Ung Thư Vú Có Thể Tái Phát Sau 15 Năm Kể Từ Ngày Khỏi Bệnh

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, nó là nỗi ám ảnh của tất cả phụ nữ trên thế giới. Tuy nhiên, ung thư vú cũng là một trong số ít các bệnh ung thư có thể dễ chẩn đoán sớm và điều trị tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Gần đây, một nghiên cứu của trường Đại học Oxford đã chỉ ra rằng, bệnh ung thư vú có thể tái phát sau 15-20 năm kể từ ngày bệnh nhân đã được điều trị thành công.

Theo BBC, nhóm tác giả của nghiên cứu này đã phân tích sự tiến triển ung thư vú ở 63.000 phụ nữ suốt 20 năm để đưa ra kết luận trên. Tất cả họ đều đã được điều trị bằng thuốc ức chế tamoxifen hoặc aromatase, với mục đích ngăn chặn các tác động của oestrogen và tắt nguồn cung cấp hormone. Các bệnh nhân sau khi đã trải qua năm năm điều trị và bước vào giai đoạn bệnh thuyên giảm. Tuy nhiên, 15-20 năm sau đó, một số trường hợp bị tái phát ung thư, thậm chí là tế bào ung thư lan khắp cơ thể.

Nhóm tác giả cũng nhận định, với những phụ nữ vốn bị khối u lớn, đã di căn đến bốn hạch bạch huyết trở lên thì có tới 40% nguy cơ  ung thư vú tái phát trong vòng 15 năm tiếp theo. Tỷ lệ này là dưới 10% đối với những chị em bị khối u nhỏ và không di căn đến hạch bạch huyết.

Để phòng tránh ung thư vú tái phát, tiến sĩ Hongchao Pan – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, cần khuyến nghị kéo dài thời gian điều trị bằng liệu pháp hormone cho bệnh nhân từ năm năm lên mười năm. Tuy nhiên, có nhiều chuyên gia tỏ ra e ngại với phương pháp này. Bởi trên thực tế, thuốc ức chế hormone như aromatase có khả năng gây ra hàng loạt tác dụng phụ cho người bệnh như loãng xương, hội chứng ống cổ tay, đau khớp nên sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống hàng ngày của bệnh nhân.

Có thể bạn chưa biết:

Xáo Tam Phân – thảo dược quý có khả năng ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả, trong đó có tế bào ung thư vú. Đây là kết quả nghiên cứu của Viện dược liệu thuộc Bộ y tế thông báo cho Sở y tế tỉnh Khánh Hòa sau khi đã phân tích và nghiên cứu mẫu Xáo Tam Phân được lấy tại huyện Ninh Hoa – Khánh Hòa.

Hiện nay, Xáo Tam Phân được xem là cây thuốc quý, đang được nhiều bệnh nhân sử dụng và mang lại hiệu quả rất tốt.

Trả lời