Dùng chúng ống hút uống nước có lây bệnh viêm gan C?

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Viêm gan C lây lan qua những con đường nào? Việc dùng chung ống hút khi uống nước có thể lây nhiễm viêm gan C không?

Viêm gan siêu vi C chủ yếu lây qua đường máu và đường dịch tiết. Việc sử dụng chung ống hút nước, ăn uống chung cũng có thể lây nhiễm viêm gan C, nhưng tỷ lệ thường tỷ lệ thường rất thấp. Ngoại trừ một số trường hợp niêm mạc miệng của người bệnh bị tổn thương và ăn uống chung hoặc dùng chung ống hút nước của người bị nhiễm viêm gan siêu vi C thì khả năng lây nhiễm sẽ tăng lên, tuy nhiên tỉ lệ này cũng không cao.

ống hút

Để phòng ngừa viêm gan C hay một số bênh viêm gan do virus khá, trước hết cần kiểm soát những đường lây nhiễm. Nếu đã có vắc xin phòng bệnh tốt nhất nên tiêm phòng vắc xin viêm gan, đặc biệt ở trẻ sơ sinh nên tiêm trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Đối với thanh thiếu niên và người lớn cần xét nghiệm máu xem đã bị viêm gan do virus chưa. Nếu chưa bị mà cơ thể chưa có kháng thể thì cần tiêm phòng ngay để bảo vệ cho bản thân mình.

Cùng với đó cần có một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bị nhiễm virus viêm gan tăng cường khả năng kiểm soát được bệnh của mình. Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế ăn muối, chất ngọt và chất béo, không hút thuốc lá, uống rượu bia và ăn các thực phẩm sinh lạnh. Ngoài ra, cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc vì một số thuốc có thể gây độc cho gan như thuốc an thần, thuốc giảm đau – chống viêm…

Trả lời