Sâm Vàng Trên Đỉnh Ngọc Linh

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Sâm Vàng Trên Đỉnh Ngọc Linh

Ngọc Linh là ngọn núi nằm giáp ranh giữa 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, với độ cao lên đến 2.592m, đỉnh của ngọn núi này được mệnh danh là đỉnh trời hay mái nhà miền Nam. Vùng núi này còn ẩn chứa biết bao nhiêu điều kỳ bí, càng lên cao thì lại càng có nhiều cánh rừng già phủ đầy rêu xanh với các thân cây có hình thù kỳ quái, lượng nước lại rất khan hiếm, nhiều khe suối cạn kiệt, chỉ có rong rêu. Thời tiết trên đỉnh núi Ngọc Linh thường thay đổi rất khó đoán, có khi trời đang nắng trong bỗng mưa ồ ạt, rồi nắng bừng lên sau một chút là lạnh cóng; ở độ cao từ 2.500m trở lên thì nhiệt độ ban ngày dao động từ 8 – 15 độ.

Tin liên quan : Chu Kỳ Sinh Trưởng Của Cây Sâm Ngọc Linh Tự Nhiên

Với đặc điểm sinh thái đầy hoang sơ và kỳ bí như vậy nên trên đỉnh núi này đã ẩn giấu một loại sâm vàng vô cùng quý hiếm trong thời gian rất dài, chính người Xê – đăng là những người sử dụng sâm đầu tiên cũng không biết nó có từ khi nào, đến những năm 1970s, loài sâm này mới được chính thức phát hiện. Người ta lấy tên của vùng núi đã phát hiện ra sâm để đặt tên cho nó và sâm Ngọc Linh đã nổi tiếng khắp nơi sau khi trải qua nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới.

Sâm Vàng Trên Đỉnh Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh phân bố chủ yếu quanh đỉnh núi Ngọc Linh ở độ cao từ 1.500m đến 2.500m so với mực nước biển, sâm sinh trưởng và phát triển dưới các tán rừng nguyên sinh thuộc địa phận của 3 huyện Nam Trà My (Quảng Nam), Đắk Glei và Tu Mơ Rông (Kon Tum). Những vùng có tầng thảm mục dày là điều kiện lý tưởng nhất cho sự phát triển của sâm Ngọc Linh. Loại sâm này thoạt nhìn thì giống sâm Triều Tiên nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy các sẹo và các đốt giống nhưu trúc với thân cây dài khoảng 40cm.

Cây sâm Ngọc Linh có thể sống rất lâu, thậm chí lên đến khoảng 100 năm, ở điều kiện tự nhiên và địa lý thích hợp sẽ cho ra những củ sâm Ngọc Linh chất lượng nhất với hàm lượng dược chất phong phú, dồi dào, đặc biệt là hoạt chất saponin rất lớn. Không là nói quá nếu cho rằng đây là một loại sâm vàng bởi vì từ khi được phát hiện đến nay giá thành sâm Ngọc Linh luôn được bán ở mức rất cao lên đến vài chục triệu đồng.

Người dân có thể thu được lợi nhuận rất lớn nếu biết cách bảo tồn và phát triển loài sâm quý này, trong tương lai còn có thể mang xa hơn ra thị trường quốc tế để đem đến lợi ích kinh tế lớn cho đất nước, thúc đầy quốc gia phát triển hơn nữa.

sanphamgiatruyen

Trả lời