Viêm Gan C Là Gì? Cách phòng bệnh

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm có thể biến chứng sang xơ gan, u gan, ung thư gan; virus viêm gan C sống rất lâu trong môi trường ngoài (máu khô) và hiện nay căn bệnh này vẫn chưa có vacxin phòng ngừa. Vì vậy, việc bạn có kiến thức về bệnh viêm gan C và những cây thuốc nam giúp phòng và hỗ trợ điều trị căn bệnh viêm gan C sẽ vô cùng có lợi cho bạn và người thân của mình.

Dưới đây là những chia sẻ về bệnh viêm gan C và một số thảo dược quý dành cho người bệnh đã được các bác sĩ và các chuyên gia chứng minh thành công trong hỗ trợ điều trị viêm gan C.

Thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

Bệnh viêm gan C là gì?

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm do virus Hepatitis C, hay được viết tắt là (HCV) gây ra, bệnh tuy âm thầm nhưng lại vô cùng nguy hiểm.

benh-viem-gan-c-1

Bệnh viêm gan C là gì?

Hiện nay, tỉ lệ người mắc viêm gan C mãn tính hằng năm là 30-60%, tỉ lệ này cao gấp 6 lần so với bệnh viêm gan B (từ 5-10%).

Thời gian ủ bệnh của virus Hepatitis C khi vào cơ thể có thể lên tới 8 tuần, và sau thời kỳ này được gọi là thời kỳ khởi phát. Giai đoạn cấp tính biểu hiện bệnh thường mờ nhạt, ít rõ ràng, một số triệu chứng phổ biến như sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, chán ăn, đau tức bụng,..Một số người sau thời gian 8 tuần cơ thể có khả năng đào thải virus Hepatitis C ra ngoài cơ thể, tuy nhiên tỉ lệ người đào thải được virus viêm gan C ra ngoài cơ thể là không cao, chỉ từ 15-30% số người mắc bệnh.

Những người không thể đào thải viêm gan C ra ngoài cơ thể sẽ trở thành viêm gan C mãn tính, và người bệnh phải sống chung với virus Hepatitis cả đời.

Tỉ lệ virus viêm gan C phát triển, biến chứng sang u gan, xơ gan, ung thư gan cao gấp nhiều lần so với virus viêm gan B, vì vậy các bạn chớ nên coi thường. Vì thời gian ủ bệnh đến khi phát bệnh của bệnh viêm gan C phải mất từ 10, thậm chí là 30 năm nên người bệnh thường chủ quan, không để tâm đến. Cho đến khi bệnh tình tiến triển mạnh, phức tạp thì bệnh đã chuyển qua giai đoạn khó điều trị như u gan, xơ gan, ung thư gan và lúc này khả năng điều trị bệnh thường không cao, hơn thế nữa quá trình điều trị bệnh lại phức tạp, tốn kém nhiều chi phí.

Nguyên nhân dẫn đến Bệnh viêm gan C

Theo các bác sĩ cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến viêm gan C là thông qua đường máu, máu của người mắc bệnh lây sang máu của người lành. Virus viêm gan C có thể tồn tại trong môi trường thường (máu khô) đến vài ngày, vì vậy người lành có vết thương hở khi tiếp xúc với máu người bệnh dễ bị lây nhiễm virus viêm gan C.  

benh-viem-gan-c-2

Nguyên nhân dẫn đến viêm Gan C

Ngoài ra, giống như virus viêm gan B, virus Hepatitis C có khả năng lây truyền thông qua những con đường như:

 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Đường máu (sử dụng chung kim tiêm, xăm hình, nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với các bệnh phẩm chứa virus viêm gan C, truyền máu,..)
 • Lây truyền từ mẹ sang con

Cách phòng bệnh viêm gan C

 • Tuyệt đối không dùng chung kiêm tiêm, dụng cụ y tế.
 • Không dùng chung dao cạo râu, kìm bấm móng tay, bàn chải đánh răng với người khác.
 • Quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ nhiều người, nên mang bao cao su nếu nghi ngờ đối tác mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Không chạm vào máu người khác khi có vết thương hở.
 • Khi băng bó các vết thương hở nên đề phòng tiếp xúc với máu của người có bệnh viêm gan C.
 • Trước khi mang thai vợ chồng nên xét nghiệm viêm gan C, để từ đó có biện pháp phòng và hỗ trợ điều trị viêm gan C trước khi có con.
 • Nên hớt tóc, cạo râu, xăm hình,..tại những cơ sở kinh doanh uy tín. Những dụng cụ không nên sử dụng chung.
 • Sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên như cây An Xoa, Cà Gai Leo để giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan C hiệu quả.

Cây An Xoa – Thảo dược quý giúp phòng và hỗ trợ điều trị viêm gan C

Trong Đông Y, cây An Xoa hay còn gọi với cái tên Tổ Kén Cái, cây Dó Lông,..An Xoa là một thảo dược lành tính, không độc, những hợp chất có trong cây An Xoa như alcoloid, flavonoid, enzyme có tác dụng hiệu quả đối với căn bệnh viêm gan C.

benh-viem-gan-c-3

Cây an Xoa giúp trị viêm gan C

Cây An Xoa có tác dụng kháng khuẩn, bảo vệ tế bào gan, đồng thời ức chế sự phát triển của virus viêm gan C. Vì vậy, việc bạn thường xuyên sử dụng nước sắc cây An Xoa có thể giúp phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả căn bệnh viêm gan C.

Cà Gai Leo – Khắc tinh bệnh viêm gan C

Cà Gai Leo hay còn gọi là Cà Vạnh, Cà Gai Dây, Cà Quýnh,..trong Cà Gai Leo có những hợp chất như flavonoid, diosgenin, saponin steroid, acaloid solasodin, solasodinon, glycoancaloit có tác dụng bảo vệ tế bào gan vô cùng hiệu quả.

benh-viem-gan-c-4

Cà gai leo giúp trị viêm gan C

Theo GS.TS Nguyễn Văn Mùi, Bệnh viện Quân y 103, người hiện đang có 4 luận án Tiến sĩ về cây Cà Gai Leo, chia sẻ:

“Cà Gai Leo là một loại thảo dược có tác dụng rất tốt cho bệnh gan, nó giúp giảm nồng độ virus có trong máu của bệnh nhân, và có nhiều trường hợp chuyển sang âm tính cho bệnh nhân. Cà Gai Leo có tác dụng vượt trội hơn hẳn những cây thuốc cùng loại khác”.

Các bạn thân mến!

Viêm gan C hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng ngừa, vì vậy việc bạn nâng cao ý thức phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này được xem là giải pháp hiệu quả nhất hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, các bác sĩ và chuyên gia còn khuyến khích các bạn nên thường xuyên sử dụng cây An Xoa, Cà Gai Leo để bảo vệ lá gan của mình, giúp phòng và hỗ trợ điều trị căn bệnh viêm gan C hiệu quả.

Chúc các bạn có được một lá gan khỏe mạnh. Thân chào!

Có thể bạn quan tâm:

+ Bệnh viêm gan B và cách phòng bệnh

+ 12 Cây thuốc nam giải độc gan

Trả lời