Không Nên Lạm Dụng Thuốc Trong Điều Trị Viêm Gan

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Viêm gan là một căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến các biến chứng như chai gan, xơ gan giai đoạn cuối, ung thư gan… đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Cũng chính vì thế mà nhiều bệnh nhân xơ gan luôn lo lắng khi biết mình mắc bệnh và tìm mọi cách để chữa bệnh gan này cho khỏi, thậm chí là tự ý sử dụng và lạm dụng thuốc mà không tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này không những không giúp ích được gì mà còn gây ra nhiều bất lợi cho quá trình điều trị bệnh viêm gan.

lam-dung-thuoc

Bên cạnh việc có thể dùng để điều trị bệnh viêm gan, khống chế tốc độ phát triển của virus ngăn chặn viêm gan thì hầu hết các loại thuốc đều có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm tới gan cũng như sức khỏe. Chính vì thế mà các bác sĩ luôn cân nhắc kỹ càng để kê đơn phù hợp nhất, hạn chế tác hại cho người bệnh. Việc không dùng thuốc đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ có thể sẽ làm virus đề kháng với thuốc cao hơn, hiện tượng này làm cho việc áp dụng thuốc điều trị ngày một tăng liều cao hơn mới đáp ứng được, vừa lãng phí tài nguyên lại gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Ngoài ra thì các loại thuốc trị viêm gan hiện nay có giá thành không hề rẻ nên nếu như lạm dụng thuốc dùng nhiều hơn thì bệnh nhân và gia đình sẽ chịu áp lực khá lớn về tiền thuốc men. Không chỉ thế, việc lạm dụng sử dụng thuốc nhiều cũng đồng nghĩa với việc gan phải làm việc nhiều hơn bởi vì gan và thận là 2 cơ quan đào thải thuốc chính của cơ thể, đôi khi các chất trong thuốc tích tụ nhiều trong gan biến đổi thành chất độc gây nhiễm độc gan vô cùng nguy hiểm. Thuốc khi vào cơ thể cần thời gian thải trừ vì vậy việc áp dùng thuốc không đúng sẽ làm thuốc không kịp đào thải gây áp lực tới gan thận khiến tình trạng viêm gan nguy hiểm hơn.

gan

Rõ ràng việc lạm dụng thuốc gây nhiều tác hại rất lớn đối với việc chữa bệnh gan của chúng ta, thế nên, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được khám, kê đơn thuốc, hướng dẫn cách dùng cụ thể để giúp điều trị viêm gan tốt hơn và hạn chế thấp nhất những tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu việc sử dụng nhiều thuốc Tây y khiến bạn lo lắng về sức khỏe lá gan của mình thì có thể dùng thêm những thảo dược thiên nhiên đã được y học chứng minh có tác dụng tốt với lá gan để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Trả lời