Những Điều Cần Biết Về Sâm Ngọc Linh

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Những Điều Cần Biết Về Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh còn có các tên gọi khác là Sâm khu năm (Sâm K5), Sâm Việt Nam, củ ngải rọm con, cây thuốc giấu, Sâm trúc. Cây có tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grishv., thuộc họ Ngũ gia (Araliaceae). Sâm thường mọc hoang dưới tán rừng nguyên sinh nhiều lá ủ, rừng ẩm, đất nhiều mùn, tươi xốp độ cao từ 1.200 đến 2.100m.

Thảo dược được phát hiện phân bố chủ yếu ở núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô và huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum, huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam.

Sâm Ngọc Linh là loài thực vật và dược liệu đặc hữu của Việt Nam. Trước khi được phát hiện và nghiên cứu, Sâm Ngọc Linh chỉ là một cây thuốc quý của đồng bào người Xê Đăng ở Gia Lai, KonTum. Mãi đến năm 1973 khi đất nước Việt Nam kháng chiến chống Mỹ, Khu Y Tế Trung Trung Bộ đã cử dược sĩ Đào Kim Long cùng nhóm cán bộ tìm kiếm những cây thuốc quý phục vụ kháng chiến. Kết quả sau 15 ngày tìm kiếm vất vả băng rừng lội suối dược sĩ Đào Kim Long cùng nhóm cộng sự của mình đã phát hiện một đám cây Sâm quý mọc trên núi Ngọc Linh. 

Sau khi phát hiện ra cây thuốc này đã được Khu Y Tế Trung Trung Bộ sử dụng làm thuốc để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ chữa trị vết thương cho bộ đội và nhân dân.

Sau khi kết thúc chiến tranh đất nước được hòa bình, tháng 10 năm 1978 một tổ công tác thứ hai đã lên lại núi Ngọc Linh để thực hiện việc kiểm tra số lượng và đo đạc mật độ phân bố Sâm Ngọc Linh. Kết quả kiểm tra vô cùng bất ngờ, đoàn đã phát hiện diện tích Sâm quý lên đến vài chục kilômét, trữ lượng Sâm phân bố khoảng 6.000-7.000 cây, Sâm mọc dày từ 1m vuông cho đến 7,8m vuông một cây.

Và đến năm 1997, Bộ Y tế Quảng Nam đã tiến hành công tác điều tra trên 5 xã huyện Trà My Quảng Nam, kết quả Bộ Y Tế Quảng Nam đã vô cùng bất ngờ khi thu được những cây Sâm lên tới 50 năm tuổi và nhiều cây Sâm có độ tuổi cao hơn rất nhiều. 

re-sam-ngoc-linh

Loại thảo dược quý hiếm này có những hoạt chất chính là: 52 loại saponin khác nhau, 17 acid  amin (trong đó có 8 acid amin thiết yếu), 7 hợp chất polyacetylen, 20 nguyên tố vi lượng, thân và rễ tươi chứa daucosterol, lipid, tinh dầu, glucid,..

Mời tham khảo bài viết: Chu Kỳ Sinh Trưởng Của Cây Sâm Ngọc Linh Tự Nhiên

Rễ Sâm Ngọc Linh có vị đắng, ngọt hậu, mùi thơm đặc trưng rất dễ nhận biết. Sâm Ngọc Linh là thảo dược quý có tác dụng giúp bổ máu, tăng cường thể lực, chống mệt mỏi, hạn chế trầm cảm, giúp người dùng ăn được ngủ ngon sức khỏe được tăng cường.

Các nghiên cứu cũng cho thấy sử dụng Sâm Ngọc Linh có thể giúp người dùng tăng cường sử dẻo dai, hạn chế bệnh vặt, hỗ trợ điều trị bệnh suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh và chức năng sinh lý bị suy giảm, tiểu đường, huyết áp thấp, viêm họng hạt, lao phổi, ho, thiếu máu, xơ vữa động mạch,..

Đặc biệt sử dụng Sâm Ngọc Linh giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư rất hiệu quả.

Sâm Ngọc Linh là cây thuốc đứng đầu bảng danh sách những cây thuốc thuộc diện thảo dược quý hiếm được rộng rãi người dân Việt Nam và thế giới ưa chuộng.

Mô tả: Sâm Ngọc Linh là thực vật thân thảo, sống lâu năm, thân mọc thẳng có chiều cao từ 30-60cm. Cây mọc thẳng đứng, thân cây màu xanh lục hoặc hơi tím, đường kính thân từ 4-8mm.Thân rễ mọc bò ngang trên hoặc dưới  mặt đất độ 1-3cm, đường kính thân rễ từ 1-2cm, mang rễ con và củ. Thân rễ dài có sẹo và nhiều đốt như đốt trúc. Cây có lá kép hình chân vịt, cuống lá dài, mọc vòng gồm 5-7 lá chét với phiến lá hình trứng ngược, mép khía răng cưa nhỏ.

Cây Sâm Ngọc Linh từ 4-5 năm tuổi sẽ có hoa, hoa hình tán thường mọc dưới lá đồng thời thẳng với thân, cuống tán hoa dài, mỗi tán có từ 60-100 bông hoa, hoa mọc thành tán đơn ở ngọn cây, mỗi hoa có 5 cánh màu vàng nhạt. Quả mọng thường mọc tập trung ở phần trung tâm tán lá, khi còn sống quả có màu xanh còn khi chín thì chuyển sang màu đỏ trên đỉnh quả có một chấm đen. Mỗi quả có từ 1-2 hạt, thông thường số quả trên cây bình quân từ 10-30 quả. 

Đáng chú ý, Sâm Ngọc Linh là một loại thảo dược sống lâu năm, thậm chí cây có thể sống trên 100 năm. 

cu-sam-ngoc-linh-that

Bộ phận dùng: Rễ củ và thân rễ thường được sử dụng để làm thuốc. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng cả rễ con và lá Sâm Ngọc Linh.

Cách dùng: Ngày dùng 1-2g dưới dạng sắc nước uống, hãm trà, ngậm và nhai trực tiếp hoặc ngâm cùng mật ong. Các bạn có thể dùng riêng hoặc phối hợp cùng các vị thuốc khác để giúp tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh của Sâm Ngọc Linh.

Hiện nay, tình hình thị trường mua bán Sâm Ngọc Linh ngày càng sôi nổi, nhiều cửa hàng mọc lên khắp nơi nên việc tìm kiếm địa điểm bán Sâm Ngọc Linh chuẩn, chất lượng là nỗi băn khoăn lo lắng của nhiều người tiêu dùng.

Tin vui cho các bạn, đến với Công ty TNHH Hợp Tác Thương Mại Nguyễn Trần các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng Sâm Ngọc Linh. Tại đây, Công Ty cam kết cung cấp Sâm Ngọc Linh thật và chất lượng, Sâm rừng tự nhiên và Sâm trồng nhiều năm tuổi, giá trị cao. Đặc biệt, khách hàng sẽ được quyền dùng thử trước khi mua Sâm. 

Hãy liên hệ với chúng tôi thông qua số di động: 0386.33.66.88 để được tư vấn và giao hàng tận nơi trong thời gian sớm nhất!

Sanphamgiatruyen

Trả lời