Các bài thuốc chữa bệnh từ Tam thất bắc

Các bài thuốc chữa bệnh từ Tam thất bắc

Tam thất là một trong những vị thuốc quý của đông y. Là thảo dược ưa sống ở vùng khí hậu lạnh, có hình dáng thanh mãnh, không phân nhánh, lá mọc vòng rất bắt mắt. Đặc trưng hơn cả là rễ tam thất phải từ 3-7 năm mới cho thu hoạch, ngược lại sẽ không có giá trị dược liệu.

Dân gian ví tam thất bắc là kim bất hoán rất quý đặc biệt là đối với phụ nữ tuổi sinh nở.

Vì sao tam thất lại còn được gọi là kim bất hoán

Tam thất bắc chủ yếu chỉ phân bố ở độ cao 1500 mét so với mặt nước biển. Tập trung, hầu hết ở các tỉnh miền núi phái bắc.

Tam thất hay được gọi là kim bất hoán bởi vì khả năng cầm máu, giảm đau tuyệt vời từ nó. Giúp chữa trị nhiều “tai nạn” lao động, hỗ trợ phụ nữ tuổi sinh nở, tránh mất máu. Chính vì thế mà với người đồng bào các dân tộc có dùng vàng đổi tam thất bắc họ cũng không chịu.

Ngoài ra, tam thất còn có khả năng tăng thể trạng, giúp hổi phục nhanh chóng. Điều đó cũng đồng thời lý giải vì sao phụ nữ miền núi sau sinh lại có thể nhanh chóng trèo đèo, lội suối. Trai tráng thì khỏe mạnh, lạ thường.

Các bài thuốc chữa bệnh từ tam thất bắc

Bộ phận dùng làm thuốc cơ bản của tam thất là phần củ. Tuy nhiên phải trên 5 năm tuổi thì mới đảm bảo chất lượng, ứng với nhu cầu chữa bột. Thông thường sau khi thu hoạch củ tam thất, người ta sẽ rửa sạch, phơi khô nghiền thành bột.

tam-that-bac-chua-benh

Dù trên cơ bản tam thất đa phần dùng độc vị, nhưng liều lượng, cách thức phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý. Dười đây sẽ là một số bài thuốc phổ biến từ tam thất bắc.

Dùng cầm máu, giảm đau nhanh, mỗi ngày uống 10 – 20 g, chia làm 4 – 5 lần. Để bổ dưỡng, mỗi ngày người lớn 5 – 6 g, chia hai lần. Trẻ em tùy tuổi dùng bằng 1/3 – 1/2 liều người lớn.

Chữa thống kinh (đau bụng trước kỳ kinh): ngày uống 5g bột tam thất trong 1 lần, có thể chiêu với cháo loãng hoặc nước ấm.

Chữa đau thắt lưng: trộn đều bột tam thất và bột hồng nhân sâm lượng, chiêu với nước ấm uống ngày 4g, chia làm 2 lần, mỗi lần cách nhau 12 giờ

Phòng và chữa đau thắt ngực: ngày uống 3 đến 6 g bột tam thất chỉ trong 1 lần bằng cách chiêu với nước ấm.

Chữa các vết bầm tím do ứ máu (kể cả ứ máu trong mắt): ngày 3 lần, mỗi lần chiêu với nước ấm từ 2 đến 3g bột tam thất, cách nhau 6 đến 8 giờ.

Lưu ý, tam thất vẫn được dùng ngâm rượu với tác dụng bồi bổ, tránh nhứt mỏi, phòng ngừa bệnh tật. Và đặc biệt không dùng cho phụ nữ mang thai.

Vui lòng để lại bình luận của bạn phía dưới !

Loading Facebook Comments ...