Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm, bất kỳ ai đều có nguy cơ mắc phải. Đây cũng là căn bệnh có tỉ lệ mắc cao hiện nay. Hiện nay, Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ tử vong do viêm gan B cao hơn so với nhiều quốc gia trong cùng khu vực.

Vậy, bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? Bệnh lây qua những đường nào? Có chữa được không? đây là thắc mắc của nhiều độc giả, mong muốn được Sản Phẩm Gia Truyền giải đáp.

Sau đây, thân mời các bạn cùng tìm hiểu về bệnh viêm gan B.

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không đó là câu hỏi có rất nhiều người quan tâm, muốn biết hiện nay.

Theo các chuyên gia cho biết, tốc độ lây nhiễm của viêm gan B gấp 50-100 lần so với tốc độ lây nhiễm HIV, và theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay có khoảng 8-25% dân số thế giới bị nhiễm viêm gan B. Trong đó, viêm gan B là nguyên nhân chính của căn bệnh xơ gan, ung thư gan.

Người khỏe mạnh sau khi bị nhiễm virus viêm gan B, chức năng gan dần bị suy giảm, khả năng đào thải chất độc của cơ thể cũng bị suy giảm theo. Dẫn đến chất độc còn tồn đọng trong gan và cơ thể, lâu dần theo thời gian chất độc tích tụ ngày một nhiều trong cơ thể.

benh-viem-gan-b-co-nguy-hiem-khong-1
Viêm gan B có nguy hiểm không

Hiện nay, viêm gan B được chia làm 2 loại là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính.

Bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị sớm, người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính, từ đó dễ biến chứng sang các bệnh nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Lúc này quá trình điều trị viêm gan B mãn tính sẽ gặp nhiều khó khăn, tốn kém về thời gian, tiền bạc, cũng như tính mạng bệnh nhân không được đảm bảo. Theo thống kế, ¼ số người mắc viêm gan B nếu không được điều trị sớm, đúng cách và kiên trì sẽ có nguy cơ mắc xơ gan, ung thư gan, suy gan và tử vong.

Theo các chuyên gia cho biết, viêm gan B cấp tính có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 3 tháng, trong số đó có ½ người bị virus viêm gan B tấn công dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan hoặc thậm chí tử vong.

Suy gan

Khi suy gan, người bệnh rất dễ mắc phải những bệnh lý khác kèm theo như não gan, rối loạn đông máu, nguy cơ tử vong là rất cao.

Xơ gan

Virus viêm gan B khi tấn công tế bào gan, mức độ tấn công ngày càng cao, tế bào gan sẽ bị viêm và tổn thương, khi các mô gan bị tổn thương ở mức độ nặng sẽ làm xơ hóa lá gan. Khi lá gan bị xơ hóa, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ bắt đầu suy yếu rất nhanh, cơ thể thường xảy ra tình trạng mệt mỏi. Bên cạnh đó, quá trình xơ gan diễn biến rất mạnh, vì vậy sức khỏe của người bệnh thường suy giảm rất nhanh, đến khi phát hiện thì bệnh thường đã bước qua giai đoạn nặng.

Ung thư gan

Những người bị nhiễm virus viêm gan B nếu không được phát hiện, điều trị sớm bệnh dễ biến chứng sang giai đoạn ung thư gan.

Lúc này tế bào gan đã chuyển sang giai đoạn suy yếu, bị tổn thương, xơ hóa ở mức độ nặng, chức năng gan hầu như suy giảm rất nhanh. Lâu ngày các tế bào có thể biến đổi và chuyển sang tế bào ác tính. Theo khảo sát, tỉ lệ ung thư gan rất cao, hầu như tuyệt đối.

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân sau thời gian nhiễm virus viêm gan B, có thể biến chứng sang các bệnh não do gan, khiến người bệnh mất định hướng, trí nhớ giảm sút, lúc nhớ lúc quên, thậm chí mê sảng, đồng thời chức năng lọc máu của cơ thể cũng suy giảm.

Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Các chuyên gia cho biết, bệnh viêm gan B lây qua những con đường sau:

  • Truyền máu
  • Quan hệ tình dục (với người bệnh viêm gan B, hoặc quan hệ tình dục không an toàn)
  • Những chế phẩm từ máu, dịch tiết
  • Lây truyền từ mẹ mang bệnh lây sang con
  • Dùng chung kim tiêm hoặc tiêm chích ma túy chung rất dễ lây bệnh viêm gan B
  • Dùng chung những vật dụng sinh hoạt cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng với người bị nhiễm virus viêm gan B rất dễ lây nhiễm virus viêm gan B
  • Ngoài ra, virus viêm gan B rất dễ lây truyền thông qua các vết thương hở, như xăm hình, bấm lỗ tai,..
benh-viem-gan-b-co-nguy-hiem-khong-2
Bệnh viêm gan B lây qua đường nào

Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Rất nhiều người vẫn nhầm tưởng, viêm gan B lây qua đường ăn uống. Do đó, có thái độ xa lánh người thân khi họ mắc viêm gan B. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, trên thực tế viêm gan B hoàn toàn không lây qua đường ăn uống, chỉ có viêm gan A mới lây qua đường ăn uống.

