Dự Án Bảo Tồn Và Phát Triển Sâm Ngọc Linh

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Những công trình nghiên cứu và phân tích thành phần hóa học, tác dụng của sâm Ngọc Linh đã khẳng định loại sâm này của Việt Nam có giá trị thượng đẳng sánh ngang với loại sâm đã nổi tiếng từ rất lâu đời trên thế giới – sâm Triều Tiên. Chính vì mức độ quý hiếm và công dụng sức khỏe tuyệt hảo mà từ khi được chính thức phát hiện đến nay loài sâm này đã bị khai thác đến mức cạn kiệt.
Đứng trước tình trạng này, việc bảo tồn và nhân giống sâm Ngọc Linh tại địa bàn là vô cùng quan trọng và cấp thiết bởi vì loại sâm này có thể trở thành một thương hiệu quốc gia, không chỉ mang đến lợi ích về sức khỏe mà còn mang đến lợi ích về kinh tế cho rất nhiều người dân. Tại tỉnh Quảng Nam và Kon Tum ở khu vực phát hiện ra sâm Ngọc Linh, các cấp chính quyền cũng đã có những đề án để bảo tồn và phát triển loài sâm quý này.

Đọc thêm bài viết  : Chu Kỳ Sinh Trưởng Của Cây Sâm Ngọc Linh Tự Nhiên với sanphamgiatruyen .
bao ton va phat trien sam ngoc linh

Năm 2014, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt đề cương và dự toán quy hoạch để bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh tại địa bàn huyện Nam Trà My giai đoạn 2014-2020 với tổng diện tích quy hoạch là 19.000 ha tại 7/10 xã. Tại 3 xã Trà Linh, Trà Nam và Trà Cang huyện Nam Trà My hiện đang thực hiện nhiệm vụ này với hơn 653.500 cây sâm Ngọc Linh gồm nhiều độ tuổi khác nhau. Chủ tịch huyện Nam Trà My cho biết đây sẽ là cơ sở cho địa phương hướng đến khai thác, phát huy được loại sâm quý này trong thời gian tới.

Còn tại tỉnh Kon Tum thì trong giai đoạn từ 2013 – 2022 sẽ tiến hành dự án đầu tư khoa học công nghệ xây dựng và hoàn thiện quy trình nhân giống sâm Ngọc Linh, tạo ra số lượng cây giống lớn, dự kiến từ 4-5 triệu cây giống/năm; hoàn thiện quy trình công nghệ canh tác và mở rộng thêm diện tích trồng sâm, đến năm 2022 sẽ đạt từ 800-1.000ha sâm. Bên cạnh đó thì dự án còn hoàn thiện quy trình công nghệ chế biến, xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm cây sâm Ngọc Linh; ứng dụng các công nghệ mới trong thu hoạch, bảo quản, chiết xuất nhằm tạo được các sản phẩm có giá trị cao; xây dựng nhà máy chế biến có quy trình công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.

nhan giong sam ngoc linh

Ngoài ra, dự án còn đưa ra giải pháp nhằm xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia cho các sản phẩm của sâm Ngọc Linh và được bảo hộ trên toàn thế giới, dự án được chia thành 3 giai đoạn với tổng nguồn vốn đầu tư là hơn 567 tỷ đồng.

Hy vọng rằng với những đề án và kế hoạch thiết thực trên thì chỉ trong tương lai gần sâm Ngọc Linh sẽ trở thành một thương hiệu sâm của Việt Nam nổi tiếng và vang danh trên khắp thế giới để mang đến hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhiều người hơn nữa.

Trả lời