Kỳ Bí Lời Nguyền Cổ Đại Ở Thung Lũng Sâm Ngọc Linh

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Xã hội dù phát triển đến dường nào thì đâu đó quanh ta vẫn là những dấu hỏi huyền bí về thiên nhiên về tạo hóa. Có thể thấy rõ rệt điều này qua những câu chuyện của người đồng bào miền cao, và những chứng nhân còn đó giữa đời thực.

Từ ngàn năm nay, đồng bào Xê Đăng vẫn luôn tự hào về loại thuốc dấu mang tên Sâm Ngọc Linh, thảo dược có giá trị y học cao, và chính họ là những người đầu tiên khai phá. Hiện nay, có rất nhiều giai thoại về lời nguyền kỳ bí trên đỉnh núi Ngọc Linh, thánh địa của loài Sâm quý.

Đèo Măng Rơi huyền thoại

Sâm Ngọc Linh phân bố chủ yếu trên núi Ngọc Linh, một đỉnh núi được xếp thuộc loại cao nhất miền Nam (núi Ngọc Linh cao 2598m). Trong đó, đỉnh núi Ngọc Linh thuộc giáp ranh của huyện Nam Trà My (Quảng Nam), Tu Mơ Rông và Đăk Glei (Kon Tum). Tuy nhiên, muốn chinh phục đỉnh núi Ngọc Linh để vào được vùng Sâm Ngọc Linh thì bắt buộc phải vượt qua đèo Măng Rơi (đèo là địa phận giáp ranh giữa 2 huyện Đắk Tô và Tu Mơ Rông thuộc tỉnh Kon Tum). Nhưng thực tế thì không dễ dàng như bạn nghĩ, đèo Măng Rơi là một con đèo dốc chẳng khác gì Cổng Trời Quản Bạ ở Hà Giang, thậm chí nhiều người còn nói ví von đèo Măng Rơi bằng bằng câu thơ “Chưa đi chưa biết Măng Rơi, đi rồi mới biết văng rơi xống đèo”.

Có thể nói đây là một đèo cao, dốc thẳng, quanh co và rất nguy hiểm, muốn vượt qua là cả một hành trình gian nan thử thách.

deo mang roi

Theo truyền tuyết kể lại, xưa kia bà con dân tộc thiểu số hay xuống thung lũng bẻ măng, lúc về phải leo lên đèo nhưng vì đèo quá dốc nên măng từ trong gùi bị trút ngược rơi trở lại và kể từ khi đó người ta gọi là đèo Măng Rơi.

Lại cũng có nhiều người kể rằng, ngày xưa khi bà con dân tộc đi nương rấy thường bắt gặp con Mang (hay còn gọi là con Mễn) tuột dốc rơi xống đèo mà chết nên đèo này còn được biết đến với tên gọi Mang Rơi.

Thực hư của nó như thế nào thì chúng ta không biết được thế nhưng đèo dốc thì ai cũng phải công nhận. Đoạn đèo này chỉ kéo dài khoảng 6km trước khi tới được xã Măng Ri thế nhưng đường đi rất vất vả, nguy hiểm, phải vượt qua những dãy núi ngút ngàn, mây viền trên đỉnh núi, đèo quanh co, núi rừng âm u vô cùng hiểm trở.

Xem thêm : Chu Kỳ Sinh Trưởng Của Cây Sâm Ngọc Linh Tự Nhiên  – sanphamgiatruyen.

Lời kể về lời nguyền trên đỉnh Ngọc Linh

Vượt Măng Rơi sẽ tới được Măng Ri, một xã thuộc khu vực chân núi Ngọc Linh, tới nơi đây chúng ta sẽ được nghe người đồng bào nơi đây kể chuyện về Sâm Ngọc Linh, loại củ dại mà trước kia họ gọi là sâm đắng, cũ giấu.
Theo người dân bản địa đỉnh núi Ngọc Linh ẩn chứa một lời nguyền huyền bí mà đến nay chưa ai dám đặt chân đến đó. Thậm chí rất nhiều nhà thám hiểm nước ngoài cũng đã bỏ cuộc trước ngọn núi chứa nhiều điều huyền bí vẫn chưa có lời giải đáp. Cả đồng bào dân tộc Xê Đăng họ cũng chỉ dám săn tìm Sâm Ngọc Linh xung quanh chân núi hoặc thung lũng xung quanh chứ chưa một lần chinh phục được tới đỉnh núi.

sam ngoc linh tu trong

Theo nhiều nhà thám hiểm lý do mà chưa ai dám đặt chân chinh phá nơi đây là vì trên núi đa phần cây cối lâu năm u tùm, che kín lối đi khó dò phương hướng cộng với điều kiện khí hậu lạnh lúc nắng lúc mưa, bốn bề sương mù dày đặc u uất, mờ mịt nên ai vào đây đều dễ bị lạc.

Một cán bộ xã cho hay, cứ la bàn đến chân núi là bỗng trở nên vô hiệu hóa, kim chỉ hướng đứng im không nhúc nhích. Đặc biệt các thiết bị điện tử như điện thoại khi đến núi là mất sóng không có tín hiệu.

Thậm chí, quân đội nước ta từng vào khảo sát địa chất khí hậu núi Ngọc Linh đã dùng cả máy bay trực thăng nhưng cũng không thể nào bay qua đỉnh núi Ngọc Linh được. Người dân chia sẻ, khi các phi công lái máy bay vào khu vực chân núi Ngọc Linh đều gặp một lực hút bí ẩn khiến máy bay chao đảo, bắt buộc phải hạ cánh gấp.

Người đầu tiên vượt khoảng 1km khu vực thung lũng Ngọc Reo (nơi giáp ranh với chân núi Ngọc Linh) là già làng Long Năng, ông bị lạc mất 5 ngày mới tìm đường trở về được. Kể từ đó đỉnh núi Ngọc Linh chưa một người nào có thể vượt qua đỉnh núi Sâm Ngọc Linh. Ngày nay, cũng đã có rất nhiều người thử chinh phục đỉnh núi như đều quay về hoặc bỏ mạng, mất tích không thấy trở về.

Hiện nay, anh A Diếu hiện là người giữ kỷ lục về số lần chinh phục đỉnh núi Ngọc Linh bất thành, mười mấy năm ước vọng chinh phục đỉnh núi Ngọc Linh nhưng đều không thành công. Anh chia sẻ, hàng trăm lần tháp tùng đoàn thám hiểm trong và ngoài nước nhưng chưa lần nào vượt qua được khu rừng Sâm ở thung lũng chân núi, mỗi lần đến đó lại có một sức mạnh kỳ bí vô hình ngăn chúng tôi lại.

Những câu chuyện về thánh địa Sâm Ngọc Linh vẫn còn tiếp nối và chứa đựng nhiều điều kỳ bí khó có thể lý giải.

Trả lời