Thường người bệnh không nên ăn trước khi thực hiện sinh thiết vài giờ, điều này giúp đạt được kết quả lấy mẫu sinh thiết cao nhất. Nếu sinh thiết phát hiện ra ung thư, thì bác sĩ sẽ phân tích đó là ung thư ác tính hay ung thư lành tính. Nếu ung thư ác tính, bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành các thủ tục để phân tích mức độ phát triển của ung thư, từ đó đưa ra được hướng điều trị.

+ Thử bằng chất Gadoxetic axit: khoa học hiện đại phát triển, thông qua việc tiêm gadoxetic axit các bác sĩ có thể chẩn đoán ra được bệnh ung thư gan trong khi khối u chưa tới 10mm. Sau khi tiêm gadoxetic axit vào cơ thể, các bác sĩ sẽ quan sát mức độ hấp thu của gan, nếu gan hấp thu chất này được chứng tỏ đối tượng không mắc ung thư gan. Nhưng nếu, gan không thể chuyển hóa chất gadoxetic axit và đào thải vào túi mật, chứng tỏ chức năng gan đã bị mất đi, rất có thể gan bị ung thư.

Tùy theo mức độ phân tích biểu đồ mà bác sĩ sẽ đưa ra được kết luận mức độ ung thư gan của người bệnh.

nguyen-nhan-dan-den-benh-ung-thu-gan-2

Cây thuốc nam giúp điều trị bệnh gan hiệu quả

Theo các bác sĩ cho biết, ung thư gan là căn bệnh vô cùng nguy hiểm hiện nay, để hạn chế tối đa khả năng mắc bệnh ung thư chúng ta nên có những biện pháp phòng ngừa sớm căn bệnh nguy hiểm này bằng cách tiêm ngừa vacxin viêm gan B, hạn chế sử dụng rượu bia đồng thời bảo vệ lá gan thông qua việc sử dụng các thảo dược thiên nhiên như Cà Gai Leo, cây An Xoa,..Đây được xem là những lời khuyên bổ ích giúp các bạn có được một lá gan khỏe mạnh.

Tham khảo:

+ Nguyên nhân dẫn đến bệnh Ung thư gan

+ Top 5 cây thuốc nam hỗ trợ chữa Ung thư gan

Trả lời