Như các bạn đã biết, viêm gan B chỉ lây qua 3 con đường đó là máu, mẹ truyền sang con, quan hệ tình dục không an toàn.

Các nghiên cứu đã cho thấy, viêm gan B không có trong nước bọt hoặc có rất ít, nhưng không có khả năng lây bệnh từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Do đó, người mắc bệnh viêm gan B có thể ăn uống thoải mái cùng người thân và bạn bè, các bạn chỉ cần lưu ý không tiếp xúc với máu và dịch tiết của người bệnh là được.

Ngoài ra, các bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về bệnh viêm gan B, để có hướng phòng chống và ngăn ngừa căn bệnh, thăm khám sức khỏe thường xuyên để hiểu về sức khỏe của bản thân.

Bệnh viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, khó chữa khỏi dứt điểm. Hầu như những biện pháp cũng như thuốc chúng ta sử dụng với mục đích chính đó làm hạn chế sự phát triển của virus, đồng thời kìm hãm sự biến chứng của bệnh viêm gan B.

Từ đó, giúp hạn chế tình trạng viêm gan, xơ gan, ung thư gan một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, người bệnh cần kết hợp phương pháp điều trị cùng với chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi và luyện tập thể thao hợp lý.

Mặc khác, viêm gan B có chữa được hay không còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Đối với viêm gan B cấp tính

Hầu hết những người bị bệnh viêm gan B cấp tính đều phục hồi sức khỏe sau thời gian 6 tháng mà không có vấn đề nào của cơ thể.

Người bệnh nên nghỉ ngơi hợp lý tại nhà từ 1-4 tuần kèm theo chế độ dinh dưỡng tốt, đầy đủ calo, bổ sung đủ lượng nước, đủ lượng protein, để giúp cơ thể phục hồi tốt.

Bên cạnh đó, sau 2 tuần từ khi mắc bệnh người bệnh cần tiêm huyết thanh kháng lại virus viêm gan B, đồng thời cho những người có quan hệ tiếp xúc với người bệnh.

Đối với viêm gan B mạn tính

Người bệnh bị nhiễm viên gan B kéo dài thời gian trên 6 tháng được gọi là viêm gan B mạn tính. Hiện nay, có khoảng 5% số người mắc viêm gan B cấp tính tiến triển thành viêm gan B mạn tính.

Một số thuốc được các bác sĩ sử dụng cho bệnh nhân giúp kháng lại virus như lamivudine (Epivir), adefovir (Hepsera), telbivudine (Tyzeka) có thể chống lại sự phát triển của virus viêm gan B, đồng thời hạn chế nguy cơ tổn thương ở tế bào gan.

Interferon alfa-2b (Intron A): đây là phiên bản tổng hợp của một hợp chất, được cơ thể sản xuất ra để chống lại sự nhiễm trùng. Bên cạnh đó, thuốc này được sản xuất ra để giúp những phu nữ muốn có thai, trong khi đó không muốn đứa trẻ sinh ra bị nhiễm viêm gan B.

benh-viem-gan-b-co-nguy-hiem-khong-3
Viêm gan B có chữa được không

Bệnh viêm gan B sống được bao lâu?

Thông thường, người mắc viêm gan B thường lo lắng sống được bao lâu. Để giải đáp cho điều này, các chuyên gia cho biết, viêm gan B thường chia làm 2 giai đoạn là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính.

Tuy nhiên, viêm gan B cấp tính phần lớn các bệnh nhân sẽ tự bình phục, chỉ khoảng 10% sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, người bệnh sống được bao lâu tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Thông thương, từ viêm gan sẽ chuyển sang ung thư gan sẽ giao động từ 2-35 năm. Tuy nhiên, nếu không may viêm gan B phát triển mạnh, virus tác động mạnh sẽ khiến bệnh tình ngày một nặng thêm, chức năng gan suy giảm chuyển biến sang ung thư, khiến người bệnh chỉ sống được từ 2-5 năm.

Dầu vậy, nếu người bệnh có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, có biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh tốt bệnh tình sẽ chuyển biến tích cực, dù mắc viêm gan B nhưng người bệnh viêm gan B vẫn sống thọ được 90-95 tuổi. Do đó, việc người bệnh giữ sức khỏe, có biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh tốt, thì mắc viêm gan B bạn vẫn có thể sống rất thọ.

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm gan B. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ bổ ích và cần thiết dành cho các bạn.

Chúc các bạn có được một lá gan khỏe mạnh!

Tham khảo thêm: 6 Cây thuốc nam hỗ trợ trị viêm gan B

Trả lời