Những Sai Lầm Khi Đi Đại Tiện Ai Cũng Mắc Phải

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Dưới đây là những sai lầm khi đi đại tiện khiến bạn có nguy cơ cao tiếp xúc với các loại vi trùng, vi khuẩn làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, dị ứng và các bệnh khác:

  1. Ngồi trên toilet quá lâu:

Thói quen này sẽ tạo áp lực cho các tĩnh mạch ở hậu môn, dẫn đến sưng, chảy máu và tăng nguy cơ bị bệnh trĩ. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi đi đại tiện thì hãy đứng dậy và đi bộ loanh quanh để giúp kích thích ruột di chuyển phân xuống dưới. Nếu bạn hay bị táo bón thì hãy ăn thêm chất xơ trong các bữa ăn và uống thêm nước hàng ngày

  1. Ngồi sai tư thế:

Tư thế ngồi khi đại tiện rất quan trọng, nhưng hầu hết chúng ta vẫn ngồi sai mà không biết. Tư thế ngồi khi đi tiêu tốt nhất là ngồi xổm, hoặc gập lưng. Bởi với tư thế này hông sẽ có độ uốn lớn nên giúp cho trực tràng càng thẳng hơn và việc đi vệ sinh cũng dễ dàn hơn.

Đối với bệ xí bệt thì bạn nên kê một chiếc ghế nhỏ ở dưới chân, hơi nghiêng mình về phía trước tạo thành góc 35 độ là tốt nhất.

  1. Lau chùi sai hướng

Việc sử dụng giấy hoặc khăn để vệ sinh sau khi đi có thể làm tăng hiểm họa nếu bạn dùng không đúng cách. Nếu bạn có thói quen lau chùi từ sau ra trước thì bạn cần bỏ ngay vì nó mang vi khuẩn từ trực tràng về phía niệu đạo nên sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng âm đạo và đường tiết niệu. Vì vậy, tốt nhất hãy lau từ trước ra sau mỗi khi đi vệ sinh. Đặc biệt là với chị em phụ nữ vì giữa hậu môn và niệu đạo có khoảng cách rất ngắn nên vi khuẩn dễ dàng đi vào bàng quang từ đó gây nhiễm trùng tiểu.

  1. Chùi – rửa không đúng cách

Nhiều chị em thường sử dụng các dung dịch vệ sinh có mùi thơm để hạn chế mùi hôi, tuy nhiên điều này có thể làm ảnh hưởng và phá vỡ sự cần bằng pH bên trong âm đạo nên dẫn đến kích ứng, gây ra ngứa, nổi mẩn nếu sử dụng liên tục bởi hầu hết các sản phẩm vệ sinh đều có hóa chất.

Ngoài ra, thói quen dùng giấy hoặc khăn để chùi rất nhiều lần cũng không tốt vì có thể gây kích ứng da quanh hậu môn. Điều này khiến da quanh hậu môn bị trầy xước nhỏ mà gây ra viêm và ngứa. Thêm vào đó là nhiều loại giấy và khăn vệ sinh không đảm bảo an toàn hoàn toàn và nếu chúng tiếp xúc với da vùng hậu môn quá nhiều, đặc biệt là khi vùng da này đã bị xước thì càng dễ nhiễm khuẩn hơn.

Theo chuyên gia thì chúng ta chỉ cần rửa sạch với nước sau mỗi lần đi vệ sinh là có thể đảm bảo an toàn.

Trả lời