Khi Bị Táo Bón Phải Ăn Nhiều Chất Xơ?

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Táo bón là một vấn đề liên quan tới hệ tiêu hóa rất thường gặp, tình trạng này gây khó chịu và đau đớn chúng ta. Chứng tao bọn không nguy hiểm tới tính mạnh nhưng nếu để lâu không chữa trị kịp thời nó sẽ dẫn tới bị trĩ, nguy hiểm hơn là ung thư ruột.

Cung cấp không đủ chất xơ được cho là nguyên nhân gây ra chứng táo bón. Vì vậy khi bị táo bón mọi người thường ăn nhiều chất xơ. Nhưng sự thật thì khi đã bị táo bón nếu bạn ăn nhiều rau và trái cây một cách đột ngột thì không phải là phương pháp mang lại hiệu quả tốt để trị chứng này. Ngoài ra, nếu bạn thay đổi chế độ ăn uống quá nhanh còn có thể khiến triệu chứng táo bón trầm trọng hơn.

Để điều trị chứng táo bón hiệu quả, bạn chỉ nên ăn thêm lượng chất xơ mỗi ngày chừng khoảng 5g trong ba ngày, ăn cho đến khi lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể của bạn đã đủ (nhu cầu của phụ nữ là 25 g và nam giới là 38 g).

Đặc biệt, bạn cần uống đủ nước vì chất lỏng sẽ giúp chất xơ di chuyển qua hệ tiêu hóa dễ dàng hơn. Chính vì vậy nước mới là điều quan trọng nhất đối với người bị táo bón. Cơ thể sẽ tự tích nước khi bị thiếu nước, gây tình trạng phân cứng, khô nên gây táo bón. Bởi vậy bạn cần cung cấp nước cho cơ thể mỗi ngày.

Ngoài ra, khi bị táo bón thay vì nằm lì một chỗ vì khó chịu trong người, bạn nên tập thể thao. Điều này sẽ kích thích chức năng ruột, nhờ đó mà giúp giảm táo bón. Bất cứ dạng hoạt động thể thao nào như tập gym, bơi, đi bộ… cũng có tác dụng tốt để giảm bệnh. Mỗi tuần ba ngày, mỗi ngày 30 phút tập luyện thể thao là đã có lợi cho hệ tiêu hóa.

Trả lời