Bệnh viêm gan lây qua những đường nào?

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bệnh viêm gan thường do một số virus nhất định gây nên, bệnh có thể lây truyền từ người khác. Do đó, có những kiến thức về bệnh viêm gan lây qua đường nào cũng là cách bảo vệ chính mình đồng thời có thể giúp được người khác phòng tránh được bệnh viêm gan.

Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu các bạn nhé!

Triệu chứng của bệnh Viêm gan

Viêm gan là căn bệnh nguy hiểm hiện nay, bệnh cướp đi sinh mạng rất nhiều người. Triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, nhưng nếu để ý những bất thường của cơ thể các bạn sẽ dễ dàng nhận ra.

Một số triệu chứng của bệnh viêm gan:

+Vàng mắt, vàng da

Triệu chứng đầu tiên dễ dàng nhận biết khi mắc phải bệnh viêm gan đó là vàng mắt, vàng da. Thông thường lượng bilirubin sẽ được xử lý ở gan, khi gan bị viêm, chức năng gan suy giảm, sẽ khiến bilirubin tích tụ trong máu, gây ảnh hưởng đến da và mắt, khiến mắt và da chuyển sang vàng.

+Sốt, cơ thể mệt mỏi

+Bụng căng tức, chướng bụng.

+Đau hạ sườn phải.

+Nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu.

+Mề đay, mẩn ngứa.

+Chán ăn, ăn không ngon miệng.

+Xuất hiện hình sao trên da.

Tuy nhiên, những triệu chứng này thường không rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Do đó, các bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất, kịp thời thăm khám sức khỏe và có hướng điều trị sớm nếu phát hiện viêm gan.

Bệnh viêm gan có lây không?

Bệnh viêm gan là căn bệnh có tốc độ lây nhiễm cao nếu như không có biện pháp phòng tránh, kiểm soát bệnh kịp thời.

benh-viem-gan
Hình ảnh: Bệnh viêm gan

Đường lây của các bệnh viêm gan virus phổ biến?

Viêm gan A

Bệnh viêm gan A lây truyền chủ yếu qua đường ăn uống từ người có virus viêm gan A qua người khỏe mạnh hoặc người khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với phân của người bệnh virus viêm gan A mà không được vệ sinh đúng cách.

Ngoài ra, viêm gan A còn lây truyền từ một số con đường như sau:

+Người nhiễm virus sau khi đi vệ sinh không vệ sinh tay đúng cách. Từ đó, virus viêm gan A còn tồn tại ở tay, có thể lây lan sang bồn rửa mặt, giấy vệ sinh, nắm cửa hoặc thực phẩm. Do đó, người khỏe mạnh sau khi tiếp xúc với những dụng cụ đã dính virus viêm gan A có thể bị mắc bệnh.

+Quan hệ bằng miệng hoặc hậu môn với người bị viêm gan A cũng là một trong những nguyên nhân có thể lây truyền viêm gan A từ người mắc bệnh sang người không mắc bệnh.

+Sử dụng thực phẩm hoặc nguồn nước đã bị nhiễm virus viêm gan A cũng khiến người khỏe mạnh bị nhiễm virus viêm gan A.

+Chẳng may tiếp xúc với phân người nhiễm virus viêm gan A mà ngay sau đó không được vệ sinh tay đúng cách.

+Sử dụng nguồn nước bị nhiễm virus viêm gan A để sinh hoạt, nấu ăn, rửa trái cây hoặc rửa tay cũng là một trong những nguyên nhân khiến bị lây nhiễm viêm gan A.

Viêm gan B

Quan hệ tình dục với người bị nhiễm viêm gan B là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh viêm gan B.

Ngoài ra, các chuyên gia còn chia sẻ, nhiều trường hợp bị lây nhiễm viêm gan B là do bạn đã hôn với người bệnh viêm gan B, đặc biệt quan hệ qua đường miệng hoặc qua đường hậu môn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan B. Bởi lẽ, trong tinh dịch và âm đạo của người bệnh viêm gan B có chứa virus viêm gan B.

Ngoài ra, bệnh viêm gan B còn lây truyền từ những con đường khác như:

+Sử dụng chung kim tiêm khi tiêm chích ma túy: việc người tiêm chích ma túy thường sử dụng chung kim tiêm khả năng lây nhiễm viêm gan B là rất cao.

+Từ mẹ truyền sang con: viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con từ lúc nhau thai hoặc từ lúc sinh ra. Do đó, phụ nữ trước khi mang thai nên đến các cơ quan y tế gần nhất để thực hiện các xét nghiệm cần thiết hoặc nên tiêm ngừa trước khi dự định sinh con.

+Sống chung với người bị nhiễm viêm gan B: người khỏe mạnh sống chung với người bị nhiễm viêm gan B thì khả năng bị lây nhiễm viêm gan B là rất cao. Vì trong máu và dịch cơ thể người viêm gan B có virus viêm gan B.

Việc người khỏe mạnh sử dụng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng,..của người bệnh viêm gan B rất dễ bị lây nhiễm virus viêm gan B. Vì vậy, các bạn nên lưu ý không nên sử dụng đồ cá nhân chung với người khác, nhất là những dụng cụ như bàn chải đánh răng, dao cạo râu,..

benh-viem-gan-1
Hình ảnh: tiệu chứng của bệnh viêm gan

Viêm gan C

Truyền máu hoặc tiếp xúc với máu người bị bệnh viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng lây nhiễm virus viêm gan C.

Một số con đường lây nhiễm virus viêm gan C chủ yếu như:

+Dùng chung kim tiêm với người nhiễm virus viêm gan C

+Bị thương do kim tiêm hoặc một dụng cụ nào đó của người viêm gan C đã sử dụng có chứa máu.

+Dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu hoặc dụng cụ của người bị bệnh viêm gan C đã sử dụng.

+Được nhận máu của người bị nhiễm viêm gan C.

+Quan hệ tình dục: việc người khỏe mạnh quan hệ tình dục với người bị nhiễm viêm gan C thông qua được hậu môn hoặc bằng miệng rất dễ bị lây nhiễm virus viêm gan C.

Ngoài ra, các hành động quan hệ gây chảy máu rất dễ bị lây nhiễm viêm gan C.

+Xăm hình, phun môi, bấm lỗ tai tại bằng những dụng cụ có dính máu người bị nhiễm viêm gan C có nguy lây nhiễm viêm gan C cao. Vì vậy, các bạn nên lựa chọn cơ sở xăm hình, phun môi và bấm lỗ tai uy tín, có cấy giấy phép an toàn vệ sinh, sử dụng riêng dụng cụ cho từng người thì khả năng đảm bảo an toàn cho từng cá nhân là cao hơn.

Viêm gan D

Khác với nhiều loại viêm gan khác, viêm gan D không tự lây nhiễm sang người khác. Virus viêm gan D chỉ lây cho những người đã từng bị nhiễm viêm gan B.

Một số con đường lây nhiễm viêm gan D chủ yếu như:

+Tiếp xúc với nước tiểu người bị nhiễm viêm gan D

+Tiếp xúc với dịch âm đạo của người bị nhiễm viêm gan D

+Lây truyền từ máu của người viêm gan D

+Lây truyền từ mẹ sang con

Người bị nhiễm viêm gan D là người đã mắc viêm gan B. Theo các chuyên gia cho biết, có 5% các trường hợp viêm gan B sẽ tiếp tục phát triển sang viêm gan D. Bên cạnh đó, một số trường hợp viêm gan B và D có thể phát triển đồng thời cùng nhau. Vì vậy, đối với những người bị nhiễm viêm gan B các bạn nên có hướng điều trị ức chế sự phát triển của virus viêm gan B kịp thời, để hạn chế nguy cơ mắc virus viêm gan D.

benh-viem-gan-2
Hình ảnh: Các giai đoạn của bệnh viêm gan

Viêm gan E

Bệnh viêm gan E là căn bệnh có nguyên nhân lây nhiễm chủ yếu là do điều kiện sinh hoạt kém vệ sinh.

Một số nguyên nhân chủ yếu dễ dẫn đến bị lây nhiễm viêm gan E như:

+Sử dụng phực phẩm hoặc nguồn nước bị nhiễm bẩn, có chứa virus viêm gan E.

+Sống trong điều kiện ẩm thấp, thiếu vệ sinh là môi trường thuận lợi cho virus viêm gan E phát triển.

+Khan hiếm nước sạch, sử dụng nguồn nước bẩn hoặc sử dụng nước đã qua sử dụng cũng là điều kiện thuận lợi cho virus viêm gan E cư trú, lây truyền.

+Sử dụng thức ăn làm từ động vật có chứa virus viêm gan E.

Viêm gan G

Viêm gan G là viêm gan mới phát hiện gần đây. Tỉ lệ biểu hiệm ra bên ngoài của bệnh viêm gan G là rất thấp, tỉ lệ chưa tới 75% số ca mắc bệnh.

Một số con đường lây truyền chính của viêm gan G là:

+Lạm dụng thuốc đường tĩnh mạch

+Người bệnh lọc máu

+Người thường xuyên chảy máu

+Người bệnh viêm gan B, C mạn tính

Hiện virus gây bệnh và những con đường lây lan viêm gan G vẫn còn đang nghiên cứu và bổ sung.

Hiện nay, căn bệnh viêm gan A, B, C, D, E, G là những căn bệnh khá phổ biến, có tốc độ lây lan cao. Vì vậy, các bạn nên có biện pháp phòng tránh đồng thời điều trị sớm, để từ đó bệnh tình sớm được thuyên giảm.

Ngoài ra, các bạn nên lưu ý một số điều như:

+Không sử dụng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu.

+Không tiếp xúc trực tiếp với máu người người khác mà không có dụng cụ bảo hộ.

+Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

+Ăn uống đầy đủ, để bổ sung vitamin, khoáng chất, vi lượng cần thiết cho cơ thể.

+Bên cạnh đó, các bạn nên sử dụng những loại thảo dược thiên nhiên để giúp ngăn chặn virus viêm gan, tăng cường chức năng gan.

+Ngoài ra, các bạn nên uống đủ nước mỗi ngày, ngủ sớm để tăng cường chức năng gan, giải độc gan hiệu gan.

Trên đây là những là những chia sẻ bệnh viêm gan lây qua đường nào. Hy vọng những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên sẽ bổ ích dành cho các bạn.

Chúc các bạn có được một lá gan khỏe mạnh. Thân chào!

Có thể bạn quan tâm

+ Thuốc nam trị viêm gan B

+ Cách giải độc gan

Trả lời