Xáo Tam Phân – Cây thuốc hỗ trợ điều trị ung thư

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Xáo tam phân, được biết đến với tên khoa học Paramignya trimera, thuộc họ Cam (Rutaceae), là một loại cây thảo dược có nguồn gốc tại Việt Nam. Được biết đến với nhiều tên gọi như đơn diệp đẳng thích, cây rễ mọi, cây thần xạ, cây thần dược, với nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ điều trị ung thư.

Mô Tả và Nguồn Gốc

Xáo tam phân là loại cây gỗ nhỏ, dạng dây trườn, với vỏ nâu vàng, thân và cành phủ ít gai nhọn. Lá của cây có hình thoi hẹp, mọc so le phiến, có màu xanh đậm ở mặt trên và màu nhạt hơn ở mặt dưới. Rễ của cây có màu vàng đậm, bảo quản một lớp vỏ nhung mỏng. Xáo tam phân thường mọc ở vùng Nam Trung Bộ, đặc biệt là ở Ninh Hòa – Khánh Hòa.

Xáo tam phân phổ biến ở các tỉnh phía Nam như Khánh Hòa, Ninh Thuận, và Bình Thuận, cũng như ở Campuchia. Tùy theo vùng miền, loại cây này có các tên gọi khác nhau như cây thần dược, rễ mọi, thần xạ. Ví dụ, ở Ninh Thuận, người dân gọi là Thần xạ hay Sầm xạ.

Thành Phần Dược Tính

Xáo tam phân chứa nhiều dược chất quý, bao gồm flavonoid, saponin, alkaoid, courmarin, và triterpenoid. Nghiên cứu của Viện Dược liệu thuộc Bộ Y Tế năm 2013 xác định rằng cây này có khả năng chống lại các gốc tự do và có thể hỗ trợ điều trị ung thư, giảm đau, hỗ trợ chức năng gan, hoạt huyết, giảm mỡ máu, và tăng cường sức khỏe.

Công dụng hỗ trợ điều trị bệnh của Xáo Tam Phân

Xáo tam phân được coi là một thảo dược quý, có nhiều công dụng trong y học dân dụ và đã được nghiên cứu khoa học. Các công dụng chính bao gồm:

  • Hỗ Trợ Điều Trị 5 Loại Ung Thư Phổ Biến: Gan, đại tràng, buồng trứng, cổ tử cung, và vú.
  • Bảo Vệ và Tăng Cường Chức Năng Gan: Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.
  • Giảm Đau và Hỗ Trợ Điều Trị Đau Nhức Chân Tay và Đau Khớp.
  • Hoạt Huyết, Giảm Mỡ Máu, Ngăn Ngừa Xơ Vữa Mạch Máu.
  • Tăng Cường Sức Khỏe, Giảm Mệt Mỏi và Căng Thẳng.
  • Thanh Nhiệt Tiêu Độc, Mát Gan.
  • Lưu Thông Khí Huyết, Giúp Ăn Ngon Ngủ Khỏe.
  • Hỗ Trợ Các Bệnh Như Đau Bụng, Ỉa Chảy, Đối với Người Có Cơ Địa Hàn Lạnh hoặc Tỳ Vị Yếu.
  • Giảm Nhức Mỏi Tay Chân và Đau Nhức Xương Khớp.

Đối Tượng Sử Dụng và Cách Sử Dụng

Xáo tam phân không chỉ hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư mà còn dành cho những người có các vấn đề khác như gan yếu, tê thấp, viêm khớp, mệt mỏi, mất ngủ, và tiêu hoá kém. 

Xem thêm: Bồi bổ sức khỏe với Sâm Maca Peru

 

 

 

Trả lời