Giá Trị Y Học Của Sâm Ngọc Linh Việt Nam

Sâm ngọc linh có tên khoa học là  Panax vietnamesis, được phát hiện ở độ cao trên 1500 mét so với mặt nước biển, thường mọc thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn, là cây lâu năm, cao chỉ tầm 80 cm. Rất quý hiếm cho đến thời điểm hiện tại dường như chỉ tìm thấy chúng xung quanh tỉnh Kon Tum và Quảng Nam.

cay sam ngoc linh tu nhien

Tác dụng của sâm ngọc linh?

Đồng bào Xê Đăng là những người đầu tiên biết tới và sử dụng sâm ngọc linh trong các bài thuốc về chữa sốt rét rừng, đau bụng, tiêu chảy, cầm máu, cảm cúm, hồi phục sức khỏe…

Sâm ngọc linh được đồng bào nơi đây xem như báu vật, cây thuốc giấu không bao giờ tiết lộ ra ngoài. Cho đến tận những năm 60 của thế kỉ trước, những đợt càn quét, những vết thương vì bom đạn chiến tranh. Người Xê Đăng đã quyết định dùng sâm ngọc linh cứu chữa bộ đội. Và hết mình góp sức vào cuộc chiến gian khổ ngày ấy.

Cũng từ đó sâm ngọc linh trở thành đề tài của nhiều công trình nghiên cứu. Loại nhân sâm thứ 20 trên thế giới này được chứng minh có giá trị y học cao.

Có tác dụng tăng cường sức đề kháng, điều tiết hệ miễn dịch, có tác động tốt đến hệ thần kinh chống mệt mỏi, căng thẳng, nâng cao khả năng sáng tạo, giúp tăng nâng suất làm việc.

Dược tính trong sâm ngọc linh còn thanh nhiệt, giải độc giúp bảo vệ chức năng gan,hỗ trợ tim mạch, hệ tiêu hóa. Đồng thời điều trị hiệu quả các vấn đề bệnh lý xung quanh các cơ quan này. Đặc biệt hơn hết là sâm ngọc linh còn có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, tiểu đường và ngăn ngừa bệnh tật từ xa.

cay sam ngoc linh tu nhien

Sử dụng sâm ngọc linh như thế nào?

Các nhà khoa học cho rằng sâm ngọc linh chỉ có dược chất tốt khi sống lâu năm, ít nhất cũng từ trên 6 tuổi. Củ rễ quý báu này có thể được dùng dưới nhiều hình thức khác nhau như nấu uống, ngâm rượu, ngâm mật ong…

Trà sâm ngọc linh là hình thức sử dụng phổ biến nhất. Chỉ cần làm sạch phần bụi, đất bám bên ngoài củ sâm. Sau đó cắt lát mỏng nấu với 1 lít nước, để sôi 15 phút là uống được. Nên nhai luôn phần bã càng tốt, vì còn chứa nhiều dưỡng chất.

tra sam ngoc linh

Bên cạnh đó, sâm ngọc linh ngâm rượu là thức uống được cánh mày râu đặc biệt ưa chuộng vì khả năng bổ thận tráng dương. Thông thường rượu sâm được ngâm theo tỉ lệ 1kg sâm ứng với 5 đến 7 lít rượu, ngâm nguyên rễ.

Còn với sâm ngâm mật ong thì sâm phải được cắt thành lát mỏng. Cứ 2 phần mật ong rừng ứng với 1 phần sâm, sao cho mật ong ngập lên sâm là được.

Tổng hợp: sanphamgiatruyen.com

Author: Quang Trần

Là một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *