Uống Ba Kích Tím kiêng gì? có tác dụng phụ không?

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Ba Kích Tím là một thảo dược rất tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, Ba Kích Tím từ xưa đến nay thường được Đông y và nền Y học hiện đại sử dụng như là một phương thuốc giúp hỗ trợ điều trị bệnh về sinh lý, xương khớp. Do đó các bạn không nên sử dụng tùy tiện. Theo các Bác sĩ Đông y cho biết, Ba Kích Tím không phải ai uống vào cũng bổ. Tùy đối tượng sẽ có liều lượng sử dụng khác nhau, khi sử dụng các bạn cũng nên dùng với liều lượng phù hợp, tránh lạm dụng sẽ gây nên những tác dụng không mong muốn.

Vậy, uống Ba Kích Tím cần nên kiêng gì? Ba Kích Tím có tác dụng phụ hay không? Sau đây, thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

Uống Ba Kích Tím kiêng gì?

Để hạn chế tác dụng phụ khi sử dụng Ba Kích Tím, các bạn nên kiêng một số điều sau:

uong-ba-kich-tim-kieng-gi
Uống Ba Kích Tím kiêng kị điều gì
 • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên sử dụng Ba Kích Tím. Vì trong Ba Kích Tím có các thành phần có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, vì vậy phụ nữ đang mang thai và cho con bú tuyệt đối không nên sử dụng Ba Kích Tím.
 • Những người có thần kinh không minh mẫn thì không nên sử dụng rượu Ba Kích Tím, vì trong Ba Kích Tím có các hoạt chất gây ức chế thần kinh, nếu sử dụng sẽ khiến tình trạng người bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Những người đang mắc bệnh lý về gan. Đặc biệt bệnh nhân bị xơ gan thì không nên sử dụng rượu Ba Kích Tím. Thay vào đó các bạn có thể sử dụng nước sắc Ba Kích Tím.
 • Những người có tật về mắt hoặc bệnh lý về mắt như cận thị, viễn thị, đau mắt, đỏ mắt,..thì không nên sử dụng rượu Ba Kích Tím, vì rượu Ba Kích Tím sẽ khiến bệnh mắt trở nên nặng hơn.
 • Nếu các bạn đang gặp những vấn đề về hệ tiêu hóa, đau dạ dày thì tuyệt đối các bạn không nên sử dụng rượu Ba Kích Tím, thành phần cồn có trong rượu dễ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dạ dày của bạn.
 • Những người đang gặp vấn đề về tim mạch, hoặc có nguy cơ cao mắc tim mạch thì chúng ta nên sử dụng với liều lượng thấp, tuyệt đối không nên sử dụng phần lõi của Ba Kích Tím. Nếu sử dụng phần lõi Ba Kích Tím dễ khiến tim đập nhanh, gây mất kiểm soát, bệnh tim càng ngày càng nặng thêm.
 • Ba Kích Tím có tác dụng giúp hạ huyết áp rất tốt, vậy nên đối với những người có huyết áp thấp thì không nên sử dụng Ba Kích Tím.
 • Không nên sử dụng Ba Kích Tím cùng với thuốc tây, điều này dễ gây nên tình trạng tương tác thuốc.
 • Nên sử dụng nồi bằng sành, sứ, thủy tinh để sắc nước Ba Kích Tím. Không nên sử dụng bình làm bằng nhựa, dễ gây biến đổi chất hoặc giảm đi dược chất của Ba Kích Tím.
 • Nên sử dụng Ba Kích Tím với liều lượng phù hợp, không nên dùng quá 15 gram Ba Kích Tím/ngày, trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến từ thầy thuốc, tránh tự ý sử dụng.
 • Trẻ em dưới 18 tuổi cơ thể chưa được phát triển toàn diện thì không nên sử dụng Ba Kích Tím.

Uống Ba Kích Tím có tác dụng phụ không?

