Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

Chắc hẳn đã có một hoặc nhiều lần các bạn đã nghe qua về cái tên Đông Trùng Hạ Thảo nhưng chưa nắm rõ hết về thông tin của loại dược liệu này. Để giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về loại dược liệu quý hiếm và giá trị này thì thay mặt nhà thuốc Sản Phẩm Gia Truyền, tôi xin tổng hợp và đưa ra thông tin cho các bạn cùng tham khảo.

Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo là một loại nấm truyền thống được sử dụng để điều trị rối loạn chức năng tình dục và khả năng sinh sản trong y học Trung Quốc, cũng như một loại thuốc bổ tình dục và tăng cường ham muốn / hiệu suất tình dục nói chung.  Loại nấm này thuộc họ phylum Ascomycoa , phân họ Ascomycotina và lớp ClavIDIAataceae ; chúng được coi là dược liệu quý hiếm và đắt giá. 

dong-trung-ha-thao-la-gi

Có nhiều loài Đông Trùng Hạ Thảo. Loài được sử dụng phổ biến nhất là Sinensis , là một loại Đông Trùng Hạ Thảo được chứng minh là có chứa hợp chất hoạt tính sinh học Cordyielin (3′-deoxyadenosine). Nó cũng có mặt ở Militaris và Kyushuensis .  Đơn chất Cordyeemin có từ năm 1950, lần đầu tiên được phát hiện ở Militaris .  Cordyeemin được biết đến như một chất tương tự nucleotide, do sự tương đồng về cấu trúc của nó với adenosine. 

Đông trùng hạ thảo sở hữu tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ mặc dù hiệu lực của nó khá thay đổi từ mẫu này sang mẫu khác.  Tác dụng chống oxy hóa của Đông Trùng Hạ Thảo chủ yếu đến từ hàm lượng polysacarit, và có hiệu lực tương đương giữa Mycelium và cơ thể đậu quả của dược liệu này. 

Thành phần trong Đông Trùng Hạ Thảo:

Thành phần của nấm dược liệu quý này chứa nhiều hợp chất bao gồm:

 • Cordyeemin, được xem là hoạt chất sinh học chính và còn được gọi là 3′-deoxyadenosine 
 • Ergosterol và Ergosterol palmitate 
 • ‘Axit Cordy805ic’ chỉ là D-Mannitol,  nhưng một số hợp chất liên quan như 3,4-O-isopropylidene-d-mannitol 
 • ( Sinensis Mycelium) Glucosamine ở mức 25,5mcg / mL (canh tác tiêu chuẩn) và có thể tăng lên 13,1-29,3mg / mL 
 • ( Kyushuensis ) Natri (15,238mcg / g), Kali (23,860mcg / g), Canxi (6248mcg / g), Magie (5630mcg / g), sắt (556mcg / g), và kẽm (32.9mcg / g)
 • (Trong nấm được trồng giàu selen ), selenomethionine, senelite và selanate 

Với một số amin hoạt tính sinh học:

 • Cordymin (chuỗi axit amin MAPPYGYRTPDAAQ) 
 • ‘CMP’ từ các cơ quan đậu quả 
 • Các peptide chứa axit alpha-aminoisobutyric  có cả thành phần không tan trong nước và không tan trong nước có đặc tính tăng cường testosterone tương tự 

Polysacarit hoạt tính sinh học:

 • F2, một polysacarit hòa tan trong nước với trọng lượng khô 13,46% hoặc ít hơn 
 • F3, hòa tan trong nước kém với hàm lượng nitơ ở mức 84,85% trọng lượng khô hoặc ít hơn (nghiên cứu này không sử dụng F3 tinh khiết) 
 • CS-PS (12kDa; mannose, rhamnose, arabinose, xyloza, glucose và galactose ở mức 38,37%, 2,51%, 2,21%, 5,22%, 27,44% và 24,25% tổng lượng polysacarit) 
 • CME-1, Một mannose cụ thể: galactose 4: 6 polysacarit là chất ức chế spingomyelinase 
 • CMP polysacarit (chiết xuất polysacarit bao gồm 65,4% trọng lượng khô của Cordyceps) mà mảnh hoạt tính sinh học chính, CMP-II (trọng lượng khô 16,7%), có tỷ lệ glucose: galatose: mannose và 89,48% là đường 
 • Một polysacarit khác (CPS1) với glucose: galactose: mannose nhưng theo tỷ lệ 2,8: 1: 2,9 và 99% đường theo trọng lượng 

tac-dung-cua-dong-trung-ha-thao

Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo:

Tăng cường sức khỏe, thể lực:

Đông Trùng Hạ Thảo đã được chứng minh là cải thiện các biện pháp thực hiện tập thể dục ở người già và người trẻ tuổi, nhưng không phải ở các vận động viên được đào tạo tốt.

Tăng cường sinh lý nam giới

Giúp kích thích cương dương, chống liệt dương, cải thiện sinh lý nam

Chống lão hóa:

Nghiên cứu trên chuột cho thấy dược liệu này có đặc tính chống lão hóa. Như vậy, việc sử dụng loại dược liệu này cho cơ thể người sẽ cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Chống và làm chậm sự phát triển của các khối u:

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy dược liệu quý hiếm này có thể có khả năng điều trị ung thư, cũng như một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư. Tuy nhiên, những hiệu ứng này đã không được thể hiện ở người, và cần nhiều nghiên cứu hơn.

Điều trị tiểu đường:

Đông trùng hạ thảo chứa một loại đường đặc biệt có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Bảo vệ tim mạch:

Đông trùng hạ thảo có thể có lợi cho sức khỏe của tim bằng cách giúp ngăn ngừa chứng loạn nhịp tim và giảm mức chất béo trung tính và cholesterol LDL tồi tệ.

Chống viêm và miễn dịch:

Dược liệu này giúp chống viêm trong cơ thể. Ngoài ra dược liệu này còn giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Độ an toàn và tác dụng phụ

Từ rất lâu, Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc cho thấy chúng không độc hại.

Trên thực tế, chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt cho phép dược liệu này để sử dụng trong bệnh viện và công nhận đây là một loại thuốc tự nhiên, an toàn.

Nguồn tổng hợp từ:

-Trần Quang-

Author: Quang Trần

Là một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *