Thư giãn để bảo vệ và tăng cường sức khỏe

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Thư giãn là phương pháp giúp giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm đau nhức, bảo vệ và tăng cường sức khỏe

Phương pháp thư giãn rất tốt cho sức khỏe của bạn. Chia sẻ với bạn đọc những phương pháp thư giãn nên áp dụng.

Quán tưởng. Hãy thử tưởng tượng trong đầu rằng bạn đang ở một nơi rất êm ả, bình yên. Hãy dùng 5 giác quan của mình là mũi ngửi, mắt nhìn, tai nghe, miệng nếm, xúc chạm để cảm nhận. Hãy nhắm mắt lại, ngồi ở một chỗ yên tĩnh và nới lỏng quần áo khi thực hiện phương pháp này.

Nơi lý tưởng mà bạn nên tưởng tượng để thực hiện phương pháp này là bãi biển, hãy nghĩ tới sự ấm áp của tia nắng mặt trời, tiếng sóng biển vỗ vào bờ, cảm giác êm ái của những hạt cát ướt dưới chân, mùi biển mặn…

thư giãn

Thư giãn tự sinh. Hãy tưởng tượng mình đang ở một nơi yên tĩnh đẹp đẽ và chú tâm giữ cho hơi thở đều và nhẹ, buông lõng từng bộ phận cơ thể kèm theo những câu tự nhắc mình nên thư thái.

Thư giãn tuần tự. Hãy chú tâm vào những bắp thịt và gồng căng chúng lên khoảng 5 giây, sau đó thả lỏng. Lập đi lập lại động tác này vài lần, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa căng cứng và thư giãn và bạn sẽ dễ nhận biết những cảm giác của thân thể mình hơn.

Ngoài những phương pháp này, những cách thư giãn khác trong yoga, taichi, thiền… cũng là những phương pháp hiệu nghiệm.

Cần luyện tập đúng cách

Nói thì dễ nhưng không phải ai cũng biết cách thư giãn, một người còn cảm thấy khó khăn khi phải vận dụng trí óc để thư giãn,  điều này có thể khiến bạn còn căng thẳng hơn, nhưng bạn cũng không nên nản lòng, nếu chúng ta không biết thì phải tập thôi.

Một khi đã nhận ra cảm giác từ sự căng thẳng, bạn sẽ tự mình thực tập phương pháp thư giãn ngay khi thấy căng thẳng. Nhờ vậy, mức độ căng thẳng của bạn sẽ được kềm chế một cách nhẹ nhàng.

Những phương pháp thư giãn là những cách mà bạn phải học và thực tập để có thể thực hiện một cách dễ dàng, dễ thư giãn. Cần phải kiên nhẫn, vì phần thưởng cho sự luyện tập của bạn là vô giá đó là sự an bình trong cuộc sống khi bạn đã chế ngự được tác dụng của stress hay sự căng thẳng của đời sống lên thân thể bạn.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng một số người, nhất là những người có vấn đề về tâm lý và từng bị lạm dụng, có thể có cảm xúc bất thường trong khi thực hành những cách thư giãn. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, có cảm xúc khác lạ trong lúc tập thư giãn như trên, nên ngừng lại và nói chuyện với bác sĩ của mình sau đó.

Trả lời