Tác dụng phụ của Ba Kích Tím đã được Giáo sư Đỗ Tất Lợi chia sẻ chi tiết trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, các bạn có thể tìm đọc để có thêm kiến thức về Ba Kích Tím.

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số lưu ý khi sử dụng Ba Kích Tím, các bạn có thể tham khảo để sử dụng thảo dược hiệu quả.

Lõi Ba Kích Tím gây ảnh hưởng đến tim

Theo Lương Y Nguyễn Đức Nghĩa chia sẻ, tùy tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh mà sử dụng Ba Kích Tím với liều lượng khác nhau, thường thì chúng ta nên sử dụng từ 4-12g/ngày/người. Không nên sử dụng Ba Kích Tím với liều lượng vượt mức cho phép, rất nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học cho biết, lõi Ba Kích Tím chứa hoạt chất Rubiadin và Carbohydrates rất độc, có hại cho tim. Nếu sử dụng với liều lượng cao dễ gây ảnh hưởng đến nhịp tim, khiến tim đập nhanh. Trường hợp nặng có thể khiến đau đầu, gây ngộ độc, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

+Chất Rubiadin: các nhà khoa học cho biết, chất rubiadin trong phần lõi rễ Ba Kích Tím gây ức chế hệ tim mạch. Khi chất này vào cơ thể sẽ khiến tim đập nhanh, mất kiểm soát, rất nguy hiểm đến tính mạng người dùng. Đặc biệt, rất nguy hiểm cho những ai có bệnh lý về tim mạch.

+Chất Carbohydrates khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành đường glucose. Nếu sử dụng liều lượng cao trong một thời gian dài sẽ khiến đường huyết trong máu tăng – đây là nguyên nhân chính gây nên những căn bệnh về tim mạch.

Các nhà khoa học còn cho biết, nếu các bạn bị say rượu Ba Kích Tím ngâm lõi sẽ khiến tim đập nhanh, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng, gây tử vong.

Do đó, các nhà khoa học cũng như các bác sĩ Đông y chia sẻ, khi sử dụng Ba Kích Tím các bạn nên lưu ý bỏ đi phần lõi của Ba Kích Tím, không nên sử dụng.

ba-kich-tim-co-tac-dung-phu-khong
Uống Ba Kích Tím có tác dụng phụ không

Lõi Ba Kích Tím gây liệt dương

Trong phần lõi của Ba Kích Tím chứa chất Rubiadin, chất này dễ khiến bạn bị liệt dương nếu chẳng may sử dụng với liều lượng cao trong một thời gian dài. Do đó, nếu muốn sử dụng rượu Ba Kích Tím để hỗ trợ điều trị những vấn đề về sinh lý, tốt nhất các bạn nên loại bỏ phần lõi trước khi sử dụng Ba Kích Tím để ngâm rượu.

Ba Kích Tím gây hạ huyết áp

Ngoài ra, Ba Kích Tim còn có tác dụng hạ huyết áp. Do đó, đối với những người bị huyết áp thấp sử dụng rượu Ba Kích Tím sẽ rất nguy hiểm, dễ khiến tình trạng cơ thể bị tụt huyết áp đột ngột, dễ bị tai biến.

Nên sử dụng Ba Kích Tím phơi khô để hạn chế tác dụng phụ

Bên cạnh đó, các Lương Y còn cho biết, đối với những đối tượng dễ bị mẫn cảm thì không nên sử dụng Ba Kích Tím tươi, mà thay vào đó các bạn nên sử dụng Ba Kích Tím sấy khô, sao vàng, việc làm này sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu và hạn chế nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Trên đây là những kiến thức xoay quanh 2 câu hỏi, “Ba Kích Tím kiêng gì và tác dụng phụ của Ba Kích Tím”. Hy vọng những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng Ba Kích Tím.

Tham khảo thêm:

+ Cách dùng Ba Kích Tím hiệu quả

Chúc các bạn sử dụng Ba Kích Tím hiệu quả!

Trả lời