Cách dùng Cà Gai Leo giải rượu

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Từ xưa, cây Cà Gai Leo là thảo dược quý đã được các đấng mày râu tin dùng để giải rượu, hỗ trợ điều trị những trường hợp bị ngộ độc rượu bia, chức năng gan suy giảm do sử dụng quá nhiều rượu bia. Sau đây là một số cách dùng Cà Gai Leo giải rượu hiệu quả Nguyễn Trần Coop xin được chia sẻ để các bạn có thể tham khảo áp dụng.

Cà Gai Leo giải rượu như thế nào?

Trong dân gian Cà Gai Leo còn có nhiều tên gọi khác nhau như Cà Quýnh, Cà Cườm, Cà gai dây, Cà Vạnh,..Cà Gai Leo là thảo dược có vị the, tính ấm mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc rượu, mát gan, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, xoa tan mệt mỏi.

cach-dung-ca-gai-leo-giai-ruou-1

Tác dụng giải rượu của Cà Gai Leo không chỉ dừng lại ở những chia sẻ của người dân mà điều này đã được GS.TS.Đỗ Tất Lợi ghi chép rõ trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”. Theo GS.TS.Đỗ Tất Lợi chia sẻ, tác dụng giải rượu của Cà Gai Leo là rất mạnh, người trước khi uống rượu bia chỉ cần ngậm hoặc nhai một lượng nhỏ rễ Cà Gai Leo thì có thể uống rất nhiều rượu bia mà không hề cảm giác say (điều này không chỉ đúng đối với rễ Cà Gai Leo mà còn hiệu quả ngay cả với thân, cành, lá Cà Gai Leo). Đặc biệt sau khi bị say rượu về nhà thì chỉ cần được người thân sử dụng Cà Gai Leo khô rửa sạch sắc nước đặc cho uống thì người bị say rượu sẽ nhanh chóng tỉnh lại, tình trạng nhức đầu mệt mỏi do say rượu cũng nhanh chóng biến mất.

Rất nhiều thí nghiệm tác dụng của Cà Gai Leo trong việc giải rượu đã được thực hiện, người ta đem Cà Gai Leo khô đã sao vàng rồi trộn với rượu và ngâm trong một đêm, đến ngày hôm sau người ta lấy rượu này ra sử dụng thì cảm nhận vị rượu đã nhạt dần. Giải đáp cho thí nghiệm trên các chuyên gia chia sẻ Cà Gai Leo ngâm với rượu đã gây ra phản ứng phá hủy và giải độc cồn trong rượu, từ đó sử dụng Cà Gai Leo trước và sau khi uống rượu giúp giảm các triệu chứng say rượu bia rất hiệu quả. Các nhà khoa học còn cho biết dược chất glycoalkaloid trong Cà Gai Leo có tác dụng giải độc gan, tăng cường chức năng gan và đào thải độc tố từ rượu rất mạnh mẽ. Cà Gai Leo cũng chính là thảo dược đã được Viện Dược liệu Trung ương nghiên cứu và chứng minh có khả năng bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa tình trạng xơ gan có thể xảy ra. Đề tài này đã được Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Thị Bích Thu nghiên cứu từ năm 1987 – 2000.

cach-dung-ca-gai-leo-giai-ruou-2

Từ những nghiên cứu trên chúng ta có thể nhận thấy ngoài tác dụng giải rượu thì sử dụng Cà Gai Leo còn là cách giúp hỗ trợ điều trị ngộ độc rượu, bảo vệ tế lá gan, ngăn ngừa những bệnh lý nguy hiểm về gan vô cùng hiệu quả.

Cách dùng Cà Gai Leo giải rượu

Các bạn sử dụng 100g Cà Gai Leo khô sắc cùng 400ml nước, đun nhỏ lửa đến khi nước sắc còn 150ml thì có thể sử dụng được. Với cách này các bạn có thể uống trước khi vào bàn nhậu hoặc sau khi nhậu say đều được, đây là cách giúp giải rượu nhanh chóng, hạn chế say và giúp nhanh chóng tỉnh lại sau khi say. Tốt nhất các bạn nên uống khi nước còn ấm để mang lại hiệu quả cao nhất, sử dụng trong ngày không nên để qua đêm.

Với Cà Gai Leo các bạn đã nấu thành cao, sau khi uống rượu bia vào các bạn chỉ cần sử dụng 8g cao Cà Gai Leo (khoảng 2 muỗng cafe) hòa cùng 100ml nước ấm, khuấy đều là có thể sử dụng được. Uống liền sau khi sử dụng rượu bia để mang lại hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng 50g Cà Gai Leo hãm trà cho người say rượu uống thay nước lọc hằng ngày, uống đều đặn để thấy được hiệu quả giải rượu của Cà Gai Leo. Bên cạnh đó các bạn có thể sử dụng 30g Cà Gai Leo, 10g Mật Nhân hãm trà với 500ml nước sôi trong vòng 15 phút rồi sử dụng, tốt nhất các bạn nên uống nước hãm trà này sau khi vừa uống rượu bia xong. Chắc chắn hiệu quả giải rượu bia của Cà Gai Leo và cây Mật Nhân sẽ khiến bạn bất ngờ.

cach-dung-ca-gai-leo-giai-ruou-3

Ngoài cách sử dụng Cà Gai Leo để giải rượu các chuyên gia về dược liệu cũng chia sẻ thêm, hầu hết tất cả các loại rượu đều có chứa một lượng cồn nhất định, tức là ancol etylic. Khi cơ thể uống quá nhiều rượu thì gan sẽ không kịp sản xuất men gan để giải độc ancol etylic, sau thời gian lượng cồn tích tụ dần sẽ rất nguy hiểm cho lá gan, đây cũng chính là nguy cơ khiến cơ thể mắc các bệnh lý về gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan,..Do đó việc sử dụng Cà Gai Leo là vô cùng cần thiết cho các đấng mày râu, dù các đấng mày râu có say rượu hay không say rượu thì việc sử dụng Cà Gai Leo để bảo vệ lá gan là việc khuyến khích quý ông nên làm.

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về “Cách dùng Cà Gai Leo giải rượu”. Hy vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích dành cho các bạn.

Xem thêm: https://sanphamgiatruyen.com/uong-ca-gai-leo-co-tac-dung-phu-khong/

Chúc các bạn sử dụng Cà Gai Leo giải rượu thành công!

Trả lời