Là Bệnh Nhân Gan, Bạn Phải Biết Những Điều Không Nên Và Kiêng Kị Này

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

 

1. Kiêng cay: Bởi những thực phẩm cay rất dễ làm cho hệ tiêu hóa bị “nóng”, gây tình trạng mất cân bằng chức năng.

2. Kiêng rượu: 90% lượng cồn có trong rượu bia sẽ vào gan. Hệ thống chất xúc tác thông thường của tế bào gan sẽ bị cồn bị phá hỏng, điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến tế bào gan, khiến chúng bị tổn thương và chết dần. Bệnh gan của bạn sẽ biến chuyển xấu dù bạn chỉ uống một ít rượu.

3. Kiêng thuốc lá: Chức năng gan sẽ bị tổn thương vì những chất độc hại trong thuốc lá. Nó còn khống chế tế bào gan tái sinh và phục hồi, vì vậy người bệnh gan, nhất là bệnh viêm gan cần phải bỏ thuốc và tránh xa nơi có chứa khói thuốc.

4. Kiêng ăn thức phẩm chế biến sẵn: Những thực phẩm này do có chất bảo quản nên sẽ có hại cho gan dù ít hay nhiều.

5. Kiêng kỵ hormone, thuốc kháng sinh: Đa phần các loại thuốc đều có hại cho gan và thận, những loại thuốc này 2/3 là độc. Vì vậy, khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào, người bệnh gan càng phải cẩn thận hơn.

6. Kiêng kỵ lạm dụng thuốc bổ: Bởi nó có thể khiến chức năng gan bị mất cân bằng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

7. Kiêng kỵ dùng quá nhiều thực phẩm protein: Mặc dù protein tốt cho người bệnh gan, nhưng nó sẽ khiến cho hệ tiêu hóa không tốt, dẫn tới chướng bụng, đầy bụng nếu bổ sung quá nhiều.

8. Kiêng các thực phẩm có lượng đồng cao: Các tế bào gan sẽ bị phá hủy nếu lượng đồng tích trữ trong gan quá cao, chính vì vậy, người bệnh nên kiểm soát chất đồng trong chế độ dinh dưỡng. Sứa biển, tôm, ốc, mực … là những thực phẩm chứa nhiều đồng.

9. Không nên sinh hoạt không có quy luật: Để quá trình điều trị bệnh có hiệu quả, bệnh nhân cần được ăn ngủ đầy đủ, dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thể dục mỗi ngày và phải có thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

10. Không nên để tâm trạng không thoải mái. Tâm trạng lo lắng, tức giận, căng thẳng… đều có thể dẫn tới tổn thương gan, gây tụ khí và ứ đọng các chất có hại ở gan.

11. Không nên để cơ thể mệt mỏi: Khi gan bị bệnh, cơ thể chúng ta dễ mệt mỏi, thiếu sinh lực. Vì vậy người bệnh cần được nghỉ ngơi nhiều để giúp bệnh tình được cải thiện.

Thông tin liên quan: Cây thuốc chữa bệnh gan của người Campuchia có nhiều ở Việt Nam

Người Campuchia từ lâu đã sử dụng cây thuốc có tên gọi Cây An Xoa để điều trị các bệnh về gan. Ở nước ta, ở một số tỉnh Cây An Xoa mọc phổ biến, đặc biệt là Bình Phước. Nhưng phải đến những năm gần đây, khi bài thuốc cay an xoa chữa bệnh gan được một số người Việt áp dụng và đạt hiệu quả cao thì nó mới được nhiều người biết tới và sử dụng để chữa bệnh gan. Cây An Xoa mang lại hiệu quả điều trị các bệnh về gan rất cao, như bênh men gan cao, viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan và cả ung thư gan.

Trả lời