Những Con Số Thống Kê Đáng Sợ Về Bệnh Ung Thư

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Khi các tế bào liên tục được cơ thể sản sinh mà không thể kiểm soát được, dẫn đến việc hình thành các tế bào mới với các biểu hiện bất thường và tạo thành các mảng, các cục lớn, thường được gọi là khối u. Nếu như các tế bào của khối u không lây lan và phát triển thì gọi là u lành tính còn nếu nó xâm nhập vào các mô hoặc các cơ quan khỏe mạnh, lây lan khắp cơ thể và liên tục phát triển mạnh thì các khối u này là u ác tính hay còn gọi là ung thư.
Căn bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm và có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, việc chữa ung thư sẽ khó khăn hơn nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, lúc này, nguy cơ tử vong là rất cao. Dưới đây là những con số thống kê đáng sợ về căn bệnh ung thư trên thế giới.

benh ung thu

Theo ước tính của Hiệp hội quốc tế phòng chống bệnh ung thư thì mỗi năm trên thế giới có khoảng 14,1 triệu người mắc bệnh ung thư mới và hơn một nửa trong số này có 8 triệu người là ở các nước kinh tế phát triển trong đó có Việt Nam.

Số người chết vì ung thư trên toàn thế giới mỗi năm là 8,2 triệu người và 21,7 triệu người là con số dự kiến lượng người mắc bệnh ung thư mới vào năm 2030, cũng theo dự báo thì đến năm này sẽ có 13 triệu người tử vong do ung thư.

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ biến ở nam giới trên toàn cầu và theo số liệu ước tính thì có hơn 1,2 triệu trường hợp ung thư phổi mới ở nam giới trên toàn thế giới trong một năm. Với phụ nữ thì căn bệnh ung thư vú chính là mối đe dọa lớn nhất, ước tính có gần 1,7 triệu trường hợp ung thư vú mới ở phụ nữ trên thế giới trong năm 2012 và 521.900 là con số ước tính số phụ nữ chết vì ung thư vú trên toàn thế giới trong 1 năm kể từ năm 2012.

Tại các nước kinh tế phát triển thì có 58% các loại ung thư mới được chẩn đoán ở nhóm người có độ tuổi từ 65 trở lên. 163.300 là ước tính số trường hợp ung thư mới được chẩn đoán ở trẻ em trong độ tuổi từ 0 đến 14 tuổi trên toàn thế giới trong năm 2012. Và cũng trong năm 2012 đã có đến khoảng 80.000 trẻ em trên toàn thế giới chết vì bệnh ung thư.

benh ung thu tren toan the gioi

Tại Việt Nam, ghi nhận cho thấy, mỗi năm ở nước ta ít nhất có 125.000 ca mới mắc bệnh và 94.000 trường hợp tử vong do ung thư, gấp tới 9 lần so với số người chết vì tai nạn giao thông.

Chỉ cần chúng ta không hút thuốc là đã có thể loại trừ được đến 90% ung thư phổi, 80% ung thư hạ họng thanh quản và nhiều loại ung thư khác. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe và có lối sống lành mạnh hơn để không phải đối mặt với những ngày tháng chữa ung thư đau đớn bằng các phương pháp hóa trị, xạ trị cũng như sự đe dọa đến tính mạng từng ngày.

Trả lời