Người Ăn Chay Cần Lưu Ý 6 Nhóm Dinh Dưỡng Quan Trọng

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
  1. Protein

Người ăn chay vẫn cần nạp đủ từ 50-60g Protein  cho cơ thể mỗi ngày để duy trì sự phát triển và các hoạt động thể chất. Nếu thiếu Protein, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống.

Các loại đậu như đậu nành, đậu Hà Lan, đậu lăng… các loại hạt như hạt bobo, hạt lanh, sữa đậu nành và các loại ngũ cốc nguyên sơ là nguồn thực phẩm chay giàu protein. Ngoài ra, người ăn chay cũng có thể sử dụng sữa và trứng bởi chúng có chứa rất nhiều protein.

protein

  1. Canxi

Cần phải nạp đủ từ 1000-1200mg canxi cho cơ thể mỗi ngày. Nếu thiếu canxi xương rất yếu, dễ gãy và dễ bị loãng xương. Bạn có thể bổ sung canxi nhờ các thực phẩm như sữa đậu nành, ngũ cốc, các loại rau có lá màu xanh đậm như bông cải xanh, rong biển, tảo, các loại rau cải… và nước cam.

canxi

  1. Sắt

Những người ăn chay thường có nguy cơ bị thiếu sắt, vì nguồn cung cấp sắt chủ yếu là thịt đỏ. Nếu thiếu sắt, cơ thể thường bị mệt mỏi, đau đầu, da tái, khó tập trung, giảm miễn dịch… Tuy nhiên, người ăn chay vẫn có thế bổ sung sắt từ các loại rau lá màu xanh thẫm như rau bina, bông cải, các loại hạt như hạt điều, hạt vừng hạnh nhân, hạt sen; các loại đậu như đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu lăng; trái cây sấy khô như mận khô, nho khô, mơ khô; hoa quả tươi họ cam quýt, ớt chuông. Ngoài ra còn có các loại ngũ cốc nguyên cám, bánh mì, lúa mì, nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ…

sắt

  1. Axit béo Omega-3

Axit béo Omega-3 quan trọng cho sức khỏe của não và tim, giúp cơ thể hấp thụ vitamin hòa tan trong chất béo để cung cấp năng lượng, giúp điều chỉnh cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch cùng một số chức năng quan trọng khác.

Người ăn chay nên sử dụng những thực phẩm có chất béo bão hoà đơn như: dầu hạt cải, dầu lạc, dầu olive hoặc bơ. Tuy nhiên, tránh sử dụng quá nhiều dầu thực vật vì chúng có thể làm tăng cân.

omega 3

  1. Kẽm

Kẽm góp phần rất lớn trong quá trình chuyển hóa của cơ thể và sự hoạt động của hệ miễn dịch. Nếu thiếu nó, cơ thể thường hay bị mệt mỏi, ốm vặt, vết thương lâu lành và suy yếu hệ miễn dịch. Bổ sung Kẽm bằng ngũ cốc, các loại rau như đậu, đỗ và các loại hạt như vừng, lạc.

kẽm

  1. Vitamin B12

Nếu cơ thể bị thiếu loại vitamin này, AND có thể bị thay đổi và ảnh hưởng lớn tới tế bào máu và hệ thần kinh. Vitamin B12 cũng có trong một số chế phẩm từ thực vật như: men bia, sữa đậu nành, đậu hũ, bột ngũ cốc, một số loại rau giàu protein… Người ăn chay nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng có chứa Vitamin B12 cho cơ thể.

B12

Trả lời