Giá Trị Y Học Của Sâm Ngọc Linh Việt Nam

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Sâm Ngọc Linh là thực vật có tên khoa học là Panax vietnamesis, thực vật thuộc họ Cuồng Cuồng hay còn được mọi người biết đến bằng nhiều tên gọi khác nhau như Sâm Trúc, Sâm Khu Năm (Sâm K5), Sâm Việt Nam, cây thuốc giấu, củ ngải rọm con. Sâm được phát hiện ở độ cao trên 1500 mét so với mặt nước biển, cây thường mọc thành đám dưới tán rừng nguyên sinh, nơi có độ ẩm cao. Sâm Ngọc Linh thường phân bố dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn, tơi xốp. Thảo dược là cây sống lâu năm, cao chỉ tầm 40-100 cm. Sâm Ngọc Linh là một loại Sâm quý hiếm, cũng là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới, cho đến thời điểm hiện tại thảo dược chỉ được tìm thấy mọc xung quanh tỉnh Kon Tum và Quảng Nam.

cay sam ngoc linh tu nhien

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh?

Đồng bào Xê Đăng là những người đầu tiên biết tới tác dụng tuyệt vời của cây Sâm quý và đồng thời cũng là người đầu tiên sử dụng Sâm Ngọc Linh. Người dân tộc Xê Đăng đã sử dụng Sâm quý này trong các bài thuốc giúp cầm máu, bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị sốt rét rừng, đau bụng tiêu chảy, cảm cúm, giúp họ phục hồi sức khỏe,..

Sâm Ngọc Linh được đồng bào nơi đây xem như báu vật, chỉ mỗi khi ốm đau bệnh tật hay khi thật sự cần thiết mới đào về sử dụng, ngoài ra cây thuốc giấu quý hiếm này không bao giờ tiết lộ ra ngoài. Mãi cho đến tận những năm 60 của thế kỉ trước, những đợt càn quét của chiến tranh khiến bộ đội và nhân dân ta bị thương rất nhiều.

Nhớ lời Bác Hồ dạy:

“Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau…”.

Lời dạy của Bác Hồ không chỉ là lời khẳng định cho tình đoàn kết 54 anh em dân tộc trên dải hình chữ S mà còn là lời nhắc nhở cho tất cả người dân Việt Nam. Trong cảnh nước nhà thiếu hụt thuốc men, trang thiết bị y tế còn thô sơ, đất nước đang bị xâm lược nên người dân tộc Xê Đăng đã quyết định dùng Sâm Ngọc Linh cứu chữa cho bộ đội và nhân dân ta, góp sức vào cuộc chiến gian khổ ngày ấy.

Và cũng từ đây, Sâm Ngọc Linh trở thành đề tài của nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước. Loại Sâm quý được người dân tộc thiểu số Xê Đăng xưa quen gọi là củ ngải rọm con, cây thuốc giấu thì bây giờ đã được đặt tên chính thức là Sâm Ngọc Linh, là loại nhân sâm thứ 20 trên thế giới và được chứng minh có giá trị y học cao.

Những nghiên cứu và phân lập của các nhà khoa học đã xác định Sâm Ngọc Linh có 52 hợp chất saponin khác nhau, trong đó có 26 hợp chất saponin có cấu trúc đã biết và có 26 saponin có cấu trúc mới chưa được tìm thấy bất cứ Sâm nào trên thế giới. Điểm đặc biệt, Sâm Ngọc Linh có hàm lượng saponin nhiều nhất trong tất cả các loại nhân sâm hiện nay, số lượng saponin và các hoạt chất tương tự một số loại Sâm quý đã từng sử dụng lâu đời trên thế giới. Ngoài hợp chất saponin thì Sâm Ngọc Linh còn chứa nhiều hoạt chất khác có lợi cho sức khỏe như 20 chất khoáng vi lượng, 17 acid amin (chứa 8 loại acid amin thiết yếu), 7 hợp chất polyacetylen, các loại vitamin, tinh dầu, lipit, glucid, daucosterol,..

Chính nhờ những thành phần dược chất quý này mày Sâm Ngọc Linh có tác dụng tăng cường sức đề kháng, điều tiết hệ miễn dịch, tăng cường lượng hồng cầu và tiểu cầu, có tác động tốt đến hệ thần kinh chống mệt mỏi, giảm căng thẳng, nâng cao khả năng sáng tạo, giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao năng suất làm việc.

Dược tính trong Sâm Ngọc Linh còn thanh nhiệt, giải độc, mát gan từ đó giúp tăng cường chức năng gan, hỗ trợ tim mạch, tăng quá trình trao đổi chất, nâng cao chức năng của hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, Sâm Ngọc Linh còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác hỗ trợ điều trị. Đặc biệt hơn hết là Sâm Ngọc Linh còn có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng về tiểu đường gây ra.

cay sam ngoc linh tu nhien

Sử dụng Sâm Ngọc Linh như thế nào?

Các nhà khoa học cho rằng Sâm Ngọc Linh chỉ có dược chất tốt khi sống lâu năm, ít nhất Sâm Ngọc Linh phải từ 6 năm tuổi trở lên. Củ rễ quý báu này có thể được dùng dưới nhiều hình thức khác nhau như nấu uống, hãm trà, ngâm rượu, ngâm mật ong,..

Trong đó, trà Sâm Ngọc Linh là hình thức sử dụng phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn. Sâm Ngọc Linh sau khi được làm sạch phần bụi bẩn, đất cát bám bên ngoài sau đó chỉ cần cắt lát mỏng nấu với 1 lít nước, để sôi 15 phút là uống được. Khi sử dụng người dùng nên nhai luôn phần bã Sâm càng tốt, bã Sâm lúc này còn chứa nhiều dưỡng chất không nên bỏ.

tra sam ngoc linh

Bên cạnh đó, Sâm Ngọc Linh ngâm rượu là thức uống được cánh mày râu đặc biệt ưa chuộng, rượu Sâm có tác dụng bổ thận tráng dương tăng cường chức năng sinh lý rất tốt. Thông thường rượu Sâm được ngâm theo tỉ lệ 1kg Sâm ứng với 5 đến 7 lít rượu, ngâm nguyên rễ.

Bên cạnh đó, người dùng có thể sử dụng Sâm để ngâm với mật ong cũng mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Sâm Ngọc Linh sau khi mua về các bạn đem cắt thành từng lát mỏng sau đó cho vào lọ thủy tinh rồi chế mật ong vào. Lưu ý, các bạn ngâm 2 phần mật ong rừng ứng với 1 phần Sâm, sao cho mật ong ngập lên Sâm là được. Mỗi ngày sử dụng 1-2 lần, mỗi lần dùng 1 muỗng Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong. Các bạn có thể dùng trực tiếp hoặc cho vào ly chế nước ấm khuấy đều là có thể sử dụng được.

Tổng hợp: sanphamgiatruyen.com

Trả lời