Một số bệnh phổ biến gây suy giảm trí nhớ

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Suy giảm trí nhớ, bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, người thường xuyên căng thẳng, stress, người bị suy nhược cơ thể, ngủ ngáy…

Một số bệnh gây suy giảm trí nhớ

Bệnh đường tiêu hóa. Chế độ ăn chứa lượng gluten thấp sẽ dẫn tới sức khỏe não bộ kém, những người mắc bệnh đường tiêu hóa sẽ giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng. Tiêu hóa kém còn làm miễn dịch yếu kém ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe hệ thần kinh và ảnh hưởng tới năng lực ghi nhớ của não. Các triệu chứng đi kèm ở bệnh nhân bị mắc chứng rối loạn tiêu hóa bao gồm: mệt mỏi, viêm khớp, đau nửa đầu, tiêu chảy… tình trạng này kéo dài hoặc thường xảy ra trong đời sống sẽ khiến nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ tăng cao.

Suy nhược cơ thể. Những người thường xuyên bị tình trạng suy nhược cơ thể có nồng độ các chất truyền dẫn tín hiệu serotonin và nerepinephrine thấp hơn nhiều so với người có thể trạng bình thường. Khi nồng độ các chất serotonin và nerepinephrine trong não thấp sẽ dẫn tới năng lực tập trung và sự tỉnh táo của trí não bị giảm đáng kể trong một thời gian nhất định.

suy giam tri nho

Đây cũng là tình trạng thường thấy ở những người có vùng tuyến yên trong não nhỏ. Ngoài ra, các triệu chứng khác chẳng hạn như: mệt mỏi, dễ cáu gắt, mất ngủ, trầm cảm hay những trạng thái thần kinh tiêu cực khác… cũng dẫn tới sự suy giảm trí nhớ. Khi tình trạng suy nhược cơ thể kéo dài hoặc diễn ra nhiều lần trong đời sống của một người, thì tỉ lệ mắc bệnh trí nhớ kém, suy giảm trí nhớ của người đó cũng tăng lên so với người bình thường.

Ngủ ngáy hoặc khó thở khi ngủ. Khi phụ nữ ở vào tuổi 40 trở đi, trí nhớ thường bị suy giảm, mà một phần nguyên nhân rất phổ biến là do chứng mất ngủ và ngủ ngáy. Ngủ ngáy phản ánh tình trạng hô hấp kém trong khi ngủ, điều này thường gắn với tình trạng đường thở hẹp khiến cho lượng ôxy lên não thấp, hậu quả là các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu vào buổi sáng khi thức dậy, mất ngủ… Về lâu dài, tình trạng này làm giảm đáng kể chức năng ghi nhớ của não bộ.

suy giảm trí nhớ

Suy giảm hoạt động tuyến giáp. Hormon tiết ra từ tuyến giáp có chức năng giúp kiểm soát sự trao đổi chất trong cơ thể. Khi hoạt động của tuyến giáp bị suy giảm, lượng hormon tuyến giáp tiết ra ít, có thể kéo dài thời gian trao đổi chất đối với não bộ, từ đó khiến cho các hoạt động của não, trong đó có hoạt động tư duy, trí nhớ bị suy giảm.

Các triệu chứng đi kèm khi suy giảm hoạt động tuyến giáp là: tăng cân, mệt mỏi, da khô, rụng tóc, ớn lạnh… Khi đó, người bệnh thường phải điều trị bệnh về tuyến giáp trước khi nghĩ tới việc điều trị chứng suy giảm trí nhớ.

 

Trả lời