Tác Hại Của Làm Việc Ca Đêm

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Thời hiện đại con người mang trong mình nhiều nỗi lo toan. Việc phân bố thời gian sinh hoạt, giải trí, công việc trong 24h không phải ai cũng hoàn hảo. Tuy nhiên, việc làm việc đêm trở thành hiện tượng khá phổ biến. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tật và rủi ro tuổi thọ, ít người biết.

Tác hại của việc làm đêm

Hàng loạt các nghiên cứu từ nhiều nước châu Á đến Âu điều đồng thời có chung kết quả về nguy cơ cao của người làm việc ca đêm so với người thường.

Các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu về sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường đã quan sát 14.000 người trong 10 năm và nhận thấy nam giới làm việc vào những giờ có tính linh hoạt dễ bị ung thư tuyến tiền liệt hơn những người chỉ làm vào ban ngày.

lam ca dem

Các chuyên gia Đan Mạch đến từ Viện nghiên cứu bệnh ung thư đã phân tích dữ liệu từ 7.000 phụ nữ (30 – 50 tuổi) và thấy rằng những phụ nữ phải làm việc ít nhất 6 tháng vào ban đêm có nguy cơ phát triển các khối u ở vú cao hơn.

Từ đó cho thấy sự rối loạn trong điều tiết, hoạt động của cơ thể xảy ra nghiêm trọng, khi giờ sinh học bị thay đổi. Thông thường từ sau 22h giờ đêm nhiều bộ phận trong cơ thể tiến hành đào thải lượng chất độc trong ngày, và chúng sẽ nghĩ ngơi ngay sau đó. Từ 5-7h nhịp sống con người dần bắt đầu trở lại, sau 7-8h nghĩ ngơi. Sau thời gian phục hồi.

Điều này cho thấy đi ngược lại giờ sinh học khiến nhiều cơ quan suy thoái vì phải làm việc quá sức và dẫn đến nguy cơ ung thư.

Nấm lim xanh giảm nguy cơ ung thư

Nấm lim xanh loại thảo dược được ví như sự sống, ngôi lên từ thân lim đã oai mục, bên trong sức sống mạnh mẽ của nấm còn ẩn chứa nhiều thành phần dược liệu có ích.

Sỡ dĩ nấm lim xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư vì khả năng giải độc, ức chế sự xâm nhập của tế bào gây bệnh, chống mệt mỏi, kích thích sự lạc quan, tích cực. Ngoài ra, trong nấm lim xanh có chứa axit fumaric là một trung gian quan trọng trong chu trình tricarboxylic giúp sinh tổng hợp các axit hữu cơ, đóng vai trò bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại bệnh khác nhau. Và gia tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể giảm tỉ lệ ung thư.

Trả